Việt Nam

Các loại biển báo giao thông hình tam giác có ý nghĩa gì?

Khi tham gia giao thông, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh các loại biển báo giao thông hình tam giác có viền đỏ, nền vàng và hình vẽ màu đen. Đây là một trong những biển báo quan trọng và xuất hiện trên nhiều tuyến đường khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác ý nghĩa của loại biển báo này. Bài viết dưới đây, VIETMAP sẽ giúp bạn tìm hiểu về ý nghĩa của các biển báo giao thông hình tam giác

cac bien bao giao thong hinh tam giac

I. Các loại biển báo hình tam giác được sử dụng phổ biến

Khi tham gia giao thông, bạn cần hiểu rõ ý nghĩa của từng loại biển báo để chấp hành đúng pháp luật, đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người khác.

1. Biển báo tam giác cảnh báo đoạn đường hay xảy ra tai nạn

cac bien bao giao thong hinh tam giac

Loại biển báo này thường được đặt ở nơi dễ thấy để cảnh báo người tham gia giao thông rằng phía trước là đoạn đường thường xuyên xảy ra tai nạn. Khi nhìn thấy loại biển báo hiệu này, người điều khiển phương tiện cần phải giảm tốc độ, quan sát kỹ xung quanh để tránh xảy ra tai nạn không mong muốn.

2. Biển báo tam giác báo hiệu giao nhau với đường sắt

cac bien bao giao thong hinh tam giac

Biển báo tam giác báo hiệu sắp giao nhau với đường sắt bao gồm hai loại có rào chắn hoặc không có rào chắc. Loại biển báo này có thể nhận biết bằng hình ảnh mô tả hàng rào hoặc hình ảnh xe lửa màu đen bên trong. Khi bạn tham gia giao thông gặp loại biển báo này thì hãy thật cẩn trọng bởi đoạn đường phía trước sẽ giao nhau với đường sắt. Vì vậy, bạn cần quan sát kỹ trước khi tiến vào đoạn đường này.

3. Biển báo tam giác phía trước có công trường đang thi công

cac bien bao giao thong hinh tam giac

Đây là loại biển báo được đặt trước các công trường đang trong quá trình thi công hay trước đoạn đường đang được làm lại, sửa chữa,... Nếu bạn điều khiển phương tiện di chuyển gặp loại biển báo này thì cần phải thực hiện đúng theo hiệu lệnh chỉ dẫn (nếu có) để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

4. Biển báo hình tam giác cảnh báo có dốc nguy hiểm

cac bien bao giao thong hinh tam giac

Đây là loại biển báo cảnh báo phía trước có đoạn đường dốc nguy hiểm. Biển báo này được mô tả bằng hình của con dốc với giá trị độ dốc khác nhau, được lắp đặt ở những nơi có đoạn đường dốc lên hoặc xuống nguy hiểm.

5. Biển báo tam giác cảnh báo phía trước có đường hẹp

cac bien bao giao thong hinh tam giac

Biển báo này được vẽ bằng các đường thẳng hoặc đường cong màu đen, thể hiện đoạn đường phía trước bị thu hẹp lại. Cụ thể, đường cong nằm bên nào thì đường bên đó sẽ bị thu hẹp lại.

6. Biển báo tam giác thể hiện có đường giao nhau

cac bien bao giao thong hinh tam giac

Biển báo tam giác này thường đặt ở những nơi có đoạn đường phía trước hoặc hai bên giao nhau với các loại đường như: đường đồng cấp, đường ưu tiên đường hai chiều hay vòng xuyến. Tùy theo loại đường chuẩn bị giao nhau ở phía trước mà người tham gia giao thông cần phải quan sát thật kỹ để đảm bảo đúng luật.

7. Biển báo hình tam giác cảnh báo có chướng ngại vật phía trước

cac bien bao giao thong hinh tam giac

Biển báo này được mô tả với hình ảnh mũi trên màu đen, được vẽ ngoằn ngoèo và có chướng ngại vật ở phía trước. Loại biển báo hình tam giác này dùng để cảnh báo người điều khiển phương tiện có vật chắn trên đường, yêu cầu người lái xe quan sát và tập trung để hạn chế không va chạm phải.

8. Các loại biển báo giao thông hình tam giác khác

cac bien bao giao thong hinh tam giac

Ngoài những loại biển báo giao thông như trên thì còn có nhiều loại biển báo khác như: biển cảnh báo đoạn đường phía trước có núi lở, có người đi bộ, có gia súc,...

II. Ý nghĩa của loại biển báo giao thông hình tam giác

cac bien bao giao thong hinh tam giac

Theo các quy định tại Điều 31 thuộc Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, các loại biển báo hình tam giác được bố trí trên những đoạn đường có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Những biển này mục đích giúp người tham gia giao thông biết trước tính chất nguy hiểm của đoạn đường này và chú ý phòng ngừa trên tuyến đường.

Khi tham gia giao thông gặp các loại biển báo nguy hiểm và cảnh báo này, người lái xe cần giảm tốc độ ở mức cần thiết. Đồng thời, người điều khiển xe cần tập trung chú ý quan sát và sẵn sàng chuẩn bị xử lý những tình huống có thể xảy ra bất ngờ để phòng ngừa xảy ra tai nạn giao thông.

Ngoài ra, căn cứ vào Điều 19 của QCVN 41:2019/BGTVT, phạm vi hiệu lực của các loại biển báo giao thông hình tam giác có giá trị trên làn đường của chiều xe chạy. Do đó, khi đi trên các đoạn đường này, các tài xế cần đặc biệt chú ý, tập trung quan sát và tuân thủ theo đúng những chỉ dẫn của các biển báo giao thông hình tam giác.

Bên cạnh đó, các loại biển báo giao thông này thường được cơ quan chức năng đặt tại vị trí cách nơi định báo khoảng phù hợp để người tham gia giao thông có thể dễ dàng quan sát, chuẩn bị sẵn sàng để tiến vào đoạn đường nguy hiểm đó.

Đồng thời, tại Quy chuẩn 41 cũng yêu cầu cần hạn chế sử dụng biển báo nguy hiểm và cảnh báo một cách tràn lan nếu các tính chất của đoạn đường phía trước không thực sự gây nguy hiểm đến người tham gia giao thông, đảm bảo việc đi lại của người dân thuận tiện hơn. 

III. Nếu không chấp hành biển báo giao thông sẽ bị phạt bao nhiêu?

Căn cứ vào Điều 9 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển các loại phương tiện di chuyển cần phải có trách nhiệm tuân thủ tuyệt đối vào hệ thống báo hiệu trên đường bộ khi tham gia giao thông.

Nếu người lái xe cố tình không thực hiện theo sự chỉ định của biển báo giao thông thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đã được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Phương tiện Mức phạt Căn cứ
Phạt tiền Vi phạm mà gây tai nạn
Ô tô từ 300.000 - 400.000 VNĐ Bị tước Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng Điểm a tại khoản 1 và điểm c tại khoản 11 Điều 5
Xe máy từ 100.000 - 200.000 VNĐ Bị tước Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng Điểm a tại khoản 1 và điểm c tại khoản 10 Điều 6
Máy kéo, xe máy chuyên dùng khác từ 100.000 - 200.000 VNĐ Bị tước Giấy phép lái xe (dành cho máy kéo), các chứng chỉ về bồi dưỡng kiến thức pháp luật giao thông đường bộ (dành cho xe máy chuyên dùng) từ 02 đến 04 tháng Điểm a tại khoản 1 và điểm b tại khoản 10 Điều 7
Xe đạp từ 80.000 - 100.000 VNĐ   Điểm a tại khoản 1 Điều 8

  Trên đây là thông tin mà VIETMAP cung cấp đến bạn về ý nghĩa của các loại biển báo giao thông hình tam giác và những mức phạt. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về các loại biển báo và tham gia giao thông an toàn hơn.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo