Việt Nam

Cẩm nang luật giao thông đường bộ cập nhật mới nhất 2023

Luật giao thông đường bộ là những thông tin quan trọng mà bất kỳ ai cũng phải nắm rõ khi tham gia giao thông để điều khiển phương tiện an toàn cũng như tránh các tai nạn gây thiệt hại về người và tài sản. Vậy cụ thể cẩm nang luật giao thông đường bộ năm 2023 có những quy định nào cần phải lưu ý? Mời bạn cùng VIETMAP tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

cam nang luat giao thong duong bo

I. Bộ luật giao thông đường bộ 2023 có hiệu lực từ khi nào?

Ngày 30/12/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định 100/2019/NĐ-CP với nội dung bao gồm những quy định xử phạt các vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 và thay thế cho Nghị định số 46/2016/NĐ-CP được ban hành ngày 26/5/2016. Trong đó, quy định nổi bật nhất của nghị định mới là người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn (bổ sung để phù hợp với Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia vào năm 2019).

II. Những quy định cần lưu ý trong bộ luật giao thông đường bộ 

1. Đi xe đạp khi đã uống rượu, bia cũng bị xử phạt như các phương tiện khác

Đây là một quy định mới hoàn toàn hợp lý; bởi tại 1 số vùng nông thôn, việc uống rượu bia rồi điều khiển xe đạp gây ra tai nạn giao thông và ảnh hưởng đến những người xung quanh xảy ra khá nhiều. Trước đây, Luật giao thông đường bộ 2008 đã có quy định về mức nồng độ cồn cho phép của người điều khiển phương tiện. Theo đó, đối với người điều khiển xe máy thì nồng độ cồn cho phép là dưới 50mg/100ml máu; còn các phương tiện khác như: ô tô, máy kéo, xe máy điện, xe đạp,... thì không có quy định cụ thể. Tuy nhiên, từ ngày 01/01/2020, quy định hạn chế rượu bia đối với từng loại phương tiện trong Luật Giao thông đường bộ 2008 đã bị xóa bỏ. Vì vậy, người điều khiển phương tiện giao thông sẽ hoàn toàn bị cấm sử dụng rượu bia mà không có trường hợp ngoại lệ. 

2. Xử phạt nặng hơn với những trường hợp có nồng độ cồn khi lái xe

- Người điều khiển ô tô nếu vi phạm nồng độ cồn khi lái xe sẽ bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng. - Người điều khiển xe máy nếu vi phạm nồng độ cồn khi lái xe sẽ bị phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng. - Người điều khiển xe đạp điện nếu vi phạm nồng độ cồn thì sẽ bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng.

cam nang luat giao thong duong bo

3. Xử phạt trong trường hợp bị các thiết bị kỹ thuật phát hiện

Những vi phạm Luật giao thông do các thiết bị kỹ thuật phát hiện cũng thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 100. Theo đó, khi người tham gia giao thông vi phạm và bị phát hiện bởi các phương tiện kỹ thuật thì phải có trách nhiệm hợp tác và giải trình với CSGT. 

4.  Đưa việc cảnh báo phương tiện vào chương trình quản lý kiểm định

Kiểm định xe tại cơ quan đăng kiểm sẽ được thực hiện theo quy định và giấy chứng nhận kiểm định có giá trị trong vòng 15 ngày. Về việc thu hồi giấy phép lái xe còn hiệu lực của người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn, Nghị định cũng bổ sung quy định về việc không cấp đổi, gia hạn giấy phép, chứng chỉ hành nghề của cá nhân, tổ chức bị tước quyền sử dụng giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề.

5. Sửa điều luật về đèn vàng

Theo Khoản 3, Điều 10 Luật giao thông đường bộ 2023, đèn tín hiệu giao thông gồm: đèn vàng, đèn đỏ và đèn xanh. Trong đó, đèn đỏ có ý nghĩa là dừng lại và đèn xanh thì được phép di chuyển. Riêng đối với đèn vàng, nếu người điều khiển phương tiện vẫn chưa đi qua khỏi vạch dừng thì phải dừng lại, nếu đã lỡ đi qua khỏi thì được phép đi tiếp. Còn nếu đèn vàng đang nhấp nháy thì phương tiện có thể đi tiếp nhưng phải giảm tốc độ, quan sát và nhường đường cho người đi bộ.   

cam nang luat giao thong duong bo

6. Tăng mức xử phạt lên đến 20 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm tốc độ 

Luật giao thông đường bộ mới nhất năm 2023 cũng tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm tốc độ. Theo đó, mức xử phạt lỗi này theo nghị định cũ tối thiểu là 600.000 - 800.000 đồng và tối đa là 2 - 3 triệu đồng, đồng thời tước giấy phép xe từ 2 - 3 tháng. Tuy nhiên, mức phạt mới theo Nghị định 100 tối thiểu là 800.000 - 1.000.000 đồng và tối đa 10 - 20 triệu đồng; đồng thời tước giấy phép lái xe từ 10 - 12 tháng.

cam nang luat giao thong duong bo

7. Bổ sung thêm hình phạt cho các hành vi đi lùi trên cao tốc

Nếu như Nghị định 46 chỉ có quy định đối với hành vi chạy xe ngược chiều trên đường cao tốc thì theo quy định mới nhất của luật giao thông đường bộ, hành vi lùi xe trên đường cao tốc cũng sẽ bị phạt từ 16 - 18 triệu đồng. 

8. Bổ sung thêm quy định phạt xe đi vào làn thu phí mà không đủ điều kiện

Luật giao thông đường bộ trước đây chưa từng phạt xe đi vào làn thu phí tự động nếu không đủ điều kiện để thu phí. Tuy nhiên theo quy định mới, trường hợp vi phạm lỗi này sẽ bị xử phạt lên tới 2 triệu đồng. Trên đây là toàn bộ những nội dung liên quan đến mức xử phạt được cập nhật mới nhất của cẩm nang luật giao thông đường bộ 2023. VIETMAP hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn tham gia giao thông an toàn và đúng luật.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo