Việt Nam

Tìm hiểu về các lỗi chuyển hướng ô tô và quy tắc cần tuân thủ

Chuyển hướng ô tô đúng cách là một trong những điều tài xế cần phải tuân thủ để tránh phạm Luật Giao thông đường bộ, đồng thời đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy tắc khi chuyển hướng xe ô tô. Bài viết dưới đây của VIETMAP sẽ tổng hợp về các lỗi chuyển hướng ô tô và mức xử phạt tương ứng, mời bạn đọc tham khảo.

loi chuyen huong o to

I. Bật mí 3 quy tắc cần biết khi chuyển hướng xe ô tô 

1. Giảm tốc độ và bật tín hiệu báo hướng rẽ khi cần chuyển hướng

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện có nhu cầu chuyển hướng cần phải giảm tốc độ và bật đèn tín hiệu báo hướng rẽ.

Vì vậy, khi có ý định chuyển hướng khác, bạn cần giảm tốc độ xe, sau đó bật đèn tín hiệu báo rẽ hướng cần chuyển để người phía sau nhận biết và nhường đường, tránh xảy ra va chạm ngoài ý muốn.

2. Được chuyển hướng khi không gây nguy hiểm cho người khác

loi chuyen huong o to

Căn cứ theo quy định trong Luật Giao thông đường bộ, người lái ô tô phải nhường quyền đi trước cho những người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ.

Bên cạnh đó, người điều khiển xe ô tô cần phải nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ được phép chuyển hướng khi hành động này không gây trở ngại hay nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Xe ô tô chỉ được quay đầu xe ở nơi được có biển cho phép

Trong khu dân cư, tài xế chỉ được quay đầu xe tại nơi có đường giao nhau và có biển báo cho phép quay đầu xe. Bên cạnh đó, người lái tuyệt đối không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ trên đường, cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường dốc, đường hẹp, đường cong bị khuất tầm nhìn.

II. Cập nhật mức xử phạt của lỗi chuyển hướng ô tô mới nhất

1. Mức phạt lỗi chuyển hướng không nhường đường

loi chuyen huong o to

Nếu tài xế phạm lỗi chuyển hướng không nhường đường cho người đi bộ, người khuyết tật đi xe lăn ở nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, xe thô sơ đang đi ở phần đường dành riêng cho họ thì sẽ bị phạt từ hành chính 200.000 – 400.000 đồng.

Nếu tài xế phạm lỗi chuyển hướng không nhường đường cho các xe đi ngược chiều, người đi bộ, người khuyết tật đi xe lăn tại nơi không có vạch kẻ đường dành riêng cho người đi bộ thì sẽ bị phạt từ hành chính 200.000 – 400.000 đồng.

2. Mức phạt lỗi chuyển hướng không bật đèn xi nhan

Nếu tài xế phạm lỗi chuyển hướng mà không có tín hiệu đèn xi nhan báo hướng rẽ (trừ trường hợp xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ nơi đường không giao nhau cùng lúc) sẽ bị phạt hành chính từ 800.000 – 1.000.000 đồng.

3. Mức phạt lỗi chuyển hướng nhưng không giảm tốc độ

Nếu tài xế phạm lỗi chuyển hướng không giảm tốc độ thì sẽ bị phạt hành chính từ 800.000 – 1.000.000 đồng.

4. Mức phạt lỗi chuyển hướng gây tai nạn

Nếu tài xế phạm lỗi chuyển hướng không đúng quy định và gây ra tai nạn giao thông thì sẽ bị phạt hành chính từ 10.000.000 – 12.000.000 đồng. Bên cạnh đó, trường hợp này còn bị phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

Bài viết trên đã cập nhật chi tiết về các lỗi chuyển hướng ô tô và mức xử phạt tương ứng. VIETMAP hy vọng qua nội dung này, bạn sẽ nắm được các quy tắc cần tuân thủ khi cần chuyển hướng xe để đảm bảo an toàn và không bị phạt hành chính.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo