Việt Nam

Thông tin chi tiết về cảm biến ABS vios 

Hiện nay, hệ thống chống bó cứng phanh ABS vios là hệ thống an toàn đạt tiêu chuẩn trên các dòng xe ô tô khác nhau. Hệ thống này giúp xe ô tô khi đạp phanh gấp không bị bó cứng, không bị trượt và tài xế vẫn có khả năng điều khiển bánh xe theo hướng như khi xe đang di chuyển chậm. Để nắm rõ cấu tạo cũng như cơ chế hoạt động của hệ thống cảm biến ABS vios, cùng theo dõi bài viết cung cấp thông tin dưới đây.

cam bien abs vios

I. Cấu tạo của cảm biến ABS

Cảm biến ABS bao gồm một cuộn dây được đặt bên trong lõi từ tính của một nam châm vĩnh cửu. Từ thông biến thiên được sinh ra trong cuộn dây thông qua các vành răng tạo xung được lắp trên may ơ của bánh xe khi bánh xe quay. 

Các vành răng này sẽ quét qua đầu của cảm biến, từ đó sinh ra tín hiệu điện dạng hình sin. Các tín hiệu này sẽ được gửi tới bộ điều khiển động cơ ECM. Khi đó, bộ điều khiển này sẽ nhận biết tình trạng làm việc của các bánh xe và đưa ra tín hiệu điều khiển cho các van nhằm điều chỉnh áp suất phanh tới các bánh xe sao cho đồng đều.

Cảm biến ABS chính hãng được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghệ tiên tiến của Toyota giúp đo chi tiết tốc độ bánh xe một cách chính xác và nhanh chóng gửi tín hiệu đến bộ điều khiển. Điều này giúp sản phẩm có độ ổn định cũng như độ bền cao hơn so với các loại cảm biến thông thường. 

cam bien abs vios

II. Cảm biến ABS vios hoạt động thế nào?

1. Công dụng của cảm biến ABS vios

Cảm biến ABS vios 2017 được cấu tạo bởi 2 bánh xe trước và 2 bánh xe sau xe vios. Nhiệm vụ chính của cảm biến ABS là đo tốc độ xe ô tô bằng cách đếm số vòng tua trên bánh xe, đo góc nghiêng của xe khi lái xe qua khúc cua. 

Nếu xe không được lắp đặt hệ thống ABS thì sẽ rất nguy hiểm khi phanh gấp. Khi đó, hệ thống phanh sẽ bị bó chặt cứng vào đĩa phanh, tạo hiện tượng quăng bánh, làm xe mất thăng bằng dẫn đến mất lái rất nguy hiểm. 

Nhờ hệ thống ABS mà trong các tình huống khẩn cấp, tài xế có thể đạp lực phanh lớn và cảm biến ABS sẽ tự động nhấp nhả phanh liên tục. Từ đó giúp xe lăn bánh thêm một đoạn ngắn trước khi dừng lại hẳn, tránh được tình trạng mất lái nguy hiểm.

2. Đặc điểm

Cảm biến ABS vios chính hãng có ưu điểm nổi bật là độ bền cao khi sử dụng trong thời gian dài. Ngoài ra, độ tương thích của cảm biến gần như đạt 100% khi lắp đặt vào xe, không xảy ra bất kỳ sai lệch nào khác và gần như tương tự hàng theo xe. Nhược điểm của cảm biến ABS là giá thành khá cao và cao hơn hầu hết các loại cảm biến thông thường khác.

Cảm biến ABS xe vios 2017 tương đối ổn định trong thời gian dài. Tuy nhiên, trong vài trường hợp các cảm biến này có thể gặp một số trục trặc gây mất an toàn cho phương tiện. 

Một vài trường hợp ABS gặp vấn đề do lỗi mạch làm cảm biến chết đột ngột hoặc lỗi tiếp xúc khiến độ chính xác của cảm biến không còn. Bên cạnh đó, nguyên nhân lâu ngày không được vệ sinh, lõi bị bám bẩn cũng làm cho cảm biến không còn hoạt động tốt như ban đầu.

cam bien abs vios

3. Cấu tạo chi tiết

Cảm biến ABS Toyota vios 2017 được cấu tạo từ những cảm biến con. Các cảm biến con này bao gồm cảm biến tốc độ đo tốc độ của bốn bánh xe, cảm biến hồi chuyển giúp xác định góc nghiêng của xe khi lái xe tới khúc cua. Các cảm biến con này có nhiệm vụ liên tục cung cấp dữ liệu đến bộ điều khiển trung tâm, giúp bộ điều khiển ECU so sánh, phân tích sự chênh lệch giữa các bánh xe. Ngoài ra, chúng dùng để kích hoạt bơm ABS nhằm hỗ trợ lái xe khi cần thiết.

III. Sử dụng cảm biến ABS Toyota vios như thế nào?

Cảm biến ABS Toyota Vios 2008 - 2013 là chi tiết máy thuộc hệ thống Cảm biến ABS của hệ thống phanh. Đây là một bộ phận rất quan trọng và gần như không thể thiếu trong hệ thống gầm xe ô tô Toyota Vios 2008 - 2013. Bên cạnh được sử dụng sửa chữa và thay thế dòng phụ tùng ô tô Toyota Vios 2008 - 2013, cảm biến ABS Toyota vios còn được sử dụng cho một số dòng xe ô tô khác:

Dòng xe Động cơ Năm sản xuất
Toyota Yaris 2NZ FE 1.3L xăng 2008 - 2011
Toyota Vios 1NZ FE 1.5L xăng 2008 - 2013

Bài viết trên của VIETMAP đã tổng hợp những thông tin quan trọng và hữu ích liên quan đến cảm biến ABS vios. Hy vọng bạn đã có những hiểu biết về cấu tạo cũng như công dụng của sản phẩm ABS vios.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo