Việt Nam

Bảo hiểm 2 chiều xe ô tô là gì? Quyền lợi, mức phí và phạm vi bồi thường

Hiện nay, có nhiều người chọn mua bảo hiểm hai chiều, gồm bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm vật chất xe nhằm đảm bảo an toàn cho cả người lẫn tài sản. Vậy bảo hiểm 2 chiều xe ô tô mang đến những quyền lợi gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về bảo hiểm 2 chiều xe ô tô ngay trong bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác.

bao hiem 2 chieu

I. Bảo hiểm 2 chiều xe ô tô là gì?

Bảo hiểm 2 chiều xe ô tô là loại bảo hiểm chi trả cho cả hai phía: người mua bảo hiểm và nạn nhân trong vụ va chạm, bao gồm bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm vật chất xe. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là loại hình bảo hiểm bắt buộc bồi thường cho bên thứ 3 (bên bị va chạm). Còn bảo hiểm vật chất ô tô là loại hình bảo hiểm tự nguyện và đối tượng được bồi thường là chủ xe.

II. Quyền lợi khi sở hữu bảo hiểm 2 chiều xe ô tô

Quá trình tham gia giao thông luôn tiềm ẩn những nguy hiểm gây tổn hại cho người và tài sản. Vì vậy việc mua bảo hiểm xe nhằm mục đích giảm bớt gánh nặng cho chủ xe khi xảy ra những tai nạn không mong muốn. 

Trong số những loại bảo hiểm dành cho xe ô tô, bảo hiểm 2 chiều được nhiều người chọn vì mang lại nhiều quyền lợi, giảm bớt gánh nặng về tài chính trong trường hợp cần bồi thường, cụ thể:

- Trường hợp khi xe xảy ra va chạm, bị mất trộm, bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn, bão lũ, sạt lở,...thì công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho người mua bảo hiểm xe ô tô.

- Trường hợp chủ xe gây tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ thanh toán khoản tiền bồi thường cho bên thứ 3 là người bị tai nạn với mức bồi thường phụ thuộc vào gói bảo hiểm mà chủ xe đã mua trước đó.

bao hiem 2 chieu

III. Những trường hợp không thuộc phạm vi bồi thường của bảo hiểm xe ô tô 2 chiều

Ngoài việc tìm hiểu phạm vi chi trả bồi thường bảo hiểm xe ô tô 2 chiều thì chủ xe cũng nên nắm rõ những trường hợp loại bảo hiểm này sẽ không bồi thường, cụ thể như sau:

- Số tiền bồi thường bằng với mức chi phí miễn bồi thường: Nếu số tiền phải bồi thường cho bên thứ 3 bằng với mức chi phí miễn bồi thường được ghi trong hợp đồng thì phía công ty bảo hiểm sẽ không có trách nhiệm chi trả khoản tiền đó.

- Ô tô bị hao mòn, hư hỏng về động cơ hoặc điện: Trường hợp ô tô đã qua sử dụng trong thời gian dài, đã cũ và hao mòn, gặp những vấn đề về động cơ và điện bên trong bộ máy thì công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường khi có hư hỏng.

- Chủ xe tự lái xe đến vùng gây hư hỏng xe: Nếu chủ phương tiện chủ động lái xe đến vùng bị ngập úng hoặc để nước tràn vào hệ thống gây hư hỏng xe thì phía công ty bảo hiểm sẽ không chi trả phí sửa chữa.

- Quá số lần chi trả trong trường hợp bị mất cắp bộ phận: Nếu bị mất cắp các bộ phận xe, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường khoản phí bảo dưỡng cho 2 lần đầu tiên, tuy nhiên đến lần thứ 3 thì sẽ không tiếp tục hỗ trợ.

- Hư hỏng những bộ phận không phải là nguyên bản: Khi xảy ra hư hỏng đối với những bộ phận không được ghi chú trong phiếu giám định, công ty bảo hiểm sẽ không có trách nhiệm bồi thường khi có hư hại.

- Không thông báo sự cố đến công ty bảo hiểm: Phía công ty sẽ không bồi thường trong trường hợp chủ xe không thông báo và không gửi kết quả giám định kèm theo tới công ty. Do đó, chủ xe cần tuân thủ đúng theo quy trình giám định xe ô tô khi xảy ra sự cố để được bồi thường.

bao hiem 2 chieu

IV.  Mua bảo hiểm hai chiều giá bao nhiêu? 

Hiện nay phí bảo hiểm 2 chiều dành cho xe ô tô tại mỗi đơn vị bảo hiểm sẽ có mức giá khác nhau, dao động trung bình từ 1.4% - 2% giá trị chiếc xe. Ngoài ra mức phí này còn tùy thuộc vào các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm.

Khi mua bảo hiểm 2 chiều bạn cũng cần chú ý về các điều khoản bảo hiểm trong hợp đồng như phí bồi thường khi xe ngập nước, bảo hiểm khi xe bị mất cắp các bộ phận, lựa chọn đại lý sửa chữa uy tín, chất lượng,... Các điều khoản này thường được thêm vào hợp đồng bảo hiểm hoặc người dùng phải bỏ thêm chi phí để mua thêm gói bảo hiểm này. Chi phí bảo hiểm cho những điều khoản đi kèm này thường không quá cao nhưng bạn cũng cần xem xét kỹ hợp đồng trước khi mua.

V. Phạm vi mở rộng của bảo hiểm 2 chiều xe ô tô

- Mục Thanh toán chi phí thuê xe nằm ở Phụ lục số 02-BVVC

- Mục Bảo hiểm sửa chữa xe tại gara chính hãng tại Phụ lục số 03-BVVC

- Mục Bảo hiểm áp dụng mức khấu trừ nằm tại Phụ lục số 04-BVVC

- Mục Bảo hiểm mất cắp bộ phận tại Phụ lục số 05-BVVC

- Mục Bảo hiểm xe bị ngập nước nằm tại Phụ lục số 06-BVVC

- Mục Bảo hiểm bồi thường theo giới hạn trách nhiệm nằm tại Phụ lục số 07-BVVC

- Mục Bảo hiểm thiệt hại xảy ra ngoài lãnh thổ Việt Nam nằm tại Phụ lục NTL

- Các điều khoản bổ sung khác thuộc thẩm quyền của Tổng công ty bảo hiểm

bao hiem 2 chieu

VI. Kinh nghiệm chọn mua và sử dụng bảo hiểm 2 chiều xe ô tô

- Nếu bạn sở hữu những chiếc xe mới, xe đắt tiền hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe thì trong 3 năm đầu tiên nên mua bảo hiểm 2 chiều (gồm cả bảo hiểm TNDS bắt buộc và bảo hiểm vật chất ô tô). Ngoài ra bạn có thể cân nhắc thêm gói bảo hiểm mất cắp bộ phận cho xe mới.

- Đối với xe cũ thì phải bắt buộc tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự, đồng thời nếu xe có giá trị trên 500 triệu đồng thì nên mua thêm bảo hiểm vật chất, xe trên 700 triệu có thể mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận.

- Nếu bạn sử dụng xe liên tục thì có thể mua bảo hiểm ô tô 2 chiều hoặc bảo hiểm thân vỏ để đề phòng các trường hợp mất cắp, va chạm, tai nạn,...xảy ra.

- Với những chiếc xe được sử dụng chủ yếu ở những khu vực ngập nước thì nên mua gói bảo hiểm thủy kích cho xe.

- Bạn có thể cân nhắc mua gói bảo hiểm mức miễn thường có khấu trừ cao bởi mức miễn thường cao sẽ tỉ lệ nghịch với phí bảo hiểm, giúp bạn tiết kiệm chi phí khi mua. 

- Nắm rõ các quy định, các trường hợp không được bồi thường trong hợp đồng bảo hiểm.

- Mua bảo hiểm kết hợp hoặc theo nhóm: mua bảo hiểm 2 chiều ô tô kết hợp với bảo hiểm hộ gia đình, bảo hiểm chăm sóc y tế,...ở cùng một công ty bảo hiểm để được chiết khấu/giảm giá.

- Tìm hiểu kỹ về các địa chỉ sửa chữa xe mà công ty bảo hiểm cung cấp, ưu tiên mua bảo hiểm của công ty liên kết với đại lý nơi bạn mua xe hoặc garage quen biết.

- Hạn chế mua bảo hiểm có hình thức ứng tiền trước khi khắc phục tổn thất, lựa chọn mua bảo hiểm của các công ty lớn, có tiềm lực tài chính mạnh.

- Nhóm kinh doanh dịch vụ như Taxi, Grab: Nên mua đủ bảo hiểm TNDS bắt buộc và bảo hiểm vật chất xe.

- Nhóm kinh doanh dịch vụ hàng hóa: Nên mua đầy đủ bảo hiểm dân sự, vật chất và hàng hóa.

Trên đây là những thông tin về bảo hiểm 2 chiều xe ô tô, quyền lợi, mức phí và những trường hợp không được bồi thường. VIETMAP hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có thể chọn những hợp đồng bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo