Việt Nam

Hướng dẫn cách mở nắp capo cực đơn giản

Hiện nay, các dòng xe ô tô thường có cách mở nắp capo ô tô tương đối giống nhau, chỉ khác biệt ở những chỗ lắp đặt chốt mở bên trong xe ô tô. Nếu bạn vừa mua một chiếc xe ô tô mới mà chưa biết cách mở nắp capo thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của VIETMAP để cùng tìm hiểu.

cach mo nap capo

I. Nắp capo xe ô tô là gì?

Nắp capo xe ô tô là khung kim loại được lắp đặt ở phía đầu xe, có thể đóng mở và có chức năng bảo vệ và bảo trì khoang động cơ của xe. Đây được coi là lá chắn bảo vệ mà bất cứ hãng xe ô tô nào cũng đều phải trang bị.

II. Các bước mở nắp capo thông dụng nhất hiện nay

Dưới đây là các bước mở nắp capo phổ biến nhất của hầu hết các loại xe ô tô có trên thị trường hiện nay: 

Bước 1: Xác định vị trí của chốt chính trên xe ô tô. Thông thường, chốt chính sẽ nằm ở bên dưới bảng điều khiển và cạnh cửa của tài xế.

Bước 2: Kéo gạt chốt chính (một dây cáp được nối từ chốt chính đến chốt mở trên nắp capo) ra phía bên ngoài để mở nắp capo xe ô tô.

Bước 3: Khi nắp capo bật lên sẽ lộ một khe hở nhỏ giữa cản trước và nắp capo. Lúc này bạn cần tìm chốt phụ bên dưới nắp capo rồi kích hoạt bằng cách nhấn nắp capo xuống nhẹ nhàng đồng thời đẩy nhẹ chốt phụ cho nắp capo mở ra. 

Bước 4: Nâng nắp capo lên và mở thanh chắn trên xe. Tùy vào từng loại xe mà nắp capo có thể được một thanh chắn thủy lực gắn ở dưới nắp capo giữ lại. Vì thế, đối với các loại xe không được trang bị thanh chắn thủy lực, bạn cần phải tự tay lắp thanh chắn bằng kim loại vào đúng vị trí quy định để giữ nắp mở. 

Bước 5: Sau khi đã kiểm tra hoặc sửa chữa khoang động cơ, bạn gập nắp capo xuống và thử kéo nắp capo lên lại để đảm bảo nó đã đóng chắc chắn.

III. Hướng dẫn mở nắp capo của một số loại xe ô tô

Các loại xe khác nhau sẽ được lắp đặt chốt mở nắp capo cũng như cách mở nắp khác nhau. Do vậy, để mở nắp capo dễ dàng, bạn có thể tìm chốt mở nắp dựa trên biểu tượng chiếc xe hơi tại những vị trí như:

  • Dưới bảng điều khiển xe, phía bên cửa tài xế
  • Ở đáy của bảng điều khiển bên dưới trụ lái
  • Ở dưới sàn xe, phía bên ghế ngồi của tài xế

1. Hướng dẫn mở nắp capo xe Mitsubishi Triton

Cách mở nắp capo xe Mitsubishi Triton cũng được thực hiện theo trình tự 5 bước như trên. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý vị trí chốt mở nắp capo của dòng xe này được đặt ở bên trong xe và sẽ được tìm thấy dễ dàng ở khu vực bản lề cửa trước, gần chân ga phía bên người lái.

2. Hướng dẫn mở nắp capo dòng xe Mercedes

cach mo nap capo

Để mở nắp capo xe Mercedes C250, C200 hay GLC300, bạn cần tìm nút mở nắp capo xe ở bên dưới bảng điều khiển, phía trên chân phanh xe và thực hiện các bước như trên là có thể bật được nắp capo xe Mercedes.

3. Hướng dẫn mở nắp capo xe Innova

Khi bạn tìm được chốt mở nắp capo ở bên dưới bảng điều khiển và phía trên chân phanh của xe ô tô, bạn có thể mở nắp capo Vios vô cùng dễ dàng.

4. Hướng dẫn mở nắp capo xe Ford

Để mở nắp capo xe Ford Transit, Ford Ranger và Ford Ecosport, bạn cần được xác định vị trí chốt mở bên trong xe. Chốt mở thường được lắp đặt ở khu vực bản lề cửa trước, gần chân ga phía bên người lái, hoặc ở dưới bảng điều khiển xe ô tô, trên hệ thống chân phanh của xe. 

5. Hướng dẫn mở nắp capo xe Kia Morning

cach mo nap capo

Tương tự như các dòng xe trên, bạn cần xác định vị trí nắp capo xe Kia Morning và thực hiện theo trình tự các bước cơ bản để có thể mở nắp capo nhanh chóng, dễ dàng.

IV. Một số lưu ý cần biết khi mở nắp capo xe ô tô

  • Sau khi đóng nắp capo xe, bạn nên kiểm tra lại để đảm bảo chúng đã được khóa chặt với ổ khóa. Vì nếu trong lúc đang di chuyển trên đường mà nắp capo bị bật mở ra sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn của tài xế, gây mất an toàn cho cả người và xe.
  • Để hạn chế trường hợp nắp capo đóng lại đột ngột trong quá trình kiểm tra động cơ làm bạn bị thương, bạn nên đặt thanh chắn khoang động cơ đúng vị trí, tránh đặt lệch hay đặt không đúng thế của thanh chắn.
  • Nếu bạn đang lái xe mà nắp capo đột ngột mở lên không lý do, bạn nên dừng lại để kiểm tra cho chắc chắn
  • Trong quá trình tìm chốt mở bên ngoài xe, bạn hãy để xe nguội máy rồi hãy lấy tay dò tìm mở chốt này để tránh bị bỏng hoặc gặp rủi ro khi xe hư hỏng bên trong.
  • Nếu xe bị hư hỏng bộ phận nắp capo, bạn nên đưa xe đến trung tâm sửa chữa ngay để đảm bảo an toàn khi sử dụng xe.

Trên đây là những thông tin hữu ích về nắp capo cũng như cách mở nắp capo đơn giản mà VIETMAP chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời bên chiếc xe của mình.  


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo