Việt Nam

Bật mí cách đổ xăng trên xe ô tô để hạn chế phí tiền

Nhiều chuyên gia cho rằng không nên đợi ô tô sắp hết cạn rồi mới đổ sẽ gây ra nhiều hệ lụy như dễ lọt không khí gây hư hại hay giảm hiệu suất của động cơ.

Vậy thì khi nào đổ xăng thì tốt nhất? Cách đổ xăng trên xe ô tô để tránh việc lãng phí tiền bạc? Hãy cùng VIETMAP tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết dưới đây.

 

cach do xang tren xe o to

 

I. Thời điểm hợp lý để đổ xăng cho ô tô

 

Khoảng thời gian phù hợp để đổ xăng chính là khi kim xăng đang chuẩn bị tiến đến vị trí chữ E hoặc khi có điều kiện. Bởi nếu tiếp tục chạy xe khi nhiên liệu gần cạn sẽ khiến hệ thống động cơ như kim phun, bơm nhiên liệu, đường ống,...

Dễ bị hư hỏng. Ngoài ra, động cơ sẽ dùng đến xăng dự trữ và khiến cho đáy bình đóng cặn bẩn gây áp lực cho bộ phận lọc xăng. Mặt khác, khi đó dòng chảy của xăng sẽ mạnh khiến cho áp suất lớn và xăng bị giãn nở về thể tích.

 

II. Hướng dẫn đổ xăng ô tô tránh mất tiền lãng phí

 

1. Đổ xăng khi trời mát

 

Theo chuyên gia thì xăng có tính chất giãn nở vì nhiệt, nhiệt độ càng cao thì nó sẽ càng nở ra và ngược lại.

Do đó, nếu đổ xăng khi trời mát vào buổi sáng hoặc tối sẽ có lợi hơn mặc dù lượng chênh lệch này không quá nhiều nhưng lâu dần sẽ hình thành nên thói quen.

 

2. Lựa chọn trạm xăng chất lượng

 

Để tránh việc sử dụng xăng kém chất lượng, bạn nên lựa chọn trạm xăng dầu có thương hiệu lớn, uy tín. Một trong những cách nhận biết xăng chất lượng là nhỏ xăng lên giấy trắng, nếu giấy bị bẩn sau khi bay hơi thì khả năng cao xăng đã bị pha. 

Mặt khác, bạn có thể dùng can nhựa có chia độ lít, chai nước suối hay chỉ đơn giản là so sánh lượng xăng khi đi làm theo một tuyến đường cố định để kiểm tra xem trạm có đổ xăng đủ không.

Bạn có thể tham khảo những cây xăng được nhiều xe buýt, xe khách, taxi,.. hay đổ vì các tài xế thường có kinh nghiệm trong việc chọn trạm xăng dầu.

 

3. Yêu cầu để đồng hồ ở số “0” trước khi bơm xăng

 

Mặc dù đã có quy định rằng đồng hồ tính tiền cần trả về số “0” trước khi bơm xăng, tuy nhiên vẫn có trường hợp nhân viên đổ xăng liên tục với nhiều khách hàng.

Điều này sẽ dẫn đến những bất lợi trong việc theo dõi hay tính lượng xăng thực tế đã bơm; Hoặc gây ra sai số trong những lần đổ khác nhau và có thể bạn bị ảnh hưởng.

 

4. Quan sát cẩn thận đồng hồ khi bơm xăng

 

Không ít trường hợp nhân viên đổ xăng nhân lúc khách hàng không chú ý để bơm thiếu xăng dầu. Vì thế, bạn phải luôn theo dõi đồng hồ đo của trạm xăng để phát hiện kịp thời nếu có lừa đảo.

 

III. Việc tắt máy ô tô khi đổ xăng có cần thiết không?

 

Nếu không tắt máy ô tô khi đổ xăng thì tia lửa điện sẽ va chạm với hơi xăng tăng khả năng dẫn đến cháy nổ.

Tuy nhiên, nhiều người có ý kiến rằng việc tắt và nổ máy cũng như điều hòa sẽ khiến tiêu hao nhiều nhiên liệu. 

Nhưng thực tế, các chuyên gia khẳng định rằng lượng xăng tiêu thụ khi ô tô vận hành trong lúc chờ đổ xăng sẽ gần bằng với khi nổ lại máy. Do đó, tốt nhất khi đổ xăng, bạn nên tắt máy xe ô tô để hạn chế nguy cơ cháy nổ.

 

IV. Nên đổ xăng đầy bình hay không?

 

Nhiều chuyên gia cho rằng việc đổ xăng đầy bình sẽ gây ra áp lực đối với bình chứa, hơn nữa xăng còn có thể bị giãn nở khi nhiệt độ nóng lên.

Hơn thế, khi xăng trong bình đầy thì hệ thống thu hồi hơi xăng sẽ bị vô hiệu hóa. Khi đó bầu lọc than hoạt tính sẽ hút nguyên liệu lỏng, điều này khiến cho tuổi thọ của các linh kiện bị giảm, vì thế để tránh lãng phí tiền thì không nên đổ xăng quá đầy bình.

 

V. Xe ô tô ưu tiên đổ xăng A92 hay A95?

 

cach do xang tren xe o to

 

Đầu tiên cần phân biệt xăng A92 và A95, chúng khác nhau ở chỉ số thể hiện khả năng chống kích nổ của xăng - Octane.

Chỉ số này sẽ tỉ lệ thuận với tỷ số nén giúp động cơ hoạt động mượt mà hơn. Tuy nhiên, xe ô tô không nhất thiết phải chọn xăng dựa trên tỷ số nén, vì thế mà các dòng ô tô hiện nay đều có thể sử dụng cả xăng A92, A95 và xăng sinh học E5. 

Thực tế, các chuyên gia cho rằng xăng A95 sẽ có tác dụng chống kích nổ tốt hơn nên nhiên liệu và không khí sẽ cháy đúng lúc, động cơ sẽ vận hành trơn tru hơn.

Do đó, một số hãng xe lớn đã khuyến khích khách hàng sử dụng xăng A95.

 

VI. Phải làm sao khi đổ nhầm xăng cho ô tô máy dầu?

 

Khi vận hành, ô tô máy dầu bị đổ nhầm xăng sẽ hoạt động rất ồn, động cơ hư hỏng, yếu dần và dẫn đến chết máy, không nổ lại được nữa.

Vì thế, nếu xe bị đổ nhầm xăng thì cách tốt nhất là hút sạch tất cả nhiên liệu chứa trong bình ra ngoài, đồng thời tuyệt đối không được cố gắng khởi động động cơ.

Đối với trường hợp xe phát ra tiếng động cơ thì bạn nên đưa xe đến gara để được hỗ trợ kiểm tra toàn bộ.

 

VII. Ô tô di chuyển bao nhiêu kilomet khi đồng hồ báo hết xăng?

 

cach do xang tren xe o to

 

Khi kim xăng ô tô chạm đến vạch E, phương tiện vẫn có thể chạy tiếp tục một đoạn đường nữa.

Tuy nhiên, bạn không thể biết chính xác con số bao nhiêu kilomet vì mỗi hãng xe sẽ có thông số riêng.

Thông thường, bình xăng sẽ còn khoảng 10 - 15% so với toàn bộ dung tích nhiên liệu có trong bình. Từ lượng xăng đó và hướng dẫn sử dụng xe mà bạn sẽ tính ra được quãng đường xe có thể đi được.

Như vậy, VIETMAP đã vừa điểm thông tin hữu ích về việc đổ xăng cho xe ô tô. Hy vọng rằng qua đây, bạn sẽ biết được thời điểm thích hợp để đổ xăng cho xe của  mình cũng như nhận thức được việc tắt máy xe khi đổ xăng là cần thiết hay không. 

VIETMAP là một trong những thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ tiên tiến nhằm hỗ trợ tối đa cho các phương tiện giao thông. Các sản phẩm đa dạng bao gồm thiết bị dẫn đường GPS, màn hình HUD, màn hình giải trí ô tô, thiết bị định vị và giám sát hành trình, Maps API, phụ kiện ô tô,... đều được thiết kế độc quyền để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và nâng cao tính an toàn và tiện ích cho các phương tiện di chuyển.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo