Việt Nam

Hướng dẫn cách mở và khóa van gas an toàn 

\ưHiện nay, các bình gas trên thị trường đều được trang bị van điều áp nhằm đảm bảo áp suất trong những thiết bị, đường ống dẫn của hệ thống gas luôn ổn định và hạn chế các sự cố cháy nổ nguy hiểm. Đặc biệt, việc sử dụng van gas cũng rất đơn giản, dễ dàng, kể cả với những người lần đầu thực hiện. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, VIETMAP sẽ hướng dẫn bạn cách mở khóa gas cũng như cách thay bình gas chi tiết.

cach mo khoa ga

I. Cách mở van bình gas an toàn, chính xác

Để mở bình ga chuẩn xác và an toàn, bạn cần nhớ rõ các quy tắc sau:

- Xoay núm vặn trên van gas ngược chiều kim đồng hồ.

- Ấn nút công tắc reset trên van điều áp.

1. Cách mở bình gas Van ngang

Đối với các loại bình gas sử dụng van ren ngoài (POL) như bình gas màu xám, màu đỏ, vàng, hồng, xanh lá cây (Gas Dầu Khí) và bình gas Petrolimex van ngang, cách mở van gas sẽ thực hiện theo bước sau đây:

– Bước 1: Xoay núm vặn trên van gas theo chiều ngược chiều kim đồng hồ hoặc hướng theo chiều mũi tên OPEN trên van. Đặc biệt, bạn cần chú ý xoay đúng chiều để tránh làm gãy van gas cũng như đảm bảo an toàn, tránh gây nhầm lẫn trong khi cần khóa gas lại.

– Bước 2: Ấn nút reset (nút cầu chì) để mở khóa gas. Đây là nút được làm bằng đồng, có hình trụ nhỏ bằng ngón tay và nằm trên van điều áp. Tuy nhiên, tùy vào từng loại van gas khác nhau mà có thể có nút reset hoặc không. Sau khi thực hiện 2 thao tác này, van sẽ được mở ra và gas có thể lưu thông từ bình lên bếp qua dây dẫn bình thường, an toàn.

cach mo khoa ga

2. Cách mở bình gas van chụp

Bên cạnh đó, đối với các loại van chụp của bình gas Petrolimex, gas Gia Đình, Sopet, Vimexco hay Shell thì cách mở van gas cũng có chút khác biệt. Theo đó, cách mở bình gas van chụp sẽ bao gồm 3 bước như sau:

– Bước 1: Gắn van chụp vào chốt bình gas rồi dùng lực nhấn xuống.

– Bước 2: Xoay ngang núm vặn của van chụp theo chiều quay của kim đồng hồ để gắn chặt van gas vào chốt. Lúc này, bạn có thể thực hiện kiểm tra độ chắc chắn bằng cách thử nhấc bình gas lên.

– Bước 3: Khi muốn sử dụng gas để nấu ăn, bạn cần nhấn giữ khóa và xoay dọc nút vặn theo chiều kim đồng hồ để gas được lưu thông và dẫn từ bình lên bếp.

cach mo khoa ga

3. Cách mở van bình gas khi bị kẹt quá chặt

Trong quá trình sử dụng, người dùng có thể gặp trường hợp van gas bị kẹt hay bị đóng quá chặt, gây khó khăn trong việc mở gas. Để khắc phục, bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau đây:

- Sử dụng vải khô quấn quanh van gas rồi vặn: Phương pháp này giúp tăng ma sát giữa tay và phần van gas, từ đó giúp việc mở khóa trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là trong trường hợp tay bạn hoặc van gas bị ướt.

- Sử dụng chày gõ thẳng xuống van rồi vặn: Nhằm giúp loại bỏ các bụi bẩn, chất nằm kẹt ở giữa phần ren xoay của van trong trường hợp bị kẹt quá chặt.

Lưu ý: Bạn không nên đóng van gas quá chặt, bởi lẽ việc này sẽ khiến việc mở van trở nên khó khăn, gây bất tiện khi sử dụng. 

4. Lưu ý quan trọng khi thao tác mở bình gas

Khi thao tác mở van điều áp, bạn không nên xoay quá nhiều vòng mà chỉ cần vặn 1.5 vòng đủ để đường dẫn khí gas thông suốt và tránh nhầm lẫn giữa việc khóa/mở van gas (khi khóa bình gas mà vặn vài vòng chưa thấy chặt thì bạn đang vặn ngược chiều). Ngoài ra, việc này cũng giúp bạn không mất quá nhiều thời gian để khóa van bình gas lại trong các trường hợp khẩn cấp.

II. Cách khóa van bình gas an toàn

cach mo khoa ga

1. Có cần khóa gas sau khi sử dụng?

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình cũng như tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra, người dùng cần phải biết khóa tắt bình gas sau khi sử dụng xong. Bởi vì:

- Khi gặp các sự cố đứt, gãy dây dẫn gas, nếu lượng gas bị rò rỉ bằng với lượng gas hay sử dụng để đun nấu thì van ngắt tự động sẽ không thể phát hiện được sự cố để đóng van lại.

- Trong trường hợp chưa tắt hẳn công tắc bếp gas (chưa về vị trí off) thì 1 lượng gas sẽ bị rò rỉ qua đường ống và nếu tích tụ lâu ngày thì có nguy cơ gây ra cháy nổ.

- Trong trường hợp gặp các sự cố chập điện, hỏa hoạn, nếu bình gas vẫn chưa được khóa thì sẽ làm tăng nguy cơ cháy nổ, gây khó khăn trong việc kiểm soát đám cháy.

2. Cách khóa bình gas vặn như thế nào?

- Đối với các bình gas sử dụng van ngang: Để khóa bình gas, bạn chỉ cần xoay núm vặn trên van điều áp theo chiều kim đồng hồ hoặc theo hướng mũi tên CLOSE trên núm đến khi van được vặn chặt. Lưu ý, cần vặn theo đúng chiều để tránh nhầm lẫn với việc mở van gas, khiến gas thoát ra ngoài đột ngột, gây nguy hiểm cho người dùng.

- Đối với các bình gas sử dụng van chụp: Bạn chỉ cần gạt công tắc (nút vặn) ngược lại với chiều mở van gas (chiều ngược chiều kim đồng hồ). Sau khi khóa bình gas, bạn nên kiểm tra lại bằng cách nghe thử có tiếng rít do xì gas hoặc dùng mũi để xác định xem khí gas có thoát ra hay không. Nếu phát hiện gas bị rò rỉ, bạn nên báo ngay cho đại lý gas gần nhất để được hỗ trợ và xử lý kịp thời. Đặc biệt, bạn cũng nên kiểm tra lại các núm vặn trên bếp để đảm bảo an toàn cho những lần sử dụng tiếp theo.

III. Hướng dẫn cách thay bình gas lớn 12kg

cach mo khoa ga

Khi đổi bình gas, tùy theo nhu cầu sử dụng bình gas dân dụng 12kg hay bình ga lớn công nghiệp mà nhân viên sẽ thực hiện việc tháo van và thay bình cho bạn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp phải tự thay bình gas thì bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn dưới đây:

1. Cách tháo van bình gas

- Đối với các loại bình ga thông thường: Bạn cần sử dụng kìm để vặn phần ốc nối giữa van và ống dẫn.

- Đối với các loại bình gas sử dụng van chụp: Dùng tay nhấn nút bấm ở núm vặn rồi sau đó xoay dọc theo ngược chiều kim đồng hồ.

2. Cách lắp van bình gas

- Đối với các loại bình ga thông thường: Dùng kìm vặn ốc và siết lại để dây gas được giữ chặt.

- Đối với các loại bình gas sử dụng van chụp: Bạn thực hiện gắn van chụp vào chốt bình gas rồi dùng lực nhấn xuống, đồng thời xoay ngang núm vặn theo chiều quay của kim đồng hồ để gắn chặt van gas vào chốt.

IV. Bình ga để nằm có sao không?

Trong các trường hợp tủ bếp quá thấp so với độ cao của bình gas, nhiều người dùng sẽ có xu hướng đặt bình gas nằm nghiêng hoặc nằm ngang. Tuy nhiên, việc đặt bình gas ở những tư thế này sẽ gây nguy cơ cháy nổ cũng như không đảm bảo hiệu quả khi sử dụng. Ngoài ra, điều này còn tạo điều kiện cho phần gas lỏng tràn vào ống dẫn khiến gas không thể hóa hơi và làm cho bếp không lên lửa.

Trên đây là hướng dẫn cách mở, khóa van bình gas an toàn cũng như cách thay bình gas 12kg. Hy vọng rằng qua bài viết này của VIETMAP, bạn sẽ biết thêm các thông tin hữu ích để từ đó đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo