Việt Nam

Hướng dẫn cách tấp xe vào lề phải an toàn, nhanh chóng

Một trong những kỹ năng lái xe ô tô đơn giản mà hầu như người điều khiển phương tiện giao thông nào cũng phải biết đó là cách tấp xe vào lề phải. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách tấp xe như thế nào dễ dàng và đúng cách, đặc biệt là trong những khoảng không gian chật hẹp. Bài viết sau đây của VIETMAP sẽ hướng dẫn bạn cách tấp xe vào lề an toàn, nhanh chóng và đúng Luật Giao thông đường bộ.

cach tam xe vao le

I. Cách tấp xe vào lề phải

Để tấp xe vào lề phải một cách dễ dàng và không bị gây trở ngại bởi chướng ngại vật, bạn cần tuân thủ theo các bước hướng dẫn dưới đây.

1. Giảm tốc độ và xác định điểm đỗ xe từ xa

Đầu tiên, bạn cần xác định điểm đỗ xe từ xa, quan sát nơi đó có đủ khoảng trống để xe tấp vào, dừng đỗ hay không. Để tránh gây cản trở giao thông bạn cần đỗ xe đúng vị trí quy định, không có biển báo cấm đỗ. Sau khi đã xác định được vị trí cần đỗ, bạn cần từ từ giảm tốc độ.

2. Cẩn thận quan sát

Trước khi chuẩn bị tấp xe vào lề, người điều khiển xe cần quan sát tình hình giao thông xung quanh, đặc biệt là phía bên phải và đằng sau xe xem có phương tiện hay chướng ngại vật nào không. Bạn chỉ nên tấp xe vào lề khi đã đảm bảo đủ độ an toàn và không gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông khác.

3. Bật đèn xi nhan

Khi đã xác định đủ các yếu tố an toàn để tấp xe vào lề, người lái xe cần bật đèn xi nhan phải, để ra tín hiệu cho các phương tiện đang lưu hành trên đường biết trước hướng di chuyển của mình.

4. Đánh lái sang phải

Các bước đánh lái sang phải an toàn, đúng chuẩn: 

- Để tấp vào lề phải, đầu tiên người lái xe cần đánh lái sang phải, sau đó điều chỉnh cho mũi xe và lề đường tạo thành góc 30 – 45 độ. 

- Tiếp theo đánh vô lăng nhanh qua trái và cho xe gần chạm lề đường. 

- Nhìn qua gương chiếu hậu bên phải để căn xe song song lề đường và cách lề đường nhỏ khoảng 25cm đúng theo quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

cach tam xe vao le

5. Kiểm tra lại lần cuối

Sau khi hoàn tất xe vào lề, bạn hãy kiểm tra lại lần cuối. Trường hợp thấy bánh xe vẫn nằm hơi xa so với lề đường thì bạn nên cho xe lùi xe nhẹ kết hợp đánh lái để chỉnh xe vào sát lề đường hơn.

II. Bật mí 4 kinh nghiệm tấp xe vào lề an toàn nhanh chóng

Để việc tấp xe vào lề diễn ra an toàn và nhanh chóng, bạn có thể học hỏi một vài kinh nghiệm của những người lái lâu năm.

1. Không đột ngột tấp xe vào lề 

Việc đột ngột tấp xe vào lề rất dễ gây ra những sự cố nghiêm trọng. Cho nên, dù ở nơi vắng xe hay đông đúc, bạn cũng nên tuân thủ quy định pháp luật bằng cách giảm tốc độ, quan sát xung quanh, bật đèn tín hiệu rồi mới từ từ cho xe tấp vào  lề. 

2. Lùi xe vào lề nếu không biết cách tấp 

Nếu bạn là người mới học lái xe, thì hãy tìm những vị trí rộng rãi sau đó lùi lại để tấp vào lề. Bởi, khi chưa có kỹ thuật, bạn sẽ khó tấp vào lề một cách trơn tru, như vậy rất dễ xảy ra va chạm với những phương tiện khác.

3. Quan sát bằng gương cầu lồi

Người điều khiển xe ô tô có thể trang bị thêm gương cầu lồi cho xe của mình để không bị hạn chế về tầm nhìn đồng thời dễ dàng quan sát xung quanh. Từ đó, giúp cho việc tấp xe vào lề được thuận lợi hơn.

cach tam xe vao le

4. Ước lượng khoảng cách để tấp lề an toàn

Bạn có thể dựa vào kinh nghiệm của bản thân để ước lượng khoảng cách tấp xe vào lề. Người lái cần phải tấp vào lề với khoảng cách theo đúng quy định của Luật giao thông đường bộ, bởi nếu khoảng cách quá lớn hoặc quá nhỏ đều sẽ gây cản trở giao thông, nguy cơ bị mắc lỗi vi phạm an toàn giao thông.

Hy vọng với một vài kinh nghiệm mà VIETMAP đã chia sẻ ở trên, có thể giúp bạn nắm được cách tấp lề xe vào lề phải an toàn, nhanh chóng và đúng với luật giao thông. 


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo