Việt Nam

Dừng xe ở nơi có các biển báo cấm dừng đỗ xe bị phạt bao nhiêu?

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, mỗi người cần hiểu rõ để chấp hành nghiêm chỉnh quy định về các biển báo giao thông. Vậy làm thế nào để phân biệt chính xác các biển báo cấm dừng đỗ xe? Các mức phạt khi vi phạm là bao nhiêu? Hãy cùng VIETMAP tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây. 

cac bien bao cam dung do xe

I. Những điểm khác nhau giữa dừng và đỗ xe

Theo khoản 1 và khoản 2 Điều 18 của Bộ Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định như sau: 

- Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

- Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

Với một số điều mà bạn cần lưu ý khi dừng đỗ xe là:

- Khi dừng xe, tài xế không được tắt máy xe và không được rời khỏi vị trí lái; đồng thời phải bật đèn cảnh báo. 

- Khi đỗ xe, tài xế chỉ được phép rời khỏi xe sau khi quan sát thấy xe đã đỗ an toàn.

- Tại một số địa điểm có biển cấm đỗ xe, người lái vẫn có thể dừng xe nhưng chỉ được dừng trong một khoảng thời gian ngắn. Còn những khu vực có biển báo cấm dừng đỗ xe, bạn không được phép đỗ xe tại đó.

II. Hình dáng và ý nghĩa của các loại biển báo cấm dừng hoặc đỗ xe

1. Biển báo cấm dừng và đỗ xe

cac bien bao cam dung do xe

Theo QCVN 41:2019/BGTVT được ban hành kèm theo Thông tư số 52/2019/TT-BGTVT, biển báo cấm dừng đỗ xe thuộc nhóm biển báo cấm số P.130 và được đặt tại những nơi cấm dừng, đỗ xe cơ giới (trừ các trường hợp được ưu tiên theo quy định như: xe cứu hỏa và xe cứu thương). Biển báo này có dạng hình tròn, nền màu xanh dương và viền đỏ; được chia thành 4 phần với 2 đường chéo màu đỏ và được làm bằng thép mạ kẽm.

2. Biển báo cấm đỗ xe

Theo QCVN 41:2019/BGTVT, biển báo cấm đỗ xe được chia thành 03 loại biển báo nhỏ hơn: 131a, 131b và 131c; với đặc điểm chung là: có dạng hình tròn, nền màu xanh dương, viền đỏ và được chia làm hai phần bởi 1 đường kẻ từ góc trên bên trái đến góc dưới bên phải. So với biển P.131a, biển P.131b có thêm 1 vạch trắng và biển P.131c có thêm 2 vạch trắng kẻ dọc từ trên xuống dưới.

cac bien bao cam dung do xe

- Biển báo P.131a: cấm các phương tiện giao thông đỗ xe ở những đoạn đường có đặt biển báo này (trừ các xe được ưu tiên theo quy định của pháp luật).

- Biển báo P.131b: cấm các loại xe cơ giới đỗ trên đoạn đường có đặt biển vào những ngày lẻ của tháng (trừ phương tiện được ưu tiên theo quy định của pháp luật).

- Biển báo P.131c: nghiêm cấm tất cả các phương tiện giao thông đỗ xe trên đường có đặt biển báo này vào các ngày chẵn của tháng (trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định của pháp luật).

III. Mức phạt khi vi phạm dừng đỗ xe nơi có biển báo cấm

cac bien bao cam dung do xe

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với hành vi dừng đỗ xe tại nơi có các loại biển báo “cấm dừng xe và đỗ xe” và “cấm đỗ xe” như sau:

Phương tiện Hành vi vi phạm Mức phạt
Ô tô Dừng xe tại nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ những trường hợp được ưu tiên (Theo điểm h khoản 2 Điều 5) 400.000 - 600.000 VNĐ
Đỗ xe nơi có đặt biển “Cấm đỗ xe” hoặc “Cấm dừng xe và đỗ xe” (Theo điểm e khoản 3 Điều 5) 800.000 - 1.000.000 VNĐ
Xe máy - Dừng xe tại vị trí có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”. - Đỗ xe tại nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc “Cấm dừng xe và đỗ xe”.  (Theo điểm h khoản 2 Điều 6) 200.000 - 300.000 VNĐ

Với bài viết trên đây, VIETMAP đã chia sẻ đến bạn đọc về cách để phân biệt các biển báo cấm dừng đỗ xe và các mức phạt khi dừng đỗ xe tại nơi có biển báo cấm. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn tham gia giao thông an toàn và đúng luật.    


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo