Việt Nam

Xe điện và xe hybrid: Ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại xe

Xu hướng điện khí hóa phương tiện di chuyển mang đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn, nhưng cũng khiến việc chọn chiếc xe phù hợp trở nên phức tạp hơn. Trước đây, người mua chỉ cần quyết định giữa một chiếc xe có động cơ nhỏ tiết kiệm nhiên liệu và một chiếc xe có động cơ lớn mạnh mẽ hơn trong cùng một dòng xe, nhưng giờ đây còn phải cân nhắc thêm về pin, cổng sạc và động cơ điện.

 

 

Hai lựa chọn xe điện này—xe điện (EV) và xe hybrid—có nhiều điểm chung nhưng mỗi loại xe lại phù hợp với các mục đích sử dụng và người mua khác nhau. Hãy cùng Vietmap tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại xe này để bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu của mình. 

 

Xe điện 

Trong khi ngày càng nhiều mẫu xe được điện khí hóa ở một mức độ nào đó, xe điện (EV) là loại xe lấy năng lượng hoàn toàn từ pin phải được sạc lại để tiếp tục di chuyển. Đôi khi được gọi là xe điện pin (BEV - battery-electric vehicles), loại xe này có ít nhất một động cơ điện để truyền động xuống bánh xe. 

 

 

Ưu điểm môi trường chính của EV là hoàn toàn không có khí thải gây ô nhiễm khi hoạt động. Trong hầu hết các trường hợp, chúng cũng giảm đáng kể lượng khí nhà kính, nhưng điều này phụ thuộc vào cách mà điện năng loại xe ử dụng được tạo ra, có thể từ các nguồn tái tạo như thủy điện, gió và năng lượng mặt trời, hoặc từ các nhà máy điện than gây ô nhiễm. Quan trọng là, khi các "nguồn điện cố định" này được hiện đại hóa và nâng cấp, mọi EV đều trở nên sạch hơn. 

 

Về mặt kỹ thuật, EV có ít bộ phận chuyển động hơn so với xe động cơ đốt trong, và cung cấp mô-men xoắn tức thời dẫn đến khả năng tăng tốc nhanh chóng. Chúng cũng yên tĩnh hơn và êm ái hơn, mang lại cảm giác sang trọng hơn. 

 

 

Tuy nhiên, pin thì nặng, và những loại pin lớn hơn, có tầm hoạt động dài hơn sẽ tăng thêm trọng lượng, khiến cho xe điện cần hoạt động ở quãng đường xa và xe tải điện trở nên khá nặng nề trên đường. Xe điện cũng thường có chi phí sửa chữa khá đắt, nhất là khi gặp vấn đề với pin. Đây chủ yếu là một vấn đề tương lai đối với những người mua xe điện đã qua sử dụng, vì pin của một chiếc xe điện mới được bảo hành ít nhất tám năm hoặc 100.000 km, với một số nhà sản xuất kéo dài đến 10 năm và nhiều km hơn. 

 

Cũng cần xem xét tác động môi trường của chính bộ pin, vì nhiều thành phần trong các bộ pin này liên quan đến hoạt động khai thác nguyên vật liệu sản xuất pin không thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, các tác động này đang giảm dần khi công nghệ pin được cải thiện. 

 

Ưu điểm của hybrid  

Xe hybrid đôi khi được coi là sự kết hợp tốt nhất của cả hai thế giới xe xăng và xe điện khi nói đến hiệu suất, với việc kết hợp một động cơ đốt trong với một hoặc nhiều động cơ điện. Những động cơ điện này có thể tạo ra điện khi được kết nối với động cơ, thu hồi năng lượng qua phanh tái sinh và truyền động đến bánh xe. Xe sẽ tự quyết định sự kết hợp nguồn năng lượng nào là tốt nhất cho điều kiện đang vận hành hiện tại, vì vậy bạn có thể cảm nhận được sự chuyển đổi từ động cơ sang động cơ điện hoặc ngược lại. 

 

 

Tuy nhiên, sự kết hợp giữa động cơ đốt trong và ít nhất một động cơ điện tạo nên một hệ thống truyền động phức tạp. Hầu hết các xe hybrid dựa vào động cơ xăng để truyền động đến bánh xe, với động cơ điện hỗ trợ động cơ xăng này bằng cách thêm sức mạnh hoặc cho phép nó chạy ở tốc độ hiệu quả hơn. 


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo