Việt Nam

Hướng dẫn cách lùi xe ô tô đơn giản và hiệu quả nhất

Trong thực tế, lùi xe ô tô là một kỹ năng quan trọng và được thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên, nhiều tài xế vẫn còn khá lúng túng ở thao tác này, đặc biệt là những người mới tập lái. Vậy cách lùi xe số sàn, xe số tự động và xe song song được thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây của VIETMAP sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn đọc các kỹ năng và kiến thức cơ bản cần thiết khi lùi xe ô tô.

lui xe o to

I. Lùi xe như thế nào cho đúng?

Khi lùi xe ô tô, bạn phải giữ đúng tư thế lái xe đồng thời điều chỉnh gương chiếu hậu ở vị trí sao cho tầm nhìn được tốt nhất. Theo đó, nếu lùi xe ở những vị trí khó, bạn cần sử dụng kết hợp cả 3 gương kèm theo quan sát trực tiếp. Đặc biệt, ở những điểm mù khó quan sát phía sau, bạn cần điều chỉnh gương chiếu hậu thấp xuống hoặc xuống xe để quan sát rõ hơn. Khi lùi xe, bạn cần đặc biệt chú ý đến những hố, ổ gà và các chướng ngại vật gây cản trở trên đường. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm và tắt các thiết bị âm thanh trên xe để đảm bảo việc lùi xe được an toàn nhất.

lui xe o to

Bạn nên nhấp nhả chân ga một cách đều đặn và sử dụng thuần thục vô lăng để đảm bảo lùi xe vào vị trí một cách dễ dàng. Đối với trường hợp cần lùi xe lại gần các bức tường, bạn có thể sử dụng thêm đèn chiếu gần để xác định khoảng cách lùi xe. Số lùi của xe có sức kéo và tốc độ khá lớn; do đó, bạn nên lùi xe với tốc độ chậm, kiểm soát tốt chân phanh để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra. Đặc biệt, bạn cần nắm rõ quy tắc khi lùi xe về bên nào thì phải bám vào bên đó để tránh tình trạng xe bị va quẹt đầu. Cụ thể, nếu bạn muốn lùi xe về bên trái thì xoay vô lăng về bên phải, còn nếu bạn lùi xe về bên phải thì xoay vô lăng về bên trái. 

II. Hướng dẫn cách lùi xe số sàn

1. Bước 1

Dừng xe và bật đèn cảnh báo để ra hiệu cho mọi người xung quanh biết xe chuẩn bị lùi. 

2. Bước 2

Tiến hành cài số lùi bằng cách đạp chân côn, chân phanh, kéo cần số về vị trí R rồi bắt đầu đạp chân ga. 

3. Bước 3

Quan sát thật kỹ phía sau: điều chỉnh gương chiếu hậu hoặc sử dụng màn hình camera lùi xe ô tô để ước lượng khoảng cách cũng như xác định vị trí các chướng ngại vật trên đường. Lúc này, người lái cần chú ý quan sát các vị trí: đầu xe, lốp xe bên trái, lốp xe bên phải thông qua gương chiếu hậu, gương chính giữa phía trước xe và gương chính giữa phía đuôi xe. 

4. Bước 4

Xoay vô lăng để điều chỉnh hướng lùi: khi lùi xe, người lái cần ghi nhớ quy tắc “trái là phải và phải là trái”. Cụ thể, khi muốn lùi xe về bên trái thì người lái cần xoay vô lăng về bên phải và ngược lại. Còn trong trường hợp lùi xe thẳng, người cầm vô lăng không cần thực hiện đánh lái mà chỉ cần giữ tay lái.

5. Bước 5

Người lái thả từ từ chân phanh để xe di chuyển theo đúng hướng và đạp phanh kịp thời khi cần thiết. Nếu muốn tăng tốc khi lùi xe, người lái có thể nhấp nhả chân ga vừa phải. 

lui xe o to

III. Hướng dẫn cách lùi xe số tự động

Đối với xe số tự động, việc lùi xe thường được hỗ trợ bởi công nghệ hiện đại như camera lùi. Tuy nhiên, người lái xe vẫn nên thực hiện lùi xe theo các bước sau đây:

- Bước 1

Bạn điều chỉnh gương và vị trí ngồi để có được tầm quan sát tốt nhất. 

- Bước 2 

Bạn dừng xe lại hoặc chạy tại số N; sau đó, gạt cần số về số R kết hợp với đạp nhẹ chân ga. Lúc này, xe ô tô sẽ được lùi thẳng. 

- Bước 3 

Khi xe đang lùi thẳng, người cầm vô lăng có thể điều chỉnh hướng lùi bằng cách đánh vô lăng sang trái để lùi xe sang phải và ngược lại. Lưu ý: ở những vị trí hẹp, người lái cần ghi nhớ thêm quy tắc “tiến bám lưng và lùi bám bụng”. Cụ thể, khi lùi xe theo hình vòng cung thì người lái cần lùi sao cho phần bụng xe luôn sát với hướng cần lùi.  

lui xe o to

IV. Hướng dẫn cách lùi và đỗ xe song song

Lùi xe song song (hay lùi xe ghép dọc) là kỹ năng đỗ xe vào các vị trí bên lề đường. Nếu bạn lùi xe song song trong lúc không có xe phía trước và phía sau thì rất dễ để thực hiện. Tuy nhiên, trong trường hợp xe của bạn đang nằm giữa khoảng trống 2 xe ô tô phía trước hoặc phía sau thì việc lùi xe sẽ phức tạp hơn nhiều. Lúc này, bạn cần chú ý thực hiện lùi xe theo các bước sau đây:

- Bước 1

Di chuyển xe song song và ngang hàng với xe phía trước. Lúc này, bạn nên giữ khoảng cách giữa 2 xe khoảng 60cm, đảm bảo đuôi của 2 xe ngang nhau, rồi đánh hết lái về phía bên phải.

- Bước 2

Giữ vô lăng và cài số lùi để lùi xe cho đến khi nhìn thấy được biển số của xe phía sau qua gương chiếu hậu.

- Bước 3

Bạn trả thẳng lái và lùi xe cho đến khi góc phải đầu xe ô tô ngang hàng với đuôi xe phía trước.

- Bước 4 

Bạn đánh hết vô lăng về phía bên trái và lùi xe vào chỗ trống. Sau khi xe đã đỗ thẳng hàng, song song với lề đường và đảm bảo khoảng cách an toàn với 2 xe trước sau thì dừng lại.

Lưu ý: khi lùi xe song song, bạn cần bật xi nhan và đèn báo hiệu để cảnh báo các phương tiện cùng tham gia giao thông; đồng thời quan sát để ước lượng vị trí khoảng trống có phù hợp với chiều dài của chiếc xe hay không.

lui xe o to

V. Hướng dẫn cách lùi xe ô tô vào bãi đỗ (lùi xe vào chuồng)

1. Bước 1

Bạn cần quan sát và lựa chọn vị trí đỗ xe đảm bảo độ rộng vừa với thân xe.

2. Bước 2

Bật đèn cảnh báo lùi xe để báo hiệu cho các phương tiện khác cùng tham gia giao thông trên đường.

3. Bước 3

Tiến hành lùi xe vuông góc vào chuồng đỗ. Khi vai xe thẳng hàng với mép dưới chuồng thì bẻ lái sang bên phải rồi lái xe tiến lên phía trước theo góc lái. Khi xe đã vào góc lùi phù hợp (thường lệch 50 – 60 độ), bạn cài số lùi và tiến hành lùi xe một cách chậm rãi cho tới khi xe nằm hoàn toàn trong chuồng đỗ thì dừng lại. Cuối cùng, bạn kéo phanh tay và tắt máy để kết thúc quá trình lùi xe.

lui xe o to

VI. Một số điều bạn cần lưu ý khi lùi xe

- Bạn nên luyện tập lùi xe ở những nơi đất trống và không có nhiều chướng ngại vật. Khi luyện tập, bạn nên có thêm một người hướng dẫn để việc lùi xe hiệu quả hơn.

- Khi mới luyện tập lùi xe, bạn nên giữ tốc độ chậm. Nếu cảm thấy tốc độ quá nhanh, bạn có thể thả nhẹ chân ga và đạp nhẹ chân phanh. Ngoài ra, nếu là người mới thì bạn cũng nên xuống xe quan sát để ước lượng thật tốt vị trí đỗ xe nhằm tránh xảy ra các va chạm.

- Ngoài kỹ năng lùi xe vào chuồng như trong chương trình thi sát hạch lái xe, bạn nên luyện tập thêm các kỹ năng lùi xe khác như lùi xe song song, lùi xe theo hình chữ Z để xử lý tốt hơn các tình huống trong thực tế.

- Bạn nên luyện thói quen quan sát và nhuần nhuyễn các thao tác vào số xe, sử dụng phanh, sử dụng chân côn và đánh lái tay trước khi bắt đầu học lùi xe.

- Không nên để cần số ở vị trí P khi xe đang dừng đèn đỏ, vì sẽ rất dễ gây hư hại cho hệ thống cần số nếu xảy ra va chạm.

Như vậy, bài viết trên đây của VIETMAP đã hướng dẫn bạn lùi xe ô tô một cách đơn giản và an toàn nhất. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh khi thực hiện lùi xe ô tô.  


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo