Việt Nam

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường có tác dụng gì?

Hiện nay, hầu hết các dòng xe ô tô đều được trang bị hai hệ thống là hỗ trợ duy trì làn đường và cảnh báo lệch làn đường. Vì chúng có tác dụng cảnh báo và điều hướng đúng khi xe di chuyển lệch làn nhưng không bật xi-nhan nhằm hạn chế xảy ra tai nạn giao thông. Vậy hai hệ thống này là gì? Chúng khác nhau như thế nào? Mời bạn đọc cùng VIETMAP tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

he thong canh bao lech lan duong

I. Tìm hiểu về hệ thống cảnh báo lệch làn đường 

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường (Lane Departure Warning System - LDWS) là một công nghệ hiện đại dành cho xe ô tô nhằm cảnh báo người lái khi xe có dấu hiệu chệch ra khỏi làn đường đang đi bằng hình ảnh, âm thanh, rung vô lăng hoặc rung ghế lái. Hiện nay, LDWS đã được trang bị trên nhiều dòng xe như: Toyota Fortuner, Mazda CX-30, Toyota Hilux, Mazda CX-5, Ford Ranger,…

1. Các bộ phận của hệ thống cảnh báo lệch làn đường

- Hệ thống cảnh báo.

- Camera được lắp phía sau kính chắn gió và gương chiếu hậu trung tâm.

- Cảm biến laser được lắp phía đầu xe.

- Cảm biến hồng ngoại lắp phía sau kính chắn gió hoặc dưới gầm xe.

2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống cảnh báo lệch làn đường

he thong canh bao lech lan duong

Hệ thống LDWS có sử dụng nguyên tắc chuyển đổi Hough và phát hiện cạnh Canny để nhận diện các vạch kẻ đường từ hình ảnh thực trên camera. Nhờ vậy, camera của hệ thống này có thể giám sát các vạch kẻ đường bên trái và bên phải (cả màu trắng và màu vàng). Lưu ý: người lái có thể nhấn nút cảnh báo chệch làn đường để bật hoặc tắt hệ thống này.

3. Điều kiện hoạt động của hệ thống cảnh báo lệch làn đường

Để tránh đưa ra những cảnh báo không chính xác, hệ thống LDWS thường chỉ phát ra tín hiệu trong một số trường hợp sau: 

- Tốc độ xe từ 70 – 180 km/h.

- Xe bắt đầu cua.

- Xe không bật đèn xi nhan khi muốn chuyển làn.

- Xe không xoay vô lăng và không thể tăng tốc được.

II. Tìm hiểu về hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường

he thong canh bao lech lan duong

Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường LKA (Lane Keeping Assist) hay LKS (Lane Keeping System) là một phiên bản nâng cấp của hệ thống cảnh báo lệch làn đường. Theo đó, nếu người lái không có phản hồi khi xe phát ra tín hiệu cảnh báo thì hệ thống sẽ tự động điều hướng xe về đúng làn đường đang đi.

Về cấu tạo, hệ thống này gồm có: hệ thống camera – cảm biến, hệ thống hỗ trợ giữ làn đường, hệ thống cảnh báo,… Trong đó, hệ thống camera – cảm biến có chức năng nhận diện làn đường để phát hiện xe có đang chạy lệch làn hay không. 

III. Tìm hiểu chi tiết về hệ thống hỗ trợ giữ làn đường

he thong canh bao lech lan duong

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường (Lane Centering Assist - LCA) là một phiên bản nâng cấp của LKA. Vì LKA chỉ điều chỉnh khi xe có dấu hiệu lệch ra khỏi làn đường, còn LCA thì chủ động giữ cho xe luôn chạy đúng làn. Tuy nhiên, nếu xe di chuyển trên các đoạn đường đang thi công hay trong điều kiện thời tiết xấu thì hệ thống sẽ hạn chế khả năng nhận diện vạch kẻ đường. 

IV. So sánh hệ thống cảnh báo lệch làn đường (LDWS) và duy trì làn đường (LKA)

he thong canh bao lech lan duong

1. Các điểm giống nhau

Cả hai hệ thống này đều phát ra tín hiệu cảnh báo khi xe di chuyển không đúng làn nhằm giúp người lái xe có thể phản ứng tốt hơn với các tình huống khẩn cấp. Đồng thời, chúng còn tạm thời bị ngắt nếu người lái có bật xi nhan khi chuyển làn hoặc tăng tốc để vượt lên xe khác. 

2. Các điểm khác nhau

- Hệ thống cảnh báo lệch làn đường: phát ra tín hiệu cảnh báo khi xe chệch khỏi làn đường đang đi thông qua hệ thống camera giám sát.

- Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường: cảnh báo và điều hướng xe về đúng làn đường đang đi (nếu người lái không tắt cảnh báo hoặc điều hướng vô lăng khi tín hiệu cảnh báo được phát lên).

V. Những lưu ý khi sử dụng hệ thống cảnh báo lệch làn đường và hỗ trợ giữ làn đường

he thong canh bao lech lan duong

Hai hệ thống cảnh báo lệch làn đường và hỗ trợ giữ làn đường đều hoạt động dựa trên hình ảnh trực tuyến cung cấp từ camera. Vì vậy, vị trí đặt camera sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến tính chính xác và kịp thời của 2 hệ thống này.

Tuy nhiên, nếu trong điều kiện ánh sáng kém, đường trơn trượt, vạch kẻ đường mờ và kính chắn gió bẩn thì hình ảnh qua camera cũng sẽ không rõ nét. Điều này có thể khiến cho hệ thống LDWS và LCA cảnh báo không chính xác và kịp thời.

Ngoài ra, cả hai hệ thống cảnh báo lệch làn đường và hỗ trợ giữ làn đường chỉ là công nghệ giúp lái xe an toàn hơn chứ không phải là hệ thống lái xe tự động. Vì vậy, người lái xe vẫn cần thận trọng quan sát xung quanh để đảm bảo an toàn và đúng luật khi tham gia giao thông.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến 3 hệ thống cảnh báo lệch làn đường, hỗ trợ duy trì làn đường và hỗ trợ giữ làn đường. VIETMAP hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích để giúp quá trình di chuyển của mình thuận lợi và an toàn hơn.   


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo