Việt Nam

Hướng dẫn cách đánh lái và trả lái xe ô tô an toàn và đúng kỹ thuật

Đánh lái và trả lái là một trong những kỹ thuật cơ bản mà tài xế ô tô cần nắm rõ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện đúng cách để xe di chuyển đúng hướng. Để giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích để luôn chủ động xử lý những tình huống khẩn cấp, bài viết dưới đây của VIETMAP sẽ hướng dẫn cách đánh lái xe ô tô an toàn, đúng kỹ thuật.

cach danh lai va tra lai xe o to

I. Hướng dẫn cách đánh lái và trả lái xe ô tô chi tiết

1. Kinh nghiệm thực hiện cách đánh lái ô tô

1.1. Kỹ thuật đánh lái xe ô tô kiểu kéo đẩy

Đây là kỹ thuật đánh lái ô tô được sử dụng phổ biến trong những trường hợp cần rẽ ở tốc độ cao. Bên cạnh đó, đánh lái kiểu kéo đẩy còn giúp tài xế định hướng chính xác và có thể xử lý nhanh những tình huống bất ngờ khi di chuyển trên đường.

Để thực hiện kỹ thuật đánh lái này, bạn hãy bắt đầu ở vị trí cầm lái chuẩn, sau đó xoay vô lăng cùng chiều với hướng cần di chuyển. Trường hợp muốn rẽ trái, bạn hãy đánh lái vô lăng ngược chiều kim đồng hồ. Lúc này, vị trí tay phải từ hướng 3 giờ sẽ đưa cao lên hướng 12 giờ, còn tay trái thả lỏng ở vị trí 12 giờ. 

Tiếp theo, tay trái sẽ quay vô lăng theo hướng 6 giờ cho tới khi xe di chuyển đến vị trí mong muốn thì tiến hành giữ và trả lái. Nếu muốn xe rẽ phải, bạn hãy thực hiện theo các bước trên với chiều ngược lại.

1.2. Kỹ năng đánh lái xe ô tô bằng một tay

cach danh lai va tra lai xe o to

Đánh lái bằng một tay là kỹ thuật đánh lái dùng tay phải hoặc tay trái để điều khiển vô lăng. Đây là cách đánh lái phức tạp, yêu cầu kinh nghiệm cao nên những tài xế mới tránh áp dụng kỹ thuật này nhằm đảm bảo an toàn.

1.3. Kỹ thuật đánh lái xe ô tô kiểu bắt chéo tay

Đây là kỹ thuật được nhiều người áp dụng vì cách này giúp góc đánh lái rộng, đồng thời tận dụng được nhiều lực tay hơn, đặc biệt phù hợp với những tình huống cần cua gấp.

Để thực hiện cách đánh lái kiểu bắt chéo tay, bạn hãy đặt hai tay sao cho điểm phối hợp không trùng nhau mà tạo thành hình chữ X. Sau đó, tùy từng hướng cần di chuyển, bạn có thể xoay vô lăng theo hướng tương ứng.

Ví dụ, nếu cần rẽ trái, bạn hãy đưa tay phải từ vị trí 3 giờ đánh ngược vô lăng theo chiều kim đồng hồ tới vị trí 10 giờ, còn tay trái đặt ở vị trí 2 giờ và đón tay lái. Tiếp theo, tay phải sẽ đặt ở vị trí 6 giờ để đón vô lăng từ tay trái. Lúc này, bạn tiếp tục thực hiện các thao tác trên cho tới khi xe đã di chuyển đúng hướng mong muốn.

1.4. Kỹ năng đánh lái xe ô tô kiểu xoa vô lăng

Đánh lái kiểu xoa vô lăng giúp bạn có thể xoay bánh lái nhanh hơn trong trường hợp lùi xe hoặc quay đầu. Tuy nhiên, kỹ thuật này tương đối khó, chỉ phù hợp với những người lái có nhiều năm kinh nghiệm.

2. Kinh nghiệm thực hiện kỹ thuật trả lái ô tô

cach danh lai va tra lai xe o to

Trả lái ô tô là kỹ thuật điều khiển vô lăng theo hướng ngược với cách đánh lái trong khi các bánh xe vẫn được giữ thẳng. Để thực hiện, bạn hãy quay vô lăng sang trái và trả lái ngược lại bên phải sao cho vô lăng quay về đúng vị trí ban đầu trước khi đánh lái.

Xem thêm:

Xe ô tô có mùi xăng sống: Nguyên nhân và cách xử lý

Cập nhật mức xử phạt lỗi không tuân thủ biển báo mới nhất

II. Hướng dẫn cách đánh lái ô tô khi vào cua an toàn

1. Thời điểm đánh lái khi xe vào cua

Với trường hợp xe cua góc, thời điểm đánh lái thích hợp nhất là khi gương chiếu hậu chạm góc vuông của cua. Lúc này, bạn nên cố gắng lái hết vòng cua hẹp, tránh tình trạng lấn nhiều phần đường của người khác.

2. Tốc độ xe ngược với tốc độ lái

Đây là nguyên tắc quan trọng khi thực hiện đánh lái vào cua. Cụ thể, nếu tốc độ đang nhanh, bạn cần đánh lái chậm. Ngược lại, nếu tốc độ đang chậm, bạn cần đánh lái nhanh. Lưu ý, nếu xe vào cua tốc độ cao, bạn nên hạn chế đánh lái nhiều để đảm bảo sự ổn định cho xe.

3. Số vòng quay vô lăng khi thực hiện đánh lái vào cua

Hiện không có một con số cụ thể nào quy định về số vòng quay vô lăng khi vào cua vì quay bao nhiêu vòng sẽ tùy vào tình tình thực tế.

Vì vậy, nếu là tài xế mới chưa có kinh nghiệm, bạn nên quan sát từ từ. Nếu thực hiện đánh lái mà vẫn thấy đầu xe hướng về phía ngoài thì cần đánh lái tiếp. Ngược lại, nếu đánh lái mà thấy đầu xe hướng nhiều về phía trong thì cần trả lái một chút. Sau nhiều lần thực hành, bạn sẽ tự phán đoán được số vòng quay phù hợp khi vào cua.

III. Những lưu ý quan trọng khi thực hiện kỹ thuật đánh, trả lái

cach danh lai va tra lai xe o to

  • Người lái nên đặt tay cầm vô lăng đúng vị trí, đồng thời thả lỏng bàn tay để tránh bị đau cơ khi lái xe trong thời gian dài. Ngoài ra, tài xế không nên cầm nhẹ vô lăng vì dễ bị mất kiểm soát khi gặp tình huống bất ngờ. Tốt nhất, đối với những lái mới, bạn nên dùng cả hai tay để di chuyển vô lăng.
  • Bạn không nên đánh lái quá mạnh hoặc đánh lái hoàn toàn. Bởi điều này có thể làm hư hỏng toàn bộ hệ thống lái trên xe.
  • Bạn nên trả thẳng lái để đảm bảo an toàn. Vì trong một số trường hợp, khi vô lăng đã về vị trí ban đầu nhưng bánh xe chưa thẳng so với thân xe. Lúc này, bạn cần đặt tay thẳng theo hướng của vô lăng, sau đó di chuyển nhẹ khoảng 5 – 10cm và quan sát xem xe có lệch không. Nếu có, bạn cần điều chỉnh vô lăng ngược lại.

Đánh lái và trả lái là kỹ thuật quan trọng mà tài xế nên thành thạo để có thể điều khiển xe ô tô an toàn. Hy vọng bài viết mà VIETMAP chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi thực hiện thao tác này đồng thời tự tin hơn trong mỗi chuyến đi.

Xem thêm:

✅ Camera hành trình cao cấp giá rẻ chính hãng tốt nhất


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo