Việt Nam

Hướng dẫn cách ghép xe dọc chuẩn xác, không bị mất điểm

Ghép xe dọc là một trong những nội dung quan trọng trong bài thi thực hành sa hình hạng B2. Tuy nhiên, không phải thí sinh nào cũng có thể vượt qua bài thi lùi chuồng này, thậm chí có những trường hợp bị trừ điểm hoặc truất quyền thi.

Vậy, làm thế nào để thực hành lùi chuồng dọc đạt yêu cầu? Bài viết dưới đây của VIETMAP sẽ hướng dẫn cách ghép xe dọc nhanh chóng, chuẩn xác và không bị trừ điểm.

 

cach ghep xe doc

 

I. Các bước cần thực hiện trong bài lùi chuồng hạng B2

Trước khi thực hành ghép xe dọc, bạn nên tìm hiểu trước về những bước cần thực hiện trong bài thi lùi chuồng này. Đây là bước đệm quan trọng để bạn có thể hoàn thành tốt những thao tác mà bài thi đặt ra. Dưới đây là những bước cơ bản để thực hiện ghép xe dọc trong nội dung sa hình hạng B2:

 • Lái xe vào khu vực thực hiện bài thi lùi chuồng.

 • Tiến hành lùi để bắt đầu ghép xe vào nơi cần đỗ.

 • Dừng xe ở vị trí đỗ đã được quy định.

 • Lái xe ra khỏi nơi đỗ và kết thúc bài thi.

 • Chuyển tới nội dung bài thi tiếp theo.

II. Những yêu cầu cần đạt trong bài thi ghép xe dọc B2

 

cach ghep xe doc

 

Để vượt qua bài thi ghép xe dọc và không bị trừ điểm hay truất quyền thi, thí sinh cần phải đảm bảo những yêu cầu dưới đây:

 • Đưa xe vào đúng khu vực thi lùi chuồng dọc hạng B2, tránh nhầm sang khu vực thi ghép dọc của hạng bằng khác.

 • Không được để xe leo lên vỉa hè ba toa.

 • Động cơ trên xe vận hành liên tục, không được để xảy ra tình trạng chết máy khi thực hành.

 • Thời gian hoàn thành bài thi lùi chuồng dọc không được vượt quá 2 phút, tính từ thời điểm có tín hiệu nhận bài tới kết thúc.

 • Vòng tua máy không được vượt 4000 vòng/phút.

 • Tốc độ xe chạy luôn dưới 24km/h.

 • Lái xe tuân thủ với Luật Giao thông đường bộ.

III. Những lỗi nào sẽ bị trừ điểm trong bài ghép dọc xe B2?

 • Xe vượt quá tốc độ cho phép sẽ bị trừ điểm, cứ 3 giây bị tính trừ 1 điểm.

 • Tốc độ động cơ vượt quá 4000 vòng/phút bị trừ 5 điểm mỗi lần phạm lỗi.

 • Thực hiện lùi chuồng dọc nhưng để xe bị chết máy sẽ bị trừ 5 điểm mỗi lần.

 • Đỗ xe sai quy định trừ 5 điểm.

 • Khi lùi chuồng, thí sinh không được để bánh xe đè lên vạch giới hạn vì mỗi lần vi phạm sẽ bị trừ 5 điểm.

 • Không để bánh xe đè lên vạch giới hạn hình sát hình vì quá 5 giây sẽ bị trừ 5 điểm.

 • Thí sinh hoàn thành bài thi lùi chuồng dọc nhưng vượt quá thời gian cho phép thì cứ 3 giây sẽ bị trừ 1 điểm.

IV. Những lỗi nào sẽ loại trực tiếp khi ghép xe dọc hạng B2?

 

cach ghep xe doc

 

 • Thí sinh thực hiện nội dung ghép xe dọc hạng B2 nhưng vào nhầm chuồng hạng C.

 • Sau khi kết thúc bài thi lùi chuồng, xe vẫn nằm ngoài khu vực ghép sẽ bị truất quyền thi.

 • Thí sinh lái xe đi lên vỉa hè.

 • Trong quá trình thực hiện, thí sinh không xử lý được những tình huống bất ngờ và để xảy ra tai nạn.

 • Tổng điểm bài thi sát hạch chỉ dưới 80 điểm.

V. Hướng dẫn cách ghép xe dọc B2 với các bước cụ thể

Bước 1: Đánh xe vuông góc với chuồng

 

cach ghep xe doc

 

Khi cua xe vào khu vực thi ghép xe dọc hạng B2, bạn không nên bám quá sát lề vì nếu không xử lý chuẩn xác, bánh xe dễ leo lên vỉa hè và khiến bạn bị truất quyền thi.

Bên cạnh đó, bạn hãy đạp côn để xe đi từ từ rồi đánh lái để căn chỉnh cho thân xe nằm vuông góc với chuồng, đồng thời cách vạch giới hạn từ 20 – 30cm. Lưu ý, hãy quan sát và tính toán kỹ sao cho vai của bạn nằm đúng vị trí trung tâm của nhà xe thì dừng lại.

Bước 2: Đưa đuôi xe bên trái thẳng với cột mốc đánh dấu trước đó

 

cach ghep xe doc

 

Lúc này, bạn hãy đánh lái hết sang phải và cho xe từ từ tiến lên đến khi đuôi xe bên trái thẳng với điểm mốc thì dừng lại. Lưu ý, mỗi sân thi sẽ sử dụng điểm mốc khác nhau nên bạn hãy tìm hiểu trước hoặc hỏi thầy giáo để nắm được thông tin.

Bước 3: Đưa thân xe song song với 2 bên thành chuồng

 

cach ghep xe doc

 

Bạn tiếp tục đánh lái hết sang trái, sau đó vào số lùi và tiến hành lùi vào chuồng. Khi thực hiện, bạn cần quan sát cả hai gương và lùi xe từ từ.

Khi thân xe song song với hai vạch, bạn có thể dừng hẳn xe. Nếu xảy ra trường hợp lùi quá sâu khiến thân xe lệch, bạn có thể xử lý bằng cách giữ nguyên vô lăng, vào số tiến và tiến lên một chút cho tới khi xe thẳng thì dừng.

Bước 4: Lùi xe đúng với vị trí yêu cầu

 

cach ghep xe doc

 

Bạn hãy trả thẳng lái và tiến hành lùi lại cho đến khi bánh xe sau vừa lùi qua vạch vàng, đồng thời chip thông báo phát tín hiệu thành công là được.

Bước 5: Đưa xe ra khỏi chuồng

 

cach ghep xe doc

 

Để ra khỏi chuồng, bạn hãy trả xe số 1 để chạy. Chú ý, nếu vai của bạn ngang với cửa chuồng thì mới được đánh hết lái, tránh đánh lái sớm khiến bánh xe sau đè qua vạch giới hạn và bị trừ điểm.

VI. Kinh nghiệm học lái xe B2 ghép dọc bạn nên biết

1. Khi học lùi chuồng, bạn nên sửa nhiều nhất có thể

Trong quá trình học ghép xe dọc, bạn không nên tập trung quá nhiều vào việc cân chỉnh góc độ chính xác. Nếu bị lệch, bạn hãy sửa nhiều lần để nâng cao kỹ năng lái xe của mình. Bên cạnh đó, điều này còn giúp bạn luôn chủ động để xử lý tình huống trong các buổi thi thật và lái xe thực tế.

2. Căn thân xe với thành chuồng

Để căn thân xe với thành chuồng, bạn nên lấy bên thành chuồng gần nhất để làm chuẩn, sau đó chỉnh cho xe song song với bên đó là được. Với thành chuồng còn lại, bạn không cần lo lắng vì trong trường hợp này, bánh xe không thể đè lên vạch giới hạn.

Ngoài ra, bạn cần phải căn chỉnh sao cho xe song song với 2 thành chuồng ngay từ lúc bên ngoài cửa chuồng. Vì lúc này, xe bị lệch sẽ dễ sửa hơn so với việc lùi hẳn xe vào bên trong rồi mới sửa.

VII. Những ứng dụng ghép dọc xe ô tô trong thực tiễn

 

cach ghep xe doc

 

Ghép xe dọc là kỹ năng quan trọng mà tài xế nên thông thạo vì nó được ứng dụng rất nhiều trong thực tế như: đỗ xe trong hầm chung cư, trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, lùi xe vào gara,…

VIII. Kinh nghiệm ghép xe dọc thực tế an toàn

1. Chỉnh gương chiếu hậu cho góc nhìn rộng nhất

Gương chiếu hậu là trợ thủ đắc lực giúp tài xế có thể lùi chuồng an toàn. Do đó, trước khi tiến hành ghép xe, bạn nên chủ động chỉnh gương chiếu hậu góc hẹp để đảm bảo tầm quan sát phía sau lốp xe luôn rộng nhất. Ngoài ra, nếu có nhu cầu mở rộng góc quan sát, bạn có thể lắp thêm gương cầu lồi.

2. Lùi xe chậm, không nóng vội

 

cach ghep xe doc

 

Trên ô tô, số lùi là số khỏe nhất và có thể hoạt động nhanh số 1. Do đó, để đảm bảo an toàn và hạn chế va chạm, bạn nên tiến hành lùi xe từ từ ở tốc độ chậm.

Bên cạnh đó, cách lùi này còn giúp người lái có thể điều chỉnh linh hoạt, dễ dàng, tránh lùi quá đà và xử lý nhanh những tình huống bất ngờ xảy ra.

3. Chú ý cả trước và sau xe khi thực hiện lùi chuồng dọc thực tế

Khi thực hiện ghép xe dọc, bạn nên chú ý quan sát cả phía trước và phía sau. Điều này rất quan trọng vì trong quá trình đánh lái, mũi xe thường hướng ra ngoài. Nếu không quan sát cẩn thận, các tình huống va chạm giao thông có thể xảy ra khi xuất hiện vật cản, người đi bộ hoặc xe phía trước chạy qua.

4. Hãy xuống xe quan sát để ước lượng khoảng cách

Ước lượng sai khoảng cách và vị trí là lỗi nghiêm trọng khi thực hiện ghép dọc. Vì vậy, bạn nên chủ động xuống xe quan sát trước, sau đó nhìn vị trí thực tế để có thể rút ra kinh nghiệm lùi xe chuẩn hơn.

Trên đây, VIETMAP đã hướng dẫn cách ghép xe dọc chuẩn xác, nhanh chóng. Hy vọng nội dung này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích để thực hành lùi chuồng đạt hiệu quả cao trong cả kỳ thi sát hạch lẫn thực tế đường trường.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo