Việt Nam

Hướng dẫn thủ tục cấp lại biển số xe ô tô bị mất

Theo quy định của Bộ Công An, khi phát hiện bị mất biển số xe, chủ xe cần đưa phương tiện đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để xin cấp lại biển số xe ô tô bị mất. Vậy, hồ sơ, thủ tục xin cấp lại biển số xe bao gồm những gì? Thời gian làm lại biển số là bao lâu? Để giải đáp những thắc mắc này, mời bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của VIETMAP.

cap lai bien so xe o to bi mat

I. Hồ sơ thủ tục xin cấp lại biển số xe ô tô

Để xin cấp lại biển số xe, bạn cần thực hiện theo đúng quy trình các bước được nêu ra dưới đây. 

+ Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ theo đúng quy định

- Chứng nhận đăng ký xe ô tô, chứng từ, giấy tờ chuyển quyền sở hữu của xe…

- Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân mang tên chủ xe (cần mang bản gốc để cán bộ làm hồ sơ đối chiếu trong quá trình làm thủ tục)

- Mẫu đơn đề nghị xin cấp lại biển số xe ô tô đối với xe cá nhân (có thể xin tại cơ quan cấp lại biển số xe)

+ Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng có thẩm quyền

- Theo Thông tư 15/2014/TT-BTC, người bị mất biển số sẽ đến Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ

- đường sắt Công an Tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi chủ xe bị mất biển số đang cư trú (nơi cấp biển số xe ban đầu).

- Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông sẽ giao giấy hẹn cho chủ xe trong trường hợp hồ sơ hợp lệ hoặc yêu cầu chủ xe bổ sung, sửa đổi thêm (nếu cần).

+ Bước 3: Đến địa điểm đăng ký để nhận biển số theo giấy hẹn

- Chủ xe ô tô đến nhận biển số theo đúng thời gian ghi trong giấy hẹn.

- Hoàn tất thủ tục cấp lại biển số xe ô tô mới. 

II. Một số câu hỏi liên quan đến thủ tục cấp lại biển số xe ô tô

1. Thời gian làm lại biển số xe ô tô là bao lâu?

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, các phòng ban, đơn vị chức năng cần tiến hành cấp và đổi lại biển số xe ô tô cho chủ xe ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên, trong trường hợp phải chờ sản xuất biển số thì sẽ không quá 7 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ tại Phòng Cảnh sát giao thông. 

cap lai bien so xe o to bi mat

2. Lệ phí xin cấp lại biển số xe ô tô là bao nhiêu?

Theo Thông tư 229 của Bộ Tài Chính quy định, chủ xe cần phải nộp lệ phí cấp lại biển số xe ô tô là 100.000 đồng/lần/xe, đồng thời phải nộp ngay sau khi được thông báo hồ sơ hợp lệ và cán bộ giao giấy hẹn.

3. Biển số xe xin cấp lại có khác với biển số xe cũ không?

Đối với biển số xe ô tô bị mất, khi xin cấp lại, số biển sẽ được giữ nguyên như cũ. Trường hợp biển số ô tô cũ là 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì sẽ được cấp lại biển 5 số theo quy định hiện hành.

Đối với trường hợp ô tô đã đăng ký và được cấp biển số nhưng người chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác sinh sống, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì sẽ giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số xe cũ. Nếu biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo đúng quy định.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn về thủ tục cấp lại biển số xe ô tô bị mất. VIETMAP hy vọng những thông tin đó sẽ giúp ích được cho bạn trong trường hợp làm mất biển số xe và mong muốn được cấp lại nhanh chóng.  


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo