Việt Nam

Giải mã các số tự động giúp bạn lái xe nhanh chóng, an toàn

Hiện nay, xe số tự động là dòng xe được nhiều người ưa chuộng sử dụng vì thao tác chuyển số nhanh chóng và tiện lợi hơn so với xe số sàn. Tuy nhiên, để lái xe đúng chuẩn kỹ thuật, đồng thời đảm bảo an toàn trên mọi chặng hành trình, bạn cần nắm rõ ý nghĩa của các ký hiệu số tự động trên xe.

Vậy, các số tự động trên cần xe có ý nghĩa gì? Cách sử dụng như thế nào? Lái xe số tự động cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn? Bài viết dưới đây của VIETMAP sẽ giúp bạn giải đáp từng thắc mắc này.

cac so tu dong

I. Tìm hiểu về xe số tự động là gì?

Xe số tự động là dòng xe sử dụng hộp số Automatic Transmission với khả năng tự sang số mà người lái không cần điều chỉnh bằng tay. Điều này giúp giảm bớt thao tác điều khiển, qua đó hỗ trợ tài xế tập trung quan sát và xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra trong quá trình di chuyển.

Bên cạnh đó, xe số tự động còn được đánh giá là dễ sử dụng hơn so với xe số sàn. Khi lái dòng xe này, bạn chỉ cần lên xe, nổ máy, nhả phanh và đạp ga mà không phải lo lắng xe bị tắt máy. Hệ thống xe sẽ tự động tăng giảm số phù hợp với tốc độ tương ứng khi xe vận hành.

II. Giải mã ý nghĩa các ký hiệu xe số tự động chi tiết

1. Những ký hiệu cơ bản ở cần số ô tô tự động

cac so tu dong

Trên mỗi cần số xe ô tô tự động đều có những ký hiệu cơ bản với vị trí như sau:

- P – Parking: là số được dùng khi đậu xe, thường nằm ở vị trí trên cùng.

- R – Reverse: là số được dùng để lùi xe, thường nằm ở vị trí trên, ngay dưới số P.

- N – Neutral: là trạng thái tự do, còn gọi là O hoặc số mo, thường nằm ở giữa.

- D – Drive: là số tiến thường nằm bên dưới số N cùng một số ký hiệu khác.

2. Những ký hiệu mở rộng ở trên cần số xe tự động

cac so tu dong

- Chế độ M – Manual: Được sử dụng tương tự như thao tác số sàn. Lúc này, người lái có thể chuyển số 1, 2, 3, 4 và ngược lại. Bên cạnh đó, ở chế độ M sẽ có thêm ký hiệu dấu “+” để tăng và ký hiệu dấu “-” để giảm số.

- Chế độ S – Sport: Là chế độ thể thao, giúp tăng sức mạnh, hỗ trợ tăng tốc nhanh. Do đó, S là chế độ được sử dụng khi cần vượt hoặc đi đèo dốc.

- Chế độ D1, D2, D3 – Drive 1, Drive 2, Drive 3: Là những chế độ tạo ra độ hãm lớn nên được ứng dụng phổ biến khi cần xuống dốc hoặc đỗ đèo.

- Chế độ OD – Overdrive: Giúp tăng tốc nhanh, được sử dụng khi người lái cần vượt gấp hoặc đổ đèo.

- Chế độ L – Low: Đây là chế độ số thấp, thường dùng khi xe phải tải nặng, lên dốc hoặc xuống dốc.

- Chế độ B – Brake: Có tính hãm giống với chế độ L. Tuy nhiên, chế độ B dùng hãm tốc bằng động cơ nên ứng dụng nhiều khi xe cần đổ dốc.

III. Cần lưu ý những gì khi sử dụng cần số xe tự động

Tùy từng hãng và dòng xe, vị trí cần số tự động sẽ được lắp đặt ở vị trí khác nhau. Thường với xe sedan 4 – 5 chỗ hoặc xe SUV/CUV 5 – 7 chỗ, cần số sẽ nằm ở phần bệ trung tâm, đặt giữa ghế lái và ghế hành khách. Với một số dòng xe MPV, bán tải với 9 chỗ hoặc 15 – 16 chỗ, cần số được lắp đặt tại trục tay lái. Cách thiết kế này giúp giải phóng không gian sàn xe.

Bên cạnh đó, đối với dòng xe thể thao, xe đua như Ferrari, Lamborghini, Bugatti,… cần số thường được thiết kế dạng nút bấm hoặc núm xoay. Một số mẫu xe hạng sang khác hiện nay cũng được ứng dụng kiểu cần số tự động này.

Nếu lần đầu lái xe ô tô số tự động, bạn nên dành thời gian tìm hiểu và làm quen với các ký hiệu trên cần số để nắm được chức năng lẫn vị trí, vì không phải xe nào cũng có cách đặt ký hiệu giống nhau.

IV. Ưu điểm và nhược điểm của xe số tự động bạn nên biết

1. Những ưu điểm nổi bật của xe số tự động

cac so tu dong

- Chuyển số qua lại dễ dàng và nhanh chóng, giúp người lái di chuyển, tăng hoặc giảm tốc độ thuận tiện và ít gây tiếng ồn hơn so với xe số sàn.

- Khi lái xe ô tô số tự động, người lái có thể dễ dàng khởi động, dừng xe, tăng tốc, giảm tốc trong mọi điều kiện địa hình, kể cả trường hợp giao thông ùn tắc kéo dài.

- Khi dừng đỗ đèn đỏ quá lâu, xe số tự động không bị chết máy giữa chừng như xe số sàn.

2. Những nhược điểm của xe số tự động

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật nhưng xe số tự động vẫn còn tồn tại nhược điểm đó là làm tiêu hao nhiên liệu hơn so với xe số sàn. Hiện nay, các dòng xe đời mới đã khắc phục được nhược điểm này.

V. Cần lưu ý những gì khi lái xe số tự động

Để đảm bảo di chuyển an toàn khi lái xe số tự động, bạn cần lưu ý:

- Trong suốt quá trình lưu thông, khi đạp phanh hoặc ga, bạn chỉ nên dùng chân phải. Tuyệt đối không dùng cả hai chân vì điều này có thể làm tăng nguy cơ nhầm lẫn giữa hai bàn đạp.

- Khi cần chuyển số, bạn nên đạp phanh để kiểm soát tốc độ, tránh để xe tăng tốc bất ngờ.

- Khi di chuyển, nhất là lúc đang xuống dốc, bạn không được về số N. Điều này có thể khiến động cơ mất khả năng hãm, gây nguy hiểm cho người lái.

VIETMAP đã cùng bạn giải mã ý nghĩa các số tự động chi tiết về công dụng và vị trí lắp đặt. Hy vọng nội dung này sẽ hữu ích, giúp bạn điều khiển xe an toàn, ổn định trên mọi cung đường.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo