Việt Nam

Quy định về khoảng cách an toàn giữa 2 xe là bao nhiêu?

Việc hiểu rõ những quy định về giữ khoảng cách an toàn giữa các xe khi lưu thông sẽ giúp bạn chủ động xử lý được những tình huống bất ngờ và hạn chế xảy ra va chạm. Đồng thời, những trường hợp người lái xe không giữ khoảng cách an toàn với phương tiện phía trước cũng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Vậy khoảng cách an toàn giữa 2 xe là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về quy định và mức phạt khi vi phạm khoảng cách an toàn giữa 2 xe.  

khoang cach an toan giua 2 xe

I. Khoảng cách an toàn giữa 2 xe khi lưu thông là bao nhiêu?

Khoảng cách an toàn tối thiểu giữa 2 xe khi tham gia giao thông được quy định tại Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT, cụ thể:

1. Nơi có biển báo P.121 - “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”

Về nguyên tắc khi tham gia giao thông đường bộ, người điều khiển xe máy chuyên dùng, người lái xe ô tô phải giữ khoảng cách an toàn tối thiểu đối với xe chạy liền trước xe của mình. Ở những khu vực có biển báo "Cự ly tối thiểu giữa hai xe", người lái xe phải đi cách xe trước một khoảng lớn hơn trị số ghi trên biển báo. Hiện nay, theo QCVN 41:2019/BGTVT có hiệu lực từ 01/7/2020, biển báo xe ô tô phải đi cách nhau một khoảng tối thiểu là biển số P.121 -  "Cự ly tối thiểu giữa hai xe". Số ghi trên biển cho biết khoảng cách tối thiểu giữa 2 xe và được tính bằng mét. Biển báo P.121 có hiệu lực đến hết khoảng cách cấm được ghi trên biển phụ số S.501 hoặc khi đến vị trí biển báo DP.135 - "Hết tất cả các lệnh cấm".

2. Khi mặt đường khô ráo

Nếu trong điều kiện mặt đường khô ráo, quy định về khoảng cách an toàn ứng với tốc độ của xe như sau: - Xe đi với vận tốc dưới 60 km/h: Người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe trước, khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện và tình hình giao thông thực tế. - Xe đi với vận tốc 60 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu giữa 2 xe là 35m. - Xe đi với vận tốc 60-80 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 55m. - Xe đi với vận tốc 80-100 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 70m. - Xe đi với vận tốc 100-120 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 100m.

khoang cach an toan giua 2 xe

3. Trong điều kiện sương mù, trời có mưa, mặt đường trơn trượt

Khi đi trong trời mưa, có sương mù, tầm nhìn hạn chế, mặt đường trơn trượt hay đi trên đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn phù hợp, đảm bảo khoảng cách lớn hơn trị số ghi trên biển báo hoặc trị số quy định khi mặt đường khô ráo đã được nêu trên. Khi xe đi trên đường cao tốc, khoảng cách an toàn tối thiểu cũng được xác định dựa trên tốc độ của xe khi tham gia giao thông như quy định trên.

II. Mức phạt khi vi phạm quy định khoảng cách an toàn giữa 2 xe

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt khi người lái xe không giữ khoảng cách an toàn trong quá trình tham gia giao thông được quy định như sau:

Phương tiện Lỗi Mức phạt Căn cứ
Ô tô Vi phạm khoảng cách an toàn và để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách tối thiểu được quy định trên biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” 800.000 - 1.000.000 triệu đồng Điểm l khoản 3 Điều 5
Vi phạm khoảng cách an toàn tối thiểu với xe chạy liền trước khi đi trên đường cao tốc 3.000.000 - 5.000.000 đồng Điểm g khoản 5 Điều 5
Không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe và gây tai nạn giao thông 10.000.000 - 12.000.000 đồng Điểm a khoản 7 Điều 5
Xe máy Không giữ khoảng cách an toàn và để xảy ra va chạm với xe chạy trước hoặc không tuân thủ quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” 100.000 - 200.000 đồng Điểm c khoản 1 Điều 6
Vi phạm khoảng cách an toàn giữa hai xe và gây tai nạn giao thông 4.000.000 - 5.000.000 đồng Điểm b khoản 7 Điều 6

 

khoang cach an toan giua 2 xe

III. Một số gợi ý giúp người lái xe giữ khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông

1. Ghi nhớ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định

Bạn có thể dùng cách ghi nhớ dễ dàng hơn để nhớ khoảng cách giữa hai xe theo quy định, ví dụ: dùng số đầu của vận tốc nhân với 7 (ở một số quốc gia khác sẽ nhân với 6). Chẳng hạn, nếu bạn lái xe ô tô với vận tốc 100 km/h thì khoảng cách tối thiểu giữa hai xe phải bằng 10*7 = 70m.

2. Tự tính khoảng cách an toàn giữa hai xe ô tô khi lái xe

Nhiều tài xế đã sử dụng nguyên tắc 3 giây để tính khoảng cách an toàn tối thiểu khi lái xe. 3 giây là khoảng thời gian phương tiện có thể dừng hoàn toàn theo quán tính sau khi người lái xe đạp thắng, kể cả trong trường hợp phanh gấp. Khi sử dụng phương pháp này để tính khoảng cách an toàn, bạn có thể tham khảo ví dụ sau: khi xe ô tô di chuyển với tốc độ 40 km/h thì mỗi giây sẽ đi được 11m, vậy trong vòng 3 giây phương tiện này sẽ đi được 33m nên khoảng cách an toàn theo quy tắc 3 giây là 33m. Nếu sử dụng công thức này, tài xế phải ước lượng được thời gian di chuyển từ xe mình tới xe phía trước có hết 3 giây không? Trong điều kiện thời tiết không tốt, sương mù, bạn có thể nhân đôi khoảng cách này để đảm bảo an toàn.

3. Quan sát biển báo 

Trên các tuyến đường đều sẽ có nhiều biển báo nhắc nhở, khuyến cáo khoảng cách giữa hai xe, do đó người lái xe cần chú ý quan sát để có thể điều chỉnh tốc độ nhằm giữ khoảng cách tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý các biển báo giới hạn tốc độ để điều chỉnh vận tốc cũng như khoảng cách với xe phía trước phù hợp để tránh bị bắt lỗi vi phạm.

khoang cach an toan giua 2 xe

4. Kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ

Mỗi thiết bị hay phương tiện nào cũng sẽ gặp trục trặc trong quá trình sử dụng, do đó trước khi khởi động và lái xe, bạn cần đảm bảo mọi bộ phận của xe đều hoạt động chính xác và hiệu quả. Từ đó giúp bạn đưa ra được những phán đoán chính xác hơn để lái xe an toàn. Hy vọng rằng những thông tin trên đây về các quy định và mức phạt, cũng như mẹo lái xe an toàn sẽ giúp bạn tự tính toán và giữ khoảng cách tối thiểu giữa 2 xe khi tham gia giao thông. Vietmap mong đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có những chuyến hành trình an toàn trên mọi nẻo đường.  


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo