Việt Nam

Hầm giao thông là gì? Lưu ý và mức phạt liên quan cần chú ý

Khi lái xe di chuyển qua hầm giao thông đường bộ, bạn cần nắm vững những kỹ năng cần thiết cũng như luật giao thông để có thể di chuyển an toàn, tránh các tai nạn giao thông đáng tiếc.

Bài viết dưới đây của VIETMAP sẽ cung cấp các thông tin liên quan cần thiết mà bạn có thể tham khảo.

 

ham giao thong

 

I. Thông tin chi tiết về hầm giao thông

 

Hầm giao thông là một trong những bộ phận trực thuộc Đường Bộ, trong đó bao gồm các loại hầm như hầm qua núi, hầm ngầm qua sông, hầm chui đường bộ, hầm chui đường sắt, hầm chui đô thị và hầm dành riêng cho người đi bộ.

Hầm giao thông là công trình đường ngầm với mục đích giúp các phương tiện giao thông vượt qua những địa hình bằng cách chui ngang qua. Công trình này nằm trên các tuyến đường giao thông.

Đường hầm có thể thẳng, cong hoặc có dạng xoắn ốc. Vị trí đầu và cuối đường hầm luôn có công trình cửa hầm kết cấu vững chắc nhằm chống tình trạng sạt lở cũng như đảm bảo an toàn cho phương tiện ra vào.

 

II. Những lưu ý cần nhớ khi lưu thông trong hầm giao thông

 

1. Luôn bật đèn chiếu gần trong hầm giao thông

 

Trong hầm giao thông luôn luôn thiếu ánh sáng hơn so với đường bộ bên ngoài, do vậy khi lưu thông trong hầm bạn bắt buộc phải bật đèn chiếu.

Việc bật đèn chiếu sáng sẽ giúp tầm nhìn của tài xế lái xe trở nên tốt hơn, đồng thời đảm bảo được sự an toàn tối thiểu cho bản thân và những người khác.

Đối với các phương tiện giao thông thô sơ thì khi đi qua hầm cũng cần trang bị đèn chiếu sáng hoặc vật phát sáng thay thế để báo hiệu.

 

2. Không sử dụng còi xe trong hầm

 

Khi di chuyển trong hầm giao thông, âm thanh từ còi xe phát ra sẽ bị khuếch đại và trở nên ồn ào, làm ảnh hưởng đến những phương tiện tham gia giao thông khác, gây mất tập trung khi lái xe hoặc thậm chí là gây ra những rủi ro không thể lường trước được.

Do vậy, khi đi trong hầm giao thông, bạn không nên sử dụng còi xe, trong trường hợp muốn báo hiệu cho các phương tiện khác thì tài xế có thể sử dụng biện pháp nháy đèn chiếu, tuy nhiên không được dùng đèn ưu tiên (ngoại trừ các phương tiện ưu tiên theo Luật Lao động).

Lưu ý: Nếu không phải xe được ưu tiên theo quy định của pháp luật thì không được bật đèn ưu tiên mà chỉ nên bật đèn chiếu gần. Trường hợp quên không bật đèn chiếu gần khi di chuyển qua hầm, bạn có thể bị phạt tiền và giam bằng lái theo quy định.

 

3. Chú ý về tốc độ và giữ khoảng cách an toàn giữa các xe

 

Khi điều khiển xe ô tô đi qua hầm giao thông, tài xế phải nắm vững những quy định của luật giao thông. Cụ thể là đối với phương tiện ô tô chỉ được đi với tốc độ tối đa là 60km/h và tối thiểu là 30km/h.

Chú ý giữ mức khoảng cách an toàn giữa các phương tiện khi di chuyển trong hầm giao thông là 30 mét. Đồng thời, khi đi qua hầm, tài xế tuyệt đối không được lấn làn, vượt qua các phương tiện xe cơ giới khác vì hành động này có thể gây ra những va chạm, tai nạn giao thông nguy hiểm.

Điều đặc biệt cần lưu ý, khi lưu thông trong hầm giao thông, tài xế xe ô tô tuyệt đối không được dừng đỗ tùy tiện. Trong trường hợp cần phải dừng xe khẩn cấp, tài xế nên phát tín hiệu trong khoảng cách an toàn để các xe khác có thể nhận biết được một cách nhanh chóng, tránh các va chạm đáng tiếc.

 

4. Xử lý khi gặp trường hợp xảy ra sự cố trong hầm

 

Các sự cố cháy nổ khi xảy ra trong hầm giao thông sẽ nguy hiểm gấp nhiều lần so với đường bộ bên ngoài. Hơn nữa, công tác chữa cháy trong hầm sẽ phức tạp hơn cũng như điều kiện không khí bên trong đường hầm dễ dẫn đến tình trạng nghẹt thở, cháy liên hoàn nếu không được chữa cháy kịp thời. 

Khi sự cố cháy nổ xảy ra trong hầm, bạn có thể bình tĩnh xử lý theo các bước sau:

- Đầu tiên, bạn cần tắt máy xe và để nguyên chìa khóa trên xe, sau đó nhanh chóng tìm kiếm và nhấn ngay nút báo cháy.

- Trường hợp đám cháy nằm trong khả năng kiểm soát, bạn hãy sử dụng ngay các bình chữa cháy được trang bị bên trong đường hầm để dập lửa, tuy nhiên, cũng cần lưu ý giữ khoảng cách an toàn cho bản thân.

- Nếu trong trường hợp đám cháy vượt khỏi khả năng kiểm soát và không thể dập tắt, bạn cần nhanh chóng tìm lối thoát hiểm và báo cháy về trung tâm chữa cháy qua số điện thoại được ghi trên lối thoát hiểm. Đồng thời, bạn cũng cần làm theo hướng dẫn thoát hiểm trên hệ thống loa phát thanh trong hầm.

Ngoài ra, giữ tâm lý bình tĩnh và không hoảng loạn gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.

 

III. Mức phạt dành cho các vi phạm khi lưu thông trong hầm giao thông mới nhất

 

ham giao thong

 

Theo quy định hiện nay, mức phạt đối với ô tô như sau: Phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng đối với trường hợp:

- “Di chuyển qua hầm giao thông mà không sử dụng đèn chiếu sáng gần”.

Trong trường hợp không sử dụng đèn chiếu sáng gần khi đi qua hầm gây ra tai nạn giao thông, tài xế sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng. Phạt tiền từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng và tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 1 - 3 tháng đối với các trường hợp sau:

- Dừng, đỗ xe trong hầm giao thông không đúng quy định.

- Vượt phương tiện giao thông khác trong hầm không đúng quy định.

- Lùi xe tùy tiện trong hầm giao thông.

- Quay đầu xe trong hầm giao thông.

 

IV. Các loại phương tiện cấm lưu thông trong hầm giao thông

 

- Người đi bộ

- Các loại xe chở hàng hóa chất độc hại, dễ gây cháy nổ, hàng nguy hiểm. 

- Xe ô tô chở hàng hóa có chiều cao lớn hơn 4.2m hoặc có chiều ngang lớn hơn 3m

- Xe mô tô 2 hoặc 3 bánh, các loại xe gắn máy, xe điện, xe đạp điện và xe thô sơ.

- Các phương tiện lưu thông thuộc đối tượng tại khoản 2 điều này nếu muốn di chuyển qua hầm giao thông cần đến cơ quan các cấp có thẩm quyền để được xem xét cấp giấy phép lưu thông.

Bài viết trên của VIETMAP đã chia sẻ đến bạn những thông tin, lưu ý khi di chuyển qua hầm giao thông cũng như các mức phạt. Hy vọng bạn đã có được những kiến thức hữu ích để tham gia giao thông một cách an toàn.

>>> Xem thêm: 


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo