Việt Nam

Cách giữ bình tĩnh khi thi lái xe ô tô đảm bảo kết quả thi tốt nhất

Phần nhiều mọi người đều sẽ có tâm lý hồi hộp, lo lắng khi bước vào một kỳ thi cử nào đó và đối với thi lái xe ô tô cũng vậy. Việc mất bình tĩnh có thể là một trong những nguyên nhân chính làm ảnh hưởng xấu đến kết quả thi. Do đó, bạn nên tham khảo một vài cách giữ bình tĩnh khi thi lái xe ô tô mà VIETMAP chia sẻ ngay dưới đây.

cach giu binh tinh khi thi lai xe o to

I. Phần thi lý thuyết

Phần thi lý thuyết thường sẽ có 30 câu cho mỗi đề thi với thời gian hoàn thành là khoảng 20 phút. Trước hết, bạn cần đảm bảo đã ôn tập kiến thức trước lúc thi để có thể hiểu và biết những đáp án. Lời khuyên hữu ích là bạn nên học hỏi thêm cách giải đề thi bằng mẹo vì nó sẽ giúp tiết kiệm thời gian, hỗ trợ cho bạn tốt hơn trong các trường hợp gặp câu hỏi khó. 

Sau khi nhận đề, bạn nên dành thời gian để đọc lướt qua tất cả các câu hỏi, sau đó  làm những câu dễ hay những câu bạn đã chắc chắn về đáp án trước. Với những câu khó hơn, bạn cần phân chia thời gian phù hợp để tập trung suy nghĩ và phân tích đáp án. Nếu làm xong đề thi mà vẫn còn dư thời gian, bạn nên rà soát lại các đáp án của mình một cách kỹ càng lần nữa.

Trong trường hợp quá căng thẳng, bạn hãy nhai 1 viên kẹo cao su để giải tỏa lo lắng. Đồng thời, không nên mất bình tĩnh dù ở những câu hỏi khó hay câu hỏi mà bạn không biết đáp án, chỉ cần cố gắng làm hết sức mình thì có thể kết quả tốt sẽ đến với bạn. 

cach giu binh tinh khi thi lai xe o to

II. Phần thi thực hành

Phần thi thực hành trong kỳ thi lấy bằng lái xe ô tô thường kéo dài khoảng 15 phút đồng hồ với chặng đường trường 24km cần phải vượt qua. Nhiều thử thách được bố trí sẵn, đòi hỏi thí sinh cần có sự tập trung cao độ và khả năng bình tĩnh để xử lý tình huống tốt nhất. 

cach giu binh tinh khi thi lai xe o to

1. Thực hiện thư giãn và điều hòa nhịp thở trong lúc chờ đợi

Trong thời gian chờ đợi, bạn cần giữ tâm thế thoải mái và hãy hít thở thật sâu để các dây thần kinh căng thẳng giãn ra. Ngoài ra, bạn có thể nghe nhạc thư giãn, uống một chút nước để trấn tĩnh tinh thần. 

Việc ăn hoa quả sẽ rất có lợi, chẳng hạn như với chuối, chúng rất giàu vitamin B giúp làm dịu những dây thần kinh lo lắng. Những thí sinh có tên bắt đầu bằng các chữ S - T - V - X - Y (xếp cuối bảng chữ cái) thường sẽ nằm cuối bảng danh sách thi, vì thế, thời gian chờ có thể lên đến 6 hoặc 7 tiếng đồng hồ. Do đó, nếu ở vào trường hợp này, bạn nên chuẩn bị tâm lý sẵn, đừng quá nôn nóng, hãy đi dạo xung quanh hoặc ăn nhẹ để không cảm thấy quá áp lực.

2. Kiểm tra hệ thống xe trước khi nhận xe

Muốn chắc chắn về quá trình thi của mình diễn ra được an toàn và suôn sẻ, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống xe của mình trước khi thi. Một số trường hợp bỏ qua vấn đề này dẫn đến tình trạng gặp sự cố, mắc lỗi trong quá trình thi khiến kết quả thi bị ảnh hưởng. 

3. Tạo tâm lý thoải mái

Đây là một trong số nguyên nhân phổ biến làm ảnh hưởng đến kết quả thi. Do đó, bạn cần giữ bình tĩnh, thư giãn và đặc biệt là không quan tâm quá nhiều đến phần thi của người khác. Khi đến lượt thi của mình, bạn hãy hít thở sâu, giữ vững tâm lý, tự tin vào bản thân, đừng quá áp lực, lo lắng để có thể hoàn thành tốt nhất phần thi của mình. 

4. Lưu ý về tư thế ngồi thoải mái

Bạn cần điều chỉnh tư thế ghế ngồi thật thoải mái khi bắt đầu bài thi thực hành. Đây là cách giúp bạn có được trạng thái tốt nhất để hoàn thành phần thi của mình. Hãy tạo cho mình một góc nhìn rộng, bao quát được tổng thể để có thể dễ nhìn thấy các điểm báo, vạch ngăn cách trong quá trình thi.

5. Điều chỉnh ghế ngồi cho phù hợp

Việc chỉnh ghế hợp lý sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện các thao tác lái, phanh, ga, côn… Sau đó, bạn cần cài dây an toàn, để máy nổ và chờ đợi hiệu lệnh xuất phát.

6. Tập trung cao độ, hoàn thành đúng trình tự bài thi

Quên trình tự bài thi là một trong những lỗi cơ bản mà phần lớn các học viên mắc phải do mất tự tin. Vì thế, bạn cần tập trung cao độ, giữ bình tĩnh tuyệt đối trong mọi tình huống để có thể xử lý và hoàn thành bài thi tốt nhất, đúng theo trình tự.

7. Giữ bình tĩnh khi xe chết máy

Trong nhiều trường hợp, khi xe chết máy, thí sinh chỉ cần đề nổ và tiếp tục phần thi của mình. Tuy nhiên, do mất bình tĩnh, nhiều người đã để xe tuột dốc hoặc dừng quá thời gian làm mất điểm của bài thi. 

Do đó, điều bạn cần làm khi xe bất ngờ chết máy đó là bình tĩnh để thao tác chính xác đề máy nổ và tiếp tục chạy. Đồng thời, bạn không nên quá lo lắng khi gặp tình huống này bởi những người có kinh nghiệm lái xe vẫn có thể gặp phải tình trạng chết máy khi dừng xe ngang dốc. 

8. Tuyệt đối không được vội vàng khi lái xe

Thông thường với bài kiểm tra thực hành, xe chỉ được chạy với tốc độ khoảng 10km/h, do đó khi đến khu vực ngã 4 có đèn tín hiệu, bạn không nên cố vượt qua khi đèn xanh chỉ còn khoảng 5s - 6s.

9. Hãy nghĩ rằng phần thi chỉ như một buổi tập

Việc tưởng tượng rằng phần thi chỉ như một buổi tập luyện thường này có thể giúp bạn giảm bớt được phần nào cảm giác lo lắng. 

Tuy nhiên, xe dùng để luyện tập và dùng để thi sẽ khác đôi chút nên bạn có thể chưa quen ngay được. Trong trường hợp này, bạn không nên thực hiện các thao tác mà mình không quen thuộc lắm. Ngoài ra, khi thi đến phần nào thì bạn chỉ nên cố gắng tập trung vào phần ấy, tuyệt đối không nghĩ đến các phần thi khác sẽ dễ làm sao nhãng tinh thần.

Hy vọng rằng với những cách giữ bình tĩnh khi thi lái xe ô tô mà VIETMAP vừa chia sẻ ở trên sẽ phần nào giúp ích được cho bài thi của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý ôn luyện chăm chỉ để đảm bảo mình thực sự tự tin và thoải mái khi bước vào kỳ thi.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo