Việt Nam

Những điều kiện để cảnh sát giao thông dừng phương tiện

Không phải trường hợp nào cảnh sát giao thông cũng có thể yêu cầu người lái phải dừng xe để kiểm tra. Do đó, việc nắm được những điều kiện để cảnh sát giao thông dừng phương tiện là điều cần thiết, giúp bạn đảm bảo quyền lợi và cư xử đúng luật khi có hiệu lệnh. Bài viết dưới đây của VIETMAP sẽ làm rõ trường hợp nào cảnh sát giao thông được quyền dừng xe, mời bạn đọc cùng tham khảo.

dieu kien de canh sat giao thong dung phuong tien

I. Trường hợp nào cảnh sát giao thông được dừng xe

Theo Luật giao thông đường bộ, cảnh sát giao thông được quyền ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra khi:

 • Trực tiếp phát hiện hoặc dưới sự hỗ trợ của phương tiện, máy móc, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ đã xác định được hành vi vi phạm luật giao thông và vi phạm pháp luật khác.

 • Cảnh sát giao thông đang thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện tham gia giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, xử lý, kiểm soát vi phạm theo chuyên đề đã được cấp trên phê duyệt.

 • Có những văn bản như: văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan đến vấn đề dừng phương tiện giao thông nhằm kiểm soát và phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và các hành vi phạm pháp khác. Lưu ý, trong các văn bản này bạn phải ghi rõ thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông cần dừng để kiểm tra, xử lý.

 • Khi có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo từ những tổ chức hoặc cá nhân về hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ.

II. Kiểm soát phương tiện dừng xe phải lưu ý những gì?

dieu kien de canh sat giao thong dung phuong tien

Trong quá dừng và kiểm soát phương tiện giao thông, cả cảnh sát giao thông và người điều khiển phương tiện cần phải lưu ý những điều sau:

 • Dừng xe an toàn, đúng quy định của pháp luật và đảm bảo không làm cản trở tới hoạt động giao thông hiện tại. Khi phương tiện đã dừng cần phải thực hiện việc kiểm soát, xử lý vi phạm nếu có theo đúng quy định của Luật giao thông đường bộ.

 • Khi dừng tại một điểm hoặc ở trạm cảnh sát giao thông cần phải đặt rào chắn bằng các cọc tiêu hình chóp nón. Ngoài ra, có thể sử dụng dây căng dọc theo chiều đường ở phần đường, làn đường sát lề đường hoặc vỉa hè để tạo thành khu vực riêng. Điều này nhằm đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông.

 • Khi dừng và kiểm soát giao thông trên đường cao tốc, chỉ được dừng phương tiện để kiểm tra, xử lý vi phạm tại khu vực trạm thu phí, điểm đầu hoặc điểm cuối đường cao tốc.

 • Trong quá trình tuần tra, kiểm soát cơ động chỉ được dừng phương tiện giao thông vào làn dừng khẩn cấp để thực hiện kiểm tra và xử lý vi phạm nếu có. Một số trường hợp bị phạt bao gồm: có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm, tố giác hành vi vi phạm pháp luật của người đang điều khiển phương tiện giao thông trên đường cao tốc, phát hiện hành vi dừng đỗ không đúng quy định,… Khi giải quyết xong cần phải thu dọn cọc tiêu, dây căng, biển báo hiệu và phải di chuyển ngay.

III. Các hiệu lệnh dừng phương tiện của cảnh sát giao thông

dieu kien de canh sat giao thong dung phuong tien

Khi cần dừng phương tiện tham gia giao thông, cảnh sát giao thông sẽ thực hiện một hoặc kết hợp đồng thời các tín hiệu dưới đây:

 • Sử dụng gậy chỉ huy giao thông, còi, loa và tín hiệu ưu tiên của phương tiện giao thông tuần tra, kiểm soát.

 • Sử dụng các tín hiệu khác như biển báo hiệu, cọc tiêu, hàng rào chắn theo quy định của pháp luật để dừng phương tiện.

Bên cạnh đó, hiệu lệnh dừng phương tiện giao thông để thực hiện kiểm tra, xử lý tại trạm cảnh sát giao thông hoặc ở một địa điểm trên đường giao thông sẽ có hiệu lệnh sau:

 • Cảnh sát giao thông đứng nghiêm tại vị trí phù hợp, hướng về phía phương tiện cần yêu cầu dừng để kiểm tra.

 • Phát hiệu lệnh dừng phương tiện giao thông ở khoảng cách an toàn, tay phải cầm gậy chỉ huy giao thông đưa lên và chỉ thẳng vào phương tiện cần tiến hành kiểm tra, đồng thời thổi còi dứt khoát và hướng dẫn người lái vào vị trí dừng phù hợp cho việc kiểm soát.

 • Người điều khiển phương tiện giao thông khi nhìn thấy hiệu lệnh dừng lại kiểm tra từ cảnh sát giao thông cần phải giảm tốc độ và dừng theo hướng dẫn.

Bài viết trên của VIETMAP đã tìm hiểu những điều kiện để cảnh sát giao thông dừng phương tiện phục vụ việc tuần tra, kiểm soát theo quy định của pháp luật. Hy vọng nội dung này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chấp hành tốt luật giao thông đường bộ, đồng thời có thái độ và văn hóa ứng xử đúng mực nếu có hiệu lệnh yêu cầu dừng xe từ cảnh sát giao thông.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo