Việt Nam

Hướng dẫn cách lái xe ô tô khi dừng đèn đỏ chi tiết nhất

Việc dừng xe ô tô khi đèn đỏ tưởng chừng như đơn giản nhưng hầu hết mọi người đều đang làm sai cách. Dừng xe đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm được thời gian mà còn hạn chế được nhiều rủi ro ngoài ý muốn. Vậy cách lái xe ô tô khi dừng đèn đỏ là như thế nào? Hãy cùng VIETMAP tìm hiểu trong bài viết sau đây. 

cach lai xe o to khi dung den do

I. Cách lái xe ô tô khi dừng đèn đỏ chuẩn nhất

1. 3s xanh thì bỏ, 3s đỏ thì đi

Đây là một trong những kinh nghiệm lái xe an toàn khi chạy qua giao lộ đã được chia sẻ từ tài xế có kinh nghiệm lâu năm. Cụ thể, khi đến các ngã 3 hoặc ngã 4 có đèn tín hiệu, nếu như thấy đèn xanh còn ít giây thì nên dừng lại; bởi vì khả năng cao là bạn sẽ không chạy kịp qua giao lộ, đặc biệt là ở các giao lộ lớn.

Nếu bạn lựa chọn nhấn ga để phóng nhanh qua giao lộ thì sẽ rất nguy hiểm, do giao thông ở các ngã 3, ngã 4 cực kỳ phức tạp, khi vượt ẩu gặp xe rẽ trái, xe vượt đèn đỏ, xe băng ngược chiều… sẽ dễ va chạm, gây ra tai nạn. 

Trường hợp nhìn từ xa thấy đèn còn 3s đỏ thì nên giảm tốc độ rồi từ từ hòa cùng dòng xe đi qua giao lộ. Nếu gặp đèn vừa chuyển xanh sau khi đèn đỏ thì tài xế cũng nên đề pa chạy chậm qua giao lộ, không nên tăng tốc phóng nhanh lúc này.

2. Không nên vượt đèn vàng

Theo đúng quy định, không chỉ đèn đỏ mà cả đèn vàng (ngoại trừ đèn vàng nhấp nháy) người điều khiển phương tiện giao thông cũng phải cho xe dừng trước vạch dừng. Vượt đèn vàng cũng được xếp vào hành vi vi phạm không chấp hành đèn tín hiệu giao thông tương tự như như khi vượt đèn đỏ.

Mức phạt cho lỗi ô tô vượt đèn đỏ, đèn vàng là từ 3 - 5 triệu VNĐ, hình phạt bổ sung tước quyền sử dụng GPLX từ 1 đến 3 tháng hoặc từ 2 đến 4 tháng (trong trường hợp gây tai nạn giao thông).

cach lai xe o to khi dung den do

3. Lưu ý tránh lỗi ô tô dừng đèn đỏ quá vạch hoặc đè lên vạch

Trên mặt đường (trước hệ thống đèn tín hiệu giao thông) sẽ có một vạch kẻ màu trắng nét liền. Khi ô tô dừng đèn đỏ, không được phép đè lên hay vượt quá vạch kẻ này. 

Mức phạt cho lỗi ô tô dừng quá vạch hoặc đè vạch là từ 200.000 VNĐ đến 400.000 VNĐ. Đây là một lỗi khá phổ biến thế nên tài xế lái xe ô tô cần đặc biệt chú ý.

4. Lưu ý tránh lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường ô tô

Nếu người lái xe không chú ý đến biển chỉ dẫn hoặc vạch chỉ dẫn trên đường thì rất dễ mắc lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường ô tô.

Trên đường có biển báo giao thông R.411 hoặc vạch kẻ đường chỉ hướng đi trên mặt đường thì cần phải tuân thủ theo biển báo/vạch kẻ đường chỉ hướng đi. 

Với làn đường có biển báo/vạch kẻ đường chỉ hướng rẽ qua trái/qua phải là làn dành cho cho xe rẽ trái/rẽ phải thì xe đi thẳng dừng đèn đỏ ở làn này là sai quy định, vi phạm lỗi đi sai làn đường. 

Mức phạt cho lỗi vi phạm này theo Luật mới nhất là từ 3 đến 5 triệu VNĐ.

II. Khi xe ô tô dừng đèn đỏ nên về N hay P?

1. Về N khi dừng đèn đỏ

N là số trung gian, ngắt truyền động từ động cơ đến bánh xe. Xe sẽ vào trạng thái tự do, không chịu sự can thiệp của động cơ khi để số N. Trong trường hợp đang ở yên trên đường bằng phẳng, xe sẽ đứng yên và chỉ chuyển động nếu như có lực tác động từ bên ngoài.

Khi dừng đèn đỏ, người lái xe nên về số N để có thể thư giãn, hạn chế được các tình huống nguy hiểm khi lỡ lơ là chân phanh. Điều này còn giúp giảm thiểu rủi ro người lái giật mình đạp nhầm chân phanh thành chân ga.

Việc về N khi dừng đèn đỏ có tiết kiệm xăng hay không còn tùy thuộc vào loại xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử hay bộ chế hòa khí. 

- Đối với phương tiện dùng hệ thống phun xăng điện tử:

Xe có khả năng tự phát hiện điều kiện vận hành của mình nên dù là về N hay để D thì hệ thống phun xăng vẫn hoạt động ở mức cầm chừng với lượng xăng tiêu thụ tương đương nhau.

- Đối với phương tiện dùng bộ chế hòa khí:

Việc về N khi dừng đèn đỏ thực sự có giúp tiết kiệm xăng hơn. Tuy nhiên, những dòng ô tô đời mới hiện nay đã không còn sử dụng bộ chế hòa khí này nữa.

Ngoài ra, một số quan niệm cho rằng về N khi dừng đèn đỏ sẽ làm hại hộp số. Tuy nhiên, việc di chuyển cần số nhiều sẽ không làm ảnh hưởng đến độ bền của bánh răng hay hệ thống van dầu. Bởi mỗi khi chuyển số các chi tiết ma sát và gây hao mòn không đáng kể. Chỉ khi chuyển số lúc xe chưa dừng hẳn thì việc về N mới có khả năng gây hại đến hộp số. 

cach lai xe o to khi dung den do

2. Để D khi dừng đèn đỏ

Lợi ích của việc để D khi dừng đèn đỏ là người lái xe không cần phải thao tác cần số nhiều, chỉ cần đạp phanh khi dừng đèn đỏ và nhả phanh - đạp ga lúc đi tiếp. 

Bạn không cần quá lo lắng về việc xe sẽ bị tiêu hao nhiên liệu khi về D lúc chờ đèn nếu phương tiện của bạn dùng dùng hệ thống phun xăng điện tử. 

Hệ thống này giúp xe có khả năng tự phát hiện điều kiện vận hành, nếu xe đang tạm dừng mà động cơ làm việc nhiều hơn thì xe sẽ tự động điều tiết ngắt phun xăng để động cơ duy trì ở mức phun xăng. Chính vì thế, về N hay D khi dừng đèn đỏ thì mức tiêu thụ xăng không có khác biệt quá nhiều.

3. Về P khi dừng đèn đỏ

Nhiều người có thói quen về P khi dừng đèn đỏ để giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ. Tuy nhiên, cách thức này không được khuyến khích, đặc biệt là ở các tuyến đường phố phải dừng đèn đỏ liên tục.

Nguyên nhân là do mỗi khi muốn chuyển về P, người lái xe cần thao tác chuyển số từ D về N rồi mới đến P. Khi thực hiện thao tác này lâu dài sẽ khiến hộp số bị hao mòn nhanh hơn; chốt đỗ gài vào đĩa răng giúp xe đứng cũng sẽ bị giảm sức bền khi phải làm việc liên tục. 

Ngoài ra, chốt gỗ này có khả năng bị gãy khiến số P bị hư hỏng nếu như xe bị bị đâm mạnh từ phía sau. 

4. Khi dừng đèn đỏ nên về số nào?

Đối với xe hộp số sàn, khi dừng đèn đỏ, bạn nên về N - mo và kết hợp với đạp chân phanh. Trong trường hợp thời gian chờ đèn đỏ quá lâu thì có thể kéo phanh tay để đỡ mỏi chân.

Đối với xe hộp số tự động, khi dừng đèn đỏ trong thời gian ngắn thì nên để D và đạp phanh chờ. Cách này sẽ giúp xe lăn bánh nhanh chóng khi đèn chuyển xanh và không phải thao tác chuyển số nhiều. Còn khi dừng đèn đỏ trong thời gian dài (cỡ vài chục giây trở lên) thì nên về N và kết hợp kéo phanh tay để giải phóng chân phanh.

Lưu ý: Chỉ chuyển về N khi xe đã dừng hẳn và đang di chuyển trên đường bằng phẳng. Với đường dốc thì về N hay D đều được bởi vì cần phải đạp chân phanh liên tục. 

III. Khi ô tô dừng đèn đỏ có nên tắt máy hay không?

Các chuyên gia khuyên rằng, bạn không nên tắt máy xe ô tô trong lúc dừng đèn đỏ bởi khi khởi động lại động cơ để xuất phát thì xe sẽ thải ra môi trường một lượng lớn khí thải. 

Nếu so sánh lượng xăng tiêu thụ để khởi động lại (khi tắt máy) với lượng xăng tiêu thụ khi xe chạy không tải (lúc để máy chờ đèn đỏ) thì mức chênh lệch hoàn toàn không đáng kể. 

Hơn thế, khi tắt máy, xe ô tô cần thời gian khởi động trước tối thiểu là 10s (tức là khi đèn đỏ còn 10s ô tô phải nổ máy), khoảng thời gian tắt máy và khởi động quá ngắn có thể làm ảnh hưởng đến ắc quy và bộ đề.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu tắt máy xe, tiết kiệm nhiên liệu khi dừng đèn đỏ của khách hàng, nhiều hãng xe đã tích hợp tính năng i-Stop - xe dừng tạm thời khi chờ đèn đỏ. Với tính năng này, xe có khả năng tắt máy tạm thời khi dừng đèn đỏ và tự động kích hoạt trở lại mà không cần thông qua các thao tác tắt máy rồi khởi động xe.

IV. Các tác động tiêu cực nếu xe vào số khi dừng đèn đỏ 

1. Gây hư hỏng không đáng có cho ly hợp

Bất cứ lúc nào bạn đạp chân côn khi bị kẹt xe là đang gián tiếp làm giảm đi tuổi thọ của bộ ly hợp. Ổ trượt và đĩa là 2 bộ phận ly hợp có khả năng bị mòn cao nhất. Giữ chân côn càng lâu càng gây nguy cơ thiệt hại cho ổ trục. Bạn có thể nhận thấy rõ ràng sự hao mòn này khi đạp chân côn và nghe thấy âm thanh lạ. Bên cạnh đó, hư hỏng đĩa ly hợp cũng gây ảnh hưởng đến trải nghiệm lái xe.

cach lai xe o to khi dung den do

2. Nguy cơ về tai nạn ngoài ý muốn

Ví dụ cụ thể cho trường hợp này là bạn đang dừng xe chờ đèn đỏ nhưng chân bị tuột khỏi chân côn. Lúc này, xe sẽ bắt đầu chi chuyển nhanh, khiến bạn không thể kịp thời kiểm soát và xử lý được tình hình. Điều này dẫn đến việc va chạm với phương tiện khác lưu thông trên đường hoặc người đi bộ. 

Mong rằng với những chia sẻ của VIETMAP đã giúp bạn nắm rõ được cách lái xe ô tô khi dừng đèn đỏ, tránh được các lỗi vi phạm giao thông, đảm bảo an toàn và chủ động hơn khi lái xe qua giao lộ.  


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo