Việt Nam

Khí ni tơ và không khí nén: Loại nào tốt hơn cho lốp xe?

Nhiều khả năng là chúng ta gần như không cần phải suy nghĩ lốp xe của mình đang xài loại khí gì hoặc lần bơm lốp tiếp theo phải bơm khí gì, vì dù sao đi nữa thì tất cả cũng chỉ là khí mà thôi. Nhưng không phải tất cả các loại khí đều giống nhau. Hơn thế nữa, các loại khí như ni tơ có thể sẽ cho chúng ta một chút lợi thế khi cần phải theo dõi nhiệt độ lốp xe trên đường đua. 

 

 

Lý do là tại độ ẩm. Không khí nén thông thường có một ít nước trong đó, do đó khi nóng lên, nó sẽ giãn nở một cách nhanh chóng và khó đoán. Điều này có thể làm cho lốp xe bị giãn nở quá mức và không còn độ bám vốn có của nó nữa. Việc giãn nở này còn phụ thuộc vào nơi mà bạn bơm bánh xe nữa. Độ ẩm ở những nơi này khác nhau, khiến cho việc giãn nở càng khó đoán hơn. Việc này sẽ phức tạp hơn nữa với các loại máy nén khí khác nhau.  

 

Mặt khác, ni tơ là một chất khô hơn rất nhiều so với không khí, và không hút nhiều độ ẩm như không khí bình thường. Bởi vì lốp xe bơm ni tơ không có nhiều độ ẩm, chúng ít bị giãn nở hơn so với những lốp xe được bơm không khí bình thường. Không có sự khác biệt lớn giữa độ giãn nở của khí ni tơ và không khí (có 78% khí ni tơ). Sự giãn nở của ni tơ có thể được giám sát một cách chính xác và cẩn thận với nhiệt độ, đồng nghĩa với việc dễ dự đoán hơn trong những cuộc thi đua xe.  

 

 

Thêm nữa là vì khí ni tơ có kích thước phân tử lớn hơn oxy (chiếm 21% trong không khí) nên tốc độ khuếch tán qua màng cao su chậm hơn. Vì thế, lốp xe bơm khí ni tơ lâu giảm áp hơn so với lốp xe bơm không khí. 

 

Như vậy, lốp xe bơm khí ni tơ sẽ có độ áp suất ổn định hơn trong những hoàn cảnh cần đến điều này. Trong khi đó, với lốp xe bơm không khí nén, chúng ta sẽ cần phải kiểm tra lốp xe của mình thường xuyên hơn để đảm bảo rằng lốp xe có đủ áp suất phù hợp với yêu cầu của nhà sản xuất. Nếu không thể bơm lốp bằng khí ni tơ, các bác tài có thể theo dõi áp suất lốp xe của mình bằng bộ cảm biến áp suất lốp V3 của Vietmap. Vietmap V3 dòng cảm biến áp suất lốp đầu tiên trên thị trường ngoài việc hiển thị thông tin và thông báo tình trạng lốp xe còn có thể cảnh báo các thông tin giao thông hữu ích dành cho người lái xe như tốc độ di chuyển, tốc độ giới hạn, camera giao thông, thông tin trạng thái xe. 


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo