Việt Nam

Hướng dẫn các bước xử lý khi xe bị kẹt chân ga

Có thể thấy chân ga đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình vận hành ô tô. Nhiều tình trạng kẹt chân ga bất ngờ sẽ khiến xe phóng về phía trước hoặc thậm chí là mất kiểm soát gây nguy hiểm cho người trong xe và phương tiện xung quanh. Vậy thì khi gặp sự cố xe bị kẹt chân ga cần xử lý như thế nào? Hãy cùng VIETMAP trang bị những kiến thức hữu ích để đối mặt với tình huống này xảy ra.

xe bi ket chan ga

I. Những tình huống xảy ra khi xe bị kẹt chân ga

Một vài trường hợp có thể xuất hiện khi chân ga bị kẹt là ô tô sẽ tăng tốc đột ngột khiến cho người lái xe mất bình tĩnh dẫn đến hoảng loạn, gây ra những tai nạn đáng tiếc. Trong tình huống bị kẹt chân ga vận tốc của xe có thể đạt đến 200km/h, điều này làm cho toàn bộ hệ thống của phanh rơi vào trạng thái gần như vô hiệu hóa. Vậy thì làm sao để tài xế biết được ô tô đang bị kẹt chân ga? Những dấu hiệu dễ nhận biết nhất là xe bị mất phanh, đồng hồ tua máy tăng lên trên 3000 rpm (vòng/phút) và xe sẽ tăng tốc đột ngột hay không giảm ngay khi người lái đã đạp phanh.

II. Nguyên nhân dẫn đến ô tô bị kẹt chân ga

Một trong những nguyên nhân gây kẹt chân ga là đến từ phía sản xuất, nhiều hãng ô tô đã phải thu hồi lượng lớn xe vì sự cố kẹt chân ga đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Lỗi này có thể đến từ hệ thống quản lý động cơ, ống chân không hay liên kết từ bộ tăng tốc bị hư hỏng. Nhưng những trường hợp này hiếm xảy ra vì nhà sản phẩm phải kiểm tra chất lượng một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra thị trường. Sử dụng giày cao gót hay giày dép kiểu dáng phức tạp cũng có thể gây ra sự cố kẹt chân ga. Do đó, khi lái xe thì tài xế nên lựa chọn giày dép đơn giản, thoải mái như sneakers, giày bệt, dép có quai trơn,... Ngoài ra, thảm trải sàn hay những vật dụng nào đó trên sàn xe cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kẹt chân ga vì khi thảm trải xô lệch, vật dụng khác mắc kẹt vào vào chân ga. Để có thể hạn chế việc này thì chủ xe nên lựa chọn thảm cố định cũng như kiểm tra, dọn dẹp vệ sinh buồng lái thường xuyên. Cuối cùng, có thể việc sử dụng xe trong khoảng thời gian dài mà không bảo trì sẽ làm cho chân ga xuống cấp. Vì thế mà chủ xe nên thực hiện việc bảo dưỡng, bảo trì định kỳ để xe hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

III. Hướng dẫn xử trí khi chân ga ô tô bị kẹt

1. Bật đèn báo khẩn cấp

Trước tiên, bạn nên mở nút tam giác màu đỏ ở bảng taplo để bật đèn báo khẩn cấp để thông báo cho những phương tiện tham gia giao thông khác trên đường chú ý.

xe bi ket chan ga

2. Nâng bàn đạp ga bằng mũi chân phải

Bạn có thể dùng mũi chân phải để nâng bàn đạp ga để xem phía dưới bàn đạp ga đang bị vật dụng mắc kẹt. Ngoài ra, việc nâng bàn đạp ga lên còn có thể kiểm tra xem lò xo hồi vị của bàn đạp có bị yếu nên dẫn đến kẹt chân ga hay không. Ngay khi thấy xe có dấu hiệu giảm tốc độ, bạn hãy quan sát xung quanh và tấp xe vào trong lề.

3. Gạt cần về số N

Nếu bạn đã thực hiện nâng bàn đạp ga nhiều lần mà vẫn không thể giảm tốc thì hãy gạt cần số về số N (số mo) ngay lập tức. Hành động này sẽ giúp ngắt quá trình truyền động từ động cơ xuống dưới bánh xe và ô tô sẽ lăn bánh theo quán tính. Tuy nhiên, bạn cũng phải chú ý đạp chân côn trước khi muốn chuyển về số N để không bị gầm lên vì vòng tua máy tăng cao đột ngột.

4. Đạp phanh

Khi đã chuyển về số mo thì hãy đạp phanh từ từ để giảm tốc độ một cách đều đều. Đồng thời quan sát xung quanh cẩn thận và tấp xe vào lề an toàn.

5. Tắt máy, gọi cứu hộ

Sau khi đã tấp xe vào lề cũng như đợi xe dừng hẳn mới tắt máy và kéo phanh xe thì hãy gọi cứu hộ đến để kéo xe về gara kiểm tra. Lưu ý rằng bạn không nên cố khởi động xe lại hay tìm ngẫu nhiên một chỗ để sửa chữa.

6. Tuyệt đối không tắt máy khi đang chạy

Một vài người theo quán tính do hoảng loạn mà tắt máy khi xe vẫn đang vận hành. Điều này sẽ có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm hoặc thậm chí là gây ra tai nạn nghiêm trọng. Do khi tắt đột ngột như vậy sẽ không khiến tốc độ xe giảm mà còn nhanh hơn nếu xe xuống dốc. Hơn nữa, khi tắt máy xe bất ngờ có thể làm hệ thống trợ lực lái rơi vào trạng thái vô hiệu hóa làm nặng vô lăng và khó điều khiển hơn.

7. Không kéo phanh tay

xe bi ket chan ga

Phanh tay có chức năng hãm bánh sau hỗ trợ cố định khi xe đang đứng yên, vì thế khi xe đang di chuyển mà phanh tay có thể gây trượt và mất lái. Tóm lại, khi xe vẫn còn chuyển động thì bạn chỉ nên giảm tốc độ xe bằng hệ thống phanh chính. Như vậy, thông qua bài viết trên được VIETMAP chia sẻ thì hy vọng rằng sẽ cung cấp thêm kiến thức để bạn có thể xử trí khi đối mặt với tình huống tương tự. Nếu chẳng may gặp sự cố kẹt chân ga, bạn hãy bình tĩnh gạt cần về số N để tránh được những tình huống tai nạn nghiêm trọng.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo