Việt Nam

Cách bật điều hòa trên ô tô mát và tiết kiệm nhiên liệu

Điều hòa là một trong những bộ phận quan trọng trên xe hơi, giúp mang tới bầu không khí trong lành, sạch sẽ và thoáng mát. Tuy nhiên, không phải tài xế nào cũng biết cách bật điều hòa trên ô tô hiệu quả mà vẫn tiết kiệm nhiên liệu. Vậy, làm thế nào để sử dụng điều hòa xe hơi đúng cách? Nên bật ở chế độ nào? Bài viết dưới đây của VIETMAP sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

cach bat dieu hoa tren o to

I. Tìm hiểu về các nút điều khiển điều hòa xe ô tô

Mặc dù mỗi dòng ô tô sẽ có cách thiết kế bảng điều khiển điều hòa riêng để phù hợp với nội thất của xe nhưng hầu hết chúng đều được đặt tại khu vực trung tâm taplo. Bên cạnh đó, bảng điều khiển này sẽ có đầy đủ một số cụm chức năng như sau:

- Nút A/C: Là nút được sử dụng để bật hoặc tắt điều hòa.

- Nút màu xanh và đỏ: Dùng để chỉnh nhiệt độ điều hòa. Trong đó, nút màu xanh là chế độ làm lạnh, còn nút màu đỏ là chế độ sưởi ấm.

- Nút ký hiệu hình cánh quạt: Có công dụng điều chỉnh các nấc quạt gió. Nếu xoay nút này về bên phải hoặc tăng cao thì quạt gió càng mạnh.

- Nút có ký hiệu người ngồi cùng những mũi tên: Giúp chỉnh hướng gió trên xe với 4 chế độ: thổi vào người ngồi, thổi vào người và chân, thổi vào chân hoặc sưởi kính lái.

- Nút có biểu tượng hình ô tô và mũi tên: Dùng để chỉnh chế độ lấy gió điều hòa trên xe. Nếu ký hiệu ô tô có mũi tên hướng từ ngoài vào trong thì đây là chế độ lấy gió ngoài. Ngược lại, nút có biểu tượng ô tô với mũi tên nằm bên trong thì đó là chế độ lấy gió trong.

- Nút Auto: Nút điều chỉnh chế độ điều hòa tự động.

II. Hướng dẫn cách bật điều hoà trên ô tô

cach bat dieu hoa tren o to

Trên bảng điều khiển điều hòa ô tô có nút A/C – viết tắt của từ Air Conditioner, có nghĩa là bật/tắt điều hòa. Do đó, để bật điều hòa trên xe, bạn chỉ cần ấn vào phím A/C này. Ngoài ra, nếu muốn tắt hệ thống, bạn hãy ấn nút này một lần nữa là được.

III. Những chế độ phổ biến trên điều hoà ô tô

- Chế độ chỉnh nhiệt độ: Với chế độ này, người lái có thể tùy chỉnh nhiệt độ theo mong muốn. Nếu xoay về bên trái hoặc nhấn giảm thì nhiệt độ trong xe sẽ càng hạ thấp. Ngược lại, khi xoay nút về bên phải hoặc nhấn tăng thì nhiệt độ sẽ tăng lên, giúp không gian ấm áp hơn. - Chế độ quạt gió: Tất cả hệ thống điều hòa trên ô tô đều trang bị quạt gió. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nó để làm thoáng và mát khoang lái mà không cần bật máy lạnh. Tuy nhiên, khi chỉnh quạt gió bạn cần lưu ý vì nếu vặn càng to thì quạt càng mạnh, đồng nghĩa với việc tiếng ồn trong xe càng lớn. - Chế độ hướng gió: Điều hòa trên ô tô có nhiều chế độ chỉnh hướng gió khác nhau. Người lái có thể dựa vào các ký hiệu để chọn chế độ phù hợp. Thường ở nấc cuối cùng của núm xoay, hướng gió sẽ là chế độ sưởi kính. - Chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài: Lấy gió trong là trường hợp hệ thống điều hòa sẽ dùng nguồn gió trong xe, còn chế độ lấy gió ngoài là máy lạnh sử dụng nguồn gió từ môi trường để làm mát khoang lái. Tùy vào điều kiện sử dụng, tài xế sẽ chọn chế độ phù hợp.

IV. Cách sử dụng điều hòa trên ô tô mát và tiết kiệm nhiên liệu

1. Nên bật điều hoà ngay sau khi nổ máy xe

cach bat dieu hoa tren o to

Đây là một trong những cách bật điều hòa nhận về nhiều ý kiến trái chiều vì có những tài xế cho rằng, việc mở máy lạnh trước khi khởi động xe có thể ảnh hưởng tới động cơ. Tuy nhiên, căn cứ theo một số nghiên cứu tại Mỹ, bật điều hòa trước khi nổ máy không có tác động tiêu cực nào đến động cơ. Hiện nay, hầu hết các xe đều tích hợp ECU thông minh với khả năng tự động điều chỉnh hệ thống một cách tối ưu. Vì vậy, khi khởi động xe, các hệ thống khác sẽ tự động ngắt để tập trung cho động cơ.

2. Nên tắt điều hoà trước khi tắt máy

Hành động này không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn tránh tình trạng xe sử dụng nhiều điện từ ắc quy. Bên cạnh đó, việc tắt điều hòa và mở cửa trước khi dừng xe 5 – 10 phút giúp khoang lái luôn thông thoáng, tránh tăng độ ẩm cũng như gây mùi mốc trên xe. Đồng thời, còn đảm bảo độ an toàn cho người lái lẫn hành khách ngồi trong xe trước nguy cơ bị sốc nhiệt do chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường bên ngoài và trong xe. Tuy nhiên, bạn nên tắt điều hòa và bật quạt gió ô tô ít nhất 5 phút trước khi xe tắt máy hoặc sớm hơn thì càng tốt. Điều này có tác dụng thổi khô dàn lạnh, tránh xảy ra tình trạng đọng ẩm mốc và gây mùi khó chịu.

3. Điều chỉnh các chế độ lấy gió phù hợp

cach bat dieu hoa tren o to

Tùy từng điều kiện vận hành, bạn có thể tùy chỉnh chế độ lấy gió phù hợp như sau: - Chọn chế độ lấy gió ngoài khi vừa vào xe, di chuyển tại những khu vực không khí sạch sẽ hoặc trong những chuyến đi dài và xa để đảm bảo oxy luôn được lưu thông. - Chọn chế độ lấy gió trong khi xe di chuyển tại những khu vực ô nhiễm, nhiều khói bụi hoặc lái xe dưới trời mưa, thời tiết ẩm ướt,…

4. Chỉnh nhiệt độ và chế độ quạt gió phù hợp

Bật quạt gió sẽ tiêu hao ít năng lượng hơn so với điều hòa. Do đó, để giảm tải cho dàn máy lạnh, bạn nên kết hợp mở điều hòa với quạt gió. Tùy vào nhiệt độ môi trường hiện tại mà bạn điều chỉnh phương án thích hợp. 

5. Không nên tắt máy lạnh và mở cửa xe trên đường cao tốc

cach bat dieu hoa tren o to

Nhiều tài xế cho rằng, việc tắt điều hòa và mở cửa xe khi chạy trên đường cao tốc sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, theo thử nghiệm từ Hiệp hội kỹ sư ô tô SAE cho biết, xe tiêu tốn ít nhiên liệu hơn khi bật máy lạnh và đóng cửa ô tô. Về bản chất, mở điều hòa sẽ làm xe bị tiêu tốn một phần nhiên liệu. Tuy nhiên, nếu mở kính khi xe đang chạy, mức tiêu hao này sẽ lớn hơn khi đóng cửa, nhất là khi xe đang chạy trên cao tốc. Vì lúc này, xe đang đi với tốc độ cao, sức cản gió lớn, việc hạ cửa sổ khiến sức cản gió tăng cao và làm cho động cơ hoạt động nhiều hơn, qua đó làm tiêu hao xăng đáng kể.

6. Tắt điều hoà khi đi qua vùng bị ngập nước

Khi đi qua vùng bị ngập nước, bạn nên tắt điều hòa và hệ thống quạt gió để đảm bảo an toàn và tránh ảnh hưởng xấu tới xe. Bên cạnh đó, hành động này còn hạn chế rác bẩn trôi vào và mắc vào trong cánh quạt ở khoang máy. Nếu tắt điều hòa và cảm thấy không khí bên trong bị bí, bạn có thể mở hé kính để tăng độ thông thoáng cho xe, từ đó cảm thấy dễ chịu hơn.

7. Các lưu ý quan trọng khi đỗ xe nổ máy bật điều hoà

cach bat dieu hoa tren o to

Nếu bật điều hòa khi không nổ máy sẽ làm ắc quy bị hao điện nhanh, dẫn tới tình trạng cạn kiệt và làm xe không thể khởi động. Bên cạnh đó, nếu không nổ máy, toàn bộ thiết bị điện và động cơ trên xe cũng không thể hoạt động. Ngoài ra, nhiều người lái còn băn khoăn vì không biết nổ máy bật điều hòa có tốn xăng không và nổ máy bật điều hòa có tốt không. Thực tế, khi xe nổ máy, động cơ sẽ hoạt động và tiêu hao một phần nhiên liệu. Còn hành động vừa nổ máy, vừa bật điều hòa sẽ không có hại gì cho xe, ngoại trừ việc tốn lượng xăng nhỏ cùng yếu tố hao mòn động cơ. Đặc biệt, nếu bật điều hòa khi xe di chuyển sẽ giúp hệ thống máy lạnh được hỗ trợ tản nhiệt. Còn đối với trường hợp đỗ xe, dàn nóng điều hòa sẽ hoạt động nhiều hơn để có thể tản nhiệt tốt nhất. Trên đây là cách bật điều hòa trên ô tô giúp hệ thống làm mát nhanh chóng, đồng thời vẫn đảm bảo tiết kiệm nhiên liệu. Hy vọng nội dung mà VIETMAP chia sẻ sẽ hữu ích để bạn có thể sử dụng máy lạnh xe hiệu quả hơn.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo