Việt Nam

Cách xác định lỗi trong tai nạn giao thông mới nhất 2023

Khi tham giao thông luôn tồn tại nguy cơ xảy ra những tình huống bất ngờ khiến người điều khiển phương tiện giao thông không kịp xử lý dẫn đến tai nạn nguy hiểm. Trong trường hợp các đối tượng trong vụ tai nạn đều có lỗi hoặc do các sự kiện bất ngờ thì trách nhiệm bồi thường sẽ được giải quyết như thế nào?

Hãy cùng VIETMAP tìm hiểu những thông tin liên quan lỗi chính lỗi phụ trong tai nạn giao thông trong bài viết dưới đây.

Cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ pháp lý dựa trên Bộ Luật Hình sự 2015 và Bộ Luật Dân sự 2015 để xác định lỗi trong tai nạn giao thông. 

 

loi chinh loi phu trong tai nan giao thong

 

I. Ý nghĩa của xác định lỗi trong tai nạn giao thông

 

Việc xác định lỗi là vấn đề quan trọng trong quá trình giải quyết các vụ tai nạn, cơ quan các cấp có thẩm quyền giải quyết vụ việc:

- Xác định lỗi của các bên tham gia giao thông khi xảy ra tai nạn có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là căn cứ để các cơ quan điều tra những quyết định khởi tố hay không khởi tố hình sự.

- Xác định lỗi của các bên tham gia còn giúp đánh giá đúng trách nhiệm của các bên và xác định mức bồi thường hợp lý. Việc bồi thường thiệt hại cần có đủ các điều kiện như sau: thiệt hại xảy ra, hành vi phạm pháp, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi phạm pháp và thiệt hại đã xảy ra, người gây ra thiệt hại có lỗi. 

Bên cạnh đó, Điều 584 Bộ Luật Dân sự 2015 còn quy định rõ: người gây ra thiệt hại không cần chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp thiệt hại xảy ra là do sự kiện bất khả kháng hay hoàn toàn là lỗi của bên bị thiệt hại. Ngoại trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật pháp có quy định khác.

 

II. Xác định lỗi cụ thể khi tai nạn giao thông xảy ra

 

1. Việc xác định lỗi trong tai nạn giao thông 

 

loi chinh loi phu trong tai nan giao thong

 

Khi xác định ai là người có lỗi trong tai nạn giao thông, điều cần làm là đối chiếu hành vi của người đó với các quy định của pháp luật. Đồng thời, cần đối chiếu trực tiếp với hậu quả của vụ tai nạn để đánh giá hành vi đó có phải nguyên nhân gây ra vụ tai nạn giao thông hay không.

 

2. Sự kiện bất ngờ xảy ra trong tai nạn giao thông

 

Điều 20 Bộ Luật Hình sự 2015 có quy định về các sự kiện bất ngờ như sau: Người thực hiện các hành vi gây nên hậu quả nghiêm trọng cho xã hội trong trường hợp không có khả năng thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó thì không phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật. 

Căn cứ theo đó, sự kiện bất ngờ là những tình huống mà người khác không có khả năng thấy trước hay không buộc phải thấy trước. Do vậy, tai nạn giao thông là sự kiện bất ngờ thì không cần phải chịu trách nhiệm hình sự.

 

3. Vấn đề về lỗi trong việc bồi thường thiệt hại 

 

Bộ Luật Dân sự 2015 có điều chỉnh quy định về vấn đề bồi thường các thiệt hại khi xảy ra tai nạn giao thông.

Theo đó, người gây ra tai nạn sẽ không phải bồi thường thiệt hại xảy ra cho người bị hại trong những trường hợp dưới đây:

- Bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây nên thiệt hại thì không nhận được tiền bồi thường do lỗi của bản thân gây ra.

- Bên có quyền và lợi ích cá nhân bị xâm phạm không nhận được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không tuân thủ việc áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

- Nếu trong trường hợp cả 2 bên đều có lỗi thì người gây ra tai nạn không phải bồi thường phần thiệt hại thuộc về lỗi của người bị hại gây ra.

Bài viết trên của VIETMAP đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích và cần thiết trong việc xác định các lỗi khi xảy ra tai nạn giao thông. Hy vọng sẽ giúp bạn tham gia giao thông an toàn hơn. 

>>>Tham khảo: Các biển báo nguy hiểm trong nhà máy mà bạn cần lưu ý


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo