Việt Nam

Tìm hiểu về góc đánh lái tối đa của xe ô tô

Bán kính quay xe là một trong những thông số quan trọng để đánh giá khả năng vận hành của ô tô. Do đó, việc hiểu đúng bản chất của nó sẽ giúp người lái có thể lái xe an toàn trên mọi cung đường.

Vậy, bán kính quay xe tối thiểu là gì? Các tính góc đánh lái tối đa của xe ô tô như thế nào? Bài viết sau của VIETMAP sẽ cùng bạn tìm hiểu về tiêu chuẩn bán kính quay xe ô tô.

 

goc danh lai toi da cua xe o to

 

I. Giải đáp: Bán kính quay xe tối thiểu là gì?

 

Bán kính quay xe tối thiểu là bán kính của đường tròn được tạo ra khi tài xế thực hiện đánh lái vô lăng tối đa sang trái hoặc sang phải và khiến bánh xe bên ngoài cùng quay thành một vòng tròn. Đơn vị để tính chỉ số này là mét (m).

Bán kính quay xe tối thiểu là chỉ số quan trọng để đánh giá khả năng vận hành trên ô tô. Theo đó, chỉ số này càng nhỏ thì xe càng dễ quay đầu trong không gian nhỏ hẹp.

Ngược lại, bán kính quay xe tối thiểu càng lớn, việc quay xe càng cần không gian rộng rãi để vào cua thuận lợi.

Vì vậy, khi chọn mua ô tô, bán kính quay xe tối thiểu luôn là yếu tố được người dùng quan tâm hàng đầu.

Nếu chỉ sử dụng xe để di chuyển trên phố, bạn có thể chọn những chiếc xe có bán kính quay xe vừa, còn nếu đi trong ngõ hẹp thì nên chọn xe có chỉ số này nhỏ hơn.

 

II. Chỉ số bán kính quay xe cơ bản của các loại xe phổ biến

 

1. Bán kính quay xe tối thiểu của một số dòng ô tô phổ biến

 

goc danh lai toi da cua xe o to

 

Bán kính quay xe tối thiểu trên các dòng ô tô thông thường sẽ có sự khác nhau phụ thuộc vào thông số kích thước và kích cỡ của xe. Chỉ số này sẽ dao động từ 4.6 – 5m.

Dưới đây là bán kính quay xe của một số số dòng ô tô phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

 

Các dòng xe Bán kính quay xe tối thiểu
Mitsubishi Mirage 4.6m
Mazda 2 Sedan 1.5 4.7m
Suzuki Celerio 4.7m
Kia Morning 4.9m
Hyundai Grand i10 4.9m
Toyota Yaris 5.1m
Kia Seltos 5.3m

 

2. Bán kính quay xe tối thiểu của container

 

Kích thước của xe container là yếu tố quyết định tới bán kính quay xe tối thiểu. Được biết, container là dòng xe chuyển chở hàng hóa với trọng lượng tính bằng đơn vị tấn nên chúng có kích thước rất lớn.

Trong đó, loại xe này bao gồm 3 loại đó là: xe đầu kéo, xe sơ mi romooc và xe thùng container. Vì có kích thước lớn nên bán kính quay xe tối thiểu của dòng xe này cũng khá lớn.

Thông thường, bán kính quay xe container 40 feet dao động khoảng 14 – 15m. Do đó, dòng xe này không phù hợp với những đường nhỏ có nhiều ngõ ngách mà chỉ dành riêng cho cung đường cao tốc lớn và rộng.

 

3. Bán kính quay xe tối thiểu của cứu hỏa

 

Không giống với những dòng xe ô tô khác, xe cứu hỏa có quy định riêng về bán kính. Cụ thể, bán kính quay xe tối thiểu của dòng xe này là 7.75m.

 

4. Bán kính quay tối thiểu của xe tải

 

Đây là dòng xe được quy định riêng về bán kính quay xe tối thiểu. Cụ thể, chỉ số này của xe tải sẽ dao động trong khoảng 6 – 6.5m.

 

III. Hướng dẫn cách tính bán kính quay xe ô tô tối thiểu

 

1. Cách tính dựa theo vệt bánh xe phía ngoài của ô tô

 

goc danh lai toi da cua xe o to

 

Tính theo vệt bánh phía ngoài ô tô, bán kính quay xe ô tô tối thiểu được tính theo công thức sau:

Rqmin = L/sin(q) + B/(2cosq)

Trong đó:

- Rqmin: Đây là ký hiệu nói về bán kính vòng quay tối thiểu.

- L: Đây là ký hiệu chiều dài cơ sở của xe.

- B. Đây là khoảng cách tâm hai trụ đứng của cầu trước.

- q: Đây là góc quay trung bình của các bánh xe dẫn hướng, trong đó q = 30 – 35°.

 

2. Bán kính tối thiểu tính đến tâm đối xứng dọc xe ô tô

 

Ngoài cách tính dựa theo vệt bánh xe phía ngoài của ô tô, bạn có thể biết được bán kính tối thiểu tính của xe khi tính đến tâm đối xứng dọc xe ô tô qua công thức dưới đây:

Rqmin = L * cotgq (m)

Bài viết trên của VIETMAP đã tìm hiểu chi tiết về bán kính quay xe tối thiểu của ô tô. Hy vọng nội dung này đã giúp bạn hiểu được bản chất góc đánh lái tối đa, qua đó chọn được dòng xe phù hợp và biết cách rẽ, quay đầu dễ dàng hơn khi đi trong phố.  

VIETMAP là một trong những thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ bao gồm thiết bị GPS dẫn đường, màn hình HUD, màn hình giải trí ô tô, thiết bị định vị và giám sát hành trình, Maps API, phụ kiện ô tô,...  nhằm hỗ trợ tối đa cho các phương tiện giao thông. 


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo