Việt Nam

Tổng hợp các biển báo giao thông thi B2 cập nhật mới nhất 2023

Biển báo giao thông là một trong những thông tin cơ bản thuộc Luật giao thông đường bộ Việt Nam. Các loại biển báo này giúp việc tham gia giao thông có trật tự và an toàn hơn. Đặc biệt, với những người định thi bằng lái xe B2 thì phần lý thuyết về các nhóm biển báo càng quan trọng. Sau đây, mời bạn đọc cùng VIETMAP tìm hiểu chi tiết về các biển báo giao thông thi B2 qua bài viết bên dưới.

I. Thông tin về bằng lái xe B2 

Bằng lái xe B2 là giấy phép lái xe được cơ quan nhà nước cấp cho đối tượng điều khiển những loại xe ô tô sau: - Xe số sàn hoặc xe tự động có 9 chỗ ngồi. - Ô tô tải hoặc máy kéo dưới 3.5 tấn. - Xe dùng để kinh doanh vận tải.

II. Các nhóm biển báo thường gặp khi thi bằng lái xe B2

1. Biển báo cấm

cac bien bao giao thong thi B2

- Biển báo cấm là nhóm biển báo biểu thị những điều mà người tham gia giao thông không được vi phạm. - Đặc điểm nhận biết của nhóm biển báo này là: hình tròn, viền màu đỏ, nền màu trắng và nội dung bên trong thường được vẽ bằng màu đen (trừ 1 số trường hợp đặc biệt hình vẽ sẽ có màu khác). - Về hiệu lực, biển báo cấm có thể có giá trị trên tất cả các làn đường hoặc chỉ có giá trị trên một số làn đường 1 chiều nhất định. - Trường hợp biển báo cấm chỉ có hiệu lực trên 1 số làn đường được quy định thì nó phải có thêm biển báo phụ 504 đi kèm và đặt phía dưới biển báo chính. - Biển báo cấm có 39 kiểu và được đánh số từ 101 đến 139.

2. Biển cảnh báo nguy hiểm

cac bien bao giao thong thi B2

- Biển cảnh báo nguy hiểm là nhóm biển cảnh báo những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra, giúp người tham gia giao thông có thể phòng tránh tai nạn tốt hơn. - Đặc điểm nhận biết của nhóm biển báo này: thường là hình tam giác đều, viền màu đỏ, nền vàng và hình ở trong được vẽ bằng màu đen. - Hiệu lực của biển báo nguy hiểm có giá trị tên tất cả các làn đường 1 chiều xe chạy. - Hiện tại biển báo nguy hiểm có 47 kiểu và được đánh số từ số 201 đến 247.  

3. Biển hiệu lệnh

cac bien bao giao thong thi B2

- Nhóm biển hiệu lệnh giúp người tham gia giao thông biết những điều bắt buộc phải chấp hành theo. - Nhóm biển báo này thường có hình tròn, hình vẽ màu trắng và nền xanh dương. - Biển hiệu lệnh thường sẽ được đặt tại ngã ba, ngã tư hay quốc lộ (trong đó, biển giới hạn tốc độ là phổ biến nhất). - Biển hiệu lệnh gồm 10 kiểu và được đánh số từ 301 đến 310.

4. Biển chỉ dẫn

cac bien bao giao thong thi B2

- Biển chỉ dẫn được dùng để điều chỉnh hướng đi hoặc lưu ý giúp người tham gia giao thông dễ dàng di chuyển trên đường hơn. - Biển báo chỉ dẫn có hình chữ nhật hoặc hình vuông, hình vẽ màu trắng hoặc đỏ và nền thường là màu xanh lam. - Đây là nhóm có nhiều biển báo nhất với 48 kiểu và được đánh số từ 401 đến 448.

5. Biển báo giao thông phụ

cac bien bao giao thong thi B2

- Biển báo phụ thường được đặt dưới các nhóm biển báo chính như: biển báo nguy hiểm, biển chỉ dẫn,... nhằm giải thích và bổ sung thêm thông tin để làm rõ hơn ý nghĩa của các biển báo chính. - Biển báo giao thông phụ thường có hình vuông hay hình chữ nhật, viền màu đen, nền trắng, hình vẽ màu đen hoặc đỏ. - Nhóm biển báo này có 10 kiểu và được đánh số từ 501 đến 510.

6. Biển báo vạch kẻ đường

cac bien bao giao thong thi B2

- Vạch kẻ đường cũng là 1 dạng của biển báo giao thông. Nó gồm 2 loại chính là: vạch kẻ đường nằm đứng và vạch kẻ đường nằm ngang. - Biển báo vạch kẻ đường giúp điều tiết lưu thông xe và đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. - Biển báo vạch kẻ đường giúp việc chỉ dẫn hiệu quả hơn cũng như hạn chế 1 số nhược điểm khi trình bày thông tin trên biển báo. - Trong trường hợp có cả vạch kẻ đường và biển báo trên đường thì người tham gia giao thông phải tuân theo sự chỉ dẫn của biển báo hiệu.   

7. Biển báo trên đường cao tốc

cac bien bao giao thong thi B2

- Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới và có dải phân cách để chia đường thành 2 chiều riêng biệt.  - Đường cao tốc sẽ có 1 nhóm các biển báo chỉ dẫn riêng. - Biển báo trên đường cao tốc khá đa dạng, không có hình dạng cũng như đặc điểm nhận biết chung. 

III. Một số mẹo giúp ghi nhớ lý thuyết biển báo B2

- Thứ tự của biển báo cấm bắt đầu từ xe ô tô đến xe khách, xe tải, xe máy kéo và cuối cùng là xe kéo rơ-moóc. - Biển cấm xe 2 bánh cũng cấm xe 3 bánh nhưng không cấm xe 4 bánh. - Biển cấm xe 4 bánh cũng cấm xe 3 bánh nhưng lại không cấm xe 2 bánh. - Biển cấm xe nhỏ thì sẽ cấm luôn cả xe lớn. - Biển cấm xe lớn thì sẽ không cấm xe nhỏ. - Biển cấm xe ô tô thì sẽ cấm luôn cả xe lam, xe ba bánh,... - Biển cấm xe rẽ trái thì xe cũng không được phép quay đầu. - Biển cấm xe quay đầu thì không cấm xe rẽ trái. - Biển STOP thì tất cả xe đều phải dừng lại, bao gồm cả xe ưu tiên. - Biển cấm ô tô vượt được áp dụng cho tất cả các loại xe ô tô, bao gồm cả xe tải và xe khách.  - Biển cấm xe tải vượt sẽ không cấm xe ô tô và xe khách. Trên đây là toàn bộ 7 nhóm biển báo giao thông thi bằng lái xe B2 và một số mẹo giúp ghi nhớ lý thuyết mà VIETMAP muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và vượt qua kỳ thi bằng lái xe B2 dễ dàng hơn.  


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo