Việt Nam

Kinh nghiệm lái xe cạnh xe lớn, xe container an toàn 

Không phải ngẫu nhiên mà những dải phân cách xuất hiện trên đường để phân chia làn đường. Điều khiển xe chung làn đường với xe lớn như xe tải xe container là điều mà người cầm lái nào cũng thấy nguy hiểm. Vậy làm thế nào để hạn chế nguy hiểm khi lái xe cạnh xe lớn, hãy cùng VIETMAP tìm hiểu và ghi nhớ những kinh nghiệm quan trọng dưới đây để đảm bảo an toàn cho bạn và cả người tham gia giao thông.

1. Không bám đuôi 

Bám đuôi xe phía trước là hành động nguy hiểm khi tham gia giao thông, nhất là bám theo đuôi các xe lớn như xe tải, xe container. Khi bám sát đuôi xe phía trước, tầm nhìn phía trước bị hạn chế gây thụ động trong việc quan sát và xử lý các tình huống bất ngờ. Do đó, kinh nghiệm khi lái xe an toàn cạnh xe lớn là không bám đuôi phía sau để tránh các tình huống xe phía trước phanh gấp hay dừng đột ngột.

2. Giữ khoảng cách 

Kinh nghiệm lái xe cạnh xe lớn an toàn là giữ đúng khoảng cách đề xuất với xe phía trước. Theo đó, pháp luật quy định khoảng cách an toàn tối thiểu là 30m nếu chạy xe với tốc độ 60 km/h. Khoảng cách an toàn tối thiểu 50m nếu chạy tốc độ 60 - 80 km/h. Giữ khoảng cách tối thiểu 70m nếu chạy tốc độ 80 - 100 km/h và 90m nếu chạy xe ở tốc độ 100 - 120 km/h. Linh hoạt điều chỉnh khoảng cách theo điều kiện thực tế, ví dụ như trong điều kiện trời mưa, hay sương mù hoặc lái xe vào ban đêm.

lai xe canh xe lon

3. Không chạy song song với xe lớn, xe container 

Lái xe cạnh xe tải là tình huống hết sức nguy hiểm đặc biệt là khi đi vào điểm mù điểm khuất của xe. Mặc dù xe lớn như xe tải và xe container trang bị hệ thống gương chiếu hậu lớn, tầm nhìn rộng thế nhưng vẫn không thể tránh khỏi vùng mù. Sẽ rất nguy hiểm nếu xe của bạn đi vào vùng mù của xe tải nhất là khi họ chuyển làn, chuyển hướng.

4. Không vượt, cắt đầu ẩu 

Xe tải và xe container là những xe có trọng tải lớn quãng đường phanh luôn dài hơn các xe ô tô thông thường. Vượt ẩu cắt đầu xe lớn là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn nghiêm trọng. Bạn nên lưu ý bật đèn tín hiệu khi muốn vượt đường, vượt dứt khoát và đủ khoảng cách để hạn chế tối thiểu va chạm có thể xảy ra. Ngoài sử dụng đèn tín hiệu bạn nên quan sát kỹ trước khi vượt xe lớn, nếu nhận thấy xe lớn đã bắt đầu giảm tốc độ và sẵn sàng nhường đường thì chúng ta mới tiến hành vượt lên trên. Người điều khiển xe tham gia giao thông lưu ý không vượt xe lớn khi đang di chuyển đến gần các giao lộ, đường rẽ nhánh,… Tính toán tốc độ và khoảng cách thận trọng trước khi vượt khỏi xe lớn.

5. Nhường đường mọi lúc

lai xe canh xe lon

Người điều khiển xe tham gia giao thông cạnh xe lớn nên ưu tiên nhường đường cho xe lớn mọi lúc mọi nơi, xe lớn có trọng tải lớn nên quãng đường và thời gian phanh lớn hơn các loại xe thông thường, thời gian đề pa cũng lâu hơn. Bạn cần tập trung quan sát khi điều khiển xe cạnh xe lớn, nhất là khi xe lớn có ý định chuyển làn, chuyển hướng hay quay đầu, cần giữ khoảng cách tối thiểu để đảm bảo an toàn. Điều này không chỉ thể hiện ý thức khi tham gia giao thông mà còn bảo vệ bản thân tránh khỏi những rủi ro không đáng có.

6. Quy tắc “3 giây”

“3 giây” là khoảng thời gian đã được tính toán dựa trên các tổng hợp về tốc độ và phản xạ của người lái cũng như quán tính khi tham gia giao thông. Đây là khoảng thời gian cần thiết để lái xe dừng xe an toàn sau khi có thể đạp phanh để dừng lại hoàn toàn và tránh được va chạm. 3 giây là khoảng thời gian được tính toán dựa trên đường tiêu chuẩn và điều kiện thời tiết tốt. Trong nhiều điều kiện thời tiết khác như mưa bão hay sương mù làm cho tầm nhìn bị hạn chế, dựa vào quán tính bạn có thể thay đổi khoảng thời gian cho phù hợp. Hầu hết, trên các đoạn đường cao tốc hay quốc lộ đều có gắn biển báo nhắc nhở cũng như nhắc nhở khoảng cách tiêu chuẩn để lái xe căn cứ vào đó điều chỉnh tốc độ và duy trì khoảng cách an toàn.  Nếu như bạn chưa thấy những biển báo tương tự như vậy thì có thể quan sát bảng dưới đây để đi đúng tốc độ quy định và giữ đúng khoảng cách tối thiểu để an toàn. 

Tốc độ lưu hành (Km/h) Khoảng cách an toàn trong điều kiện thời tiết tốt (m) Khoảng cách an toàn trong điều kiện thời tiết xấu (m)
40 33,8 67,7
60 50 100
80 66,7 133,4
90 75 150
100 83,4 166,8
110 91,7 183,5
120 100 200

Trên đây là những kinh nghiệm cần thiết và hữu ích khi lái xe cạnh xe lớn. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích này của VIETMAP, bạn có thể giữ cho mình những kỹ thuật cũng như kinh nghiệm lái xe an toàn khi lái xe cạnh xe lớn.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo