Việt Nam

Hướng dẫn cách lái xe buýt an toàn và đúng cách

Để có thể trở thành tài xế xe buýt, bạn cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết để đảm bảo an toàn cho hành khách và những người tham gia giao thông. Vậy cách lái xe buýt an toàn thì cần bằng nào? Những quy định bắt buộc khi tài xế lái xe buýt là gì? Mời bạn đọc cùng VIETMAP tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

cach lai xe buyt

I. Những quy định bắt buộc khi lái xe buýt

Theo quy định của Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam, giấy phép lái xe hạng D có thể điều khiển những loại xe từ 10 - 30 chỗ ngồi, bao gồm cả ghế của tài xế. Tuy nhiên, trong nội dung lại không có quy định cụ thể về số chỗ đứng dành cho hành khách. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải đã bố trí số ghế ngồi trên xe buýt ít hơn 30 ghế để chở được thêm nhiều người.

Theo thực trạng đó, Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam đã quyết định đưa ra những quy định dành riêng cho các doanh nghiệp vận tải xe buýt như sau:

- Phân loại giấy phép lái xe ô tô phù hợp với tài xế xe buýt thông qua việc đối chiếu kích thước xe buýt với các loại xe khách có ghế ngồi cùng loại và kích thước.

- Quy chuẩn xe dùng để thi sát hạch bằng lái ô tô hạng D phải là xe khách từ 24 - 30 chỗ ngồi, dài từ 6.2 - 7.5m, rộng từ 2 - 2.5m và cao 3.1 - 4.5m.

cach lai xe buyt

II. Lái xe buýt cần phải có bằng gì?

Luật giao thông đường bộ quy định tại Điều 59, khoản 3 (ban hành năm 2008) là tài xế có thể điều khiển xe ô tô từ 10 - 30 chỗ ngồi, bao gồm cả chỗ ngồi của tài xế thì cần phải có giấy phép lái xe hạng D; còn nếu điều khiển xe khách trên 30 chỗ ngồi thì cần phải có giấy phép lái xe hạng E.

Hiện tại, xe buýt có 2 loại phổ biến là: 29 chỗ đứng, 21 chỗ ngồi hoặc 25 chỗ đứng, 25 chỗ ngồi tùy theo chiều rộng và chiều dài của xe. Do đó, điều kiện để lái xe buýt là tài xế phải có giấy phép lái xe hạng E.

cach lai xe buyt

III. Khi học lái xe buýt, tài xế cần lưu ý những gì?

Để việc học lái xe được an toàn và hiệu quả, bạn nên nắm vững những lưu ý sau:

- Bằng lái xe hạng E không thể thi trực tiếp mà phải học và dần dần nâng hạng bằng. Theo đó, bạn cần có 1 trong 3 bằng: B2, C hoặc D thì mới có thể tiếp tục học và thi lên bằng lái xe hạng E.

- Bạn nên học lái xe ở những trung tâm uy tín để tránh bị lừa đảo và tốn thêm các khoản phí như: phí quản lý nhà nước, phí hồ sơ,...

- Bạn nên yêu cầu ký hợp đồng với trung tâm dạy lái xe để đảm bảo quyền lợi cho bản thân và tránh xảy ra tranh chấp.

Với bài viết trên đây, VIETMAP đã chia sẻ đến bạn đọc những quy định bắt buộc khi lái xe buýt cũng như những điều cần lưu ý khi học lái loại xe này. Hy vọng rằng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh khi tham gia giao thông.    


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo