Việt Nam

Cách kiểm tra năm sản xuất lốp xe ô tô chính xác nhất

Lốp là bộ phận quan trọng của xe, tác động trực tiếp đến khả năng vận hành của xe. Vì vậy, việc sử dụng những chiếc lốp sử dụng lâu ngày hay đã được sản xuất từ nhiều năm về trước có thể gây ra những rủi ro khi lái xe. Trong bài viết dưới đây, VIETMAP sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra năm sản xuất lốp xe ô tô đơn giản và chuẩn xác nhất. 

 

cach kiem tra nam san xuat lop o to

 

I. Cách xem date vỏ xe ô tô

Trên mỗi chiếc lốp xe luôn được gắn ngày sản xuất và được mã hóa. Trước hết, bạn hãy tìm một số sê-ri bắt đầu với DOT và kết thúc bằng ba chữ số (lốp sản xuất trước năm 2000) hoặc bốn chữ số (lốp sản xuất sau năm 2000). 

Để đọc ngày sản xuất của lốp xe, bạn chỉ cần đọc bốn chữ số cuối của mã DOT ở gần mép của vành. Trong đó, hai chữ số đầu tiên là tuần sản xuất và hai chữ số cuối cùng là năm sản xuất. Nếu bạn thấy lốp xe mình chuẩn bị thay đã quá 2 năm với ngày sản xuất thì hãy yêu cầu người thợ thay lốp có ngày sản xuất mới hơn hoặc điều chỉnh mức giá tốt hơn.

 

cach kiem tra nam san lop xe o to

 

Ví dụ minh họa về cách kiểm tra năm sản xuất của lốp xe ô tô:

  • Chiếc lốp xe trong hình trên có mã sê-ri là DOT 6IY5 006X 2118, nghĩa là lốp được sản xuất vào tuần thứ 21 của năm 2018

  • Mã sê-ri là DOT R5HG FHR 404 cho biết lốp được sản xuất vào tuần thứ 40 của năm 1994 (hoặc 1984 hoặc 1974).

Ngoài ra, DOT là từ viết tắt của Bộ Giao Thông Vận Tải, nghĩa là những lốp xe có chữ này đều đã đạt yêu cầu thử nghiệm của Bộ. Đồng thời, hai chữ số tiếp theo trong mã seri này chỉ nhà máy sản xuất lốp xe, tiếp theo là 2 chữ số chỉ mã cỡ lốp gồm và sau đó là 4 chữ số chỉ mã nhà sản xuất.

Xem thêm:

II. Khi nào nên thay lốp xe ô tô

cach kiem tra nam suat xuat lop xe o to

Hiện tại, chúng ta không thể xác định chính xác thời gian sử dụng lốp xe là bao lâu tuổi thọ của lốp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: thiết kế lốp, điều kiện đường xá, thói quen của người dùng, các bảo dưỡng… Tuy nhiên, khi phát hiện thấy lốp xe có một trong những dấu hiệu sau thì bạn nên tiến hành bảo dưỡng hoặc thay lốp mới để đảm bảo an toàn.

1. Sau 5 năm sử dụng

Sau 5 năm hoặc lâu hơn (không quá 10 năm), bạn cần nhờ các chuyên gia kiểm tra lốp xe một cách kỹ càng. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng và di chuyển nhanh hơn, bạn nên thực hiện việc kiểm tra lốp xe ít nhất 1 lần/năm.

2. Khi lốp xe bị hỏng

Tuy lốp xe được làm bằng cao su có độ bền cao và có khả năng chống chịu được một số va chạm nhất định nhưng lốp xe vẫn có thể bị thủng. Vì thế, khi lốp xe bị thủng bạn cần mang xe đến các cửa hàng sửa xe chuyên nghiệp để kiểm tra, sửa chữa hoặc thay mới.

Ngoài ra, lốp xe khi bị một trong các trường hợp sau cũng cần được thay mới, gồm: lốp xe bị hỏng do các chất hydrocacbon, cao su hoặc sợi bố bị tách rời, cao su hoặc sợi bố bị nhăn…

3. Xe có dấu hiệu rung động

Trong quá trình di chuyển, bạn nên thường xuyên chú ý đến những âm thanh hoặc cảm giác lạ phát ra từ xe. Bởi khi xe có dấu hiệu rung lắc quá mức sẽ làm bánh xe bị lệch hoặc uống cong, gây mòn lốp xe.  

Ngoài ra, bạn không nên chọn lốp xe quá rẻ, kém chất lượng, không có thương hiệu để đảm bảo an toàn tối đa khi sử dụng. Đồng thời, bạn nên thường xuyên kiểm tra lốp xe định kỳ nhằm phát hiện sự cố và kịp thời thay mới.

III. Có nên sử dụng lốp xe mới có ngày sản xuất xa không?

 

cach kiem tra nam san xuat lop xe o to

 

Khi thay lốp mới cho xe ô tô, bạn nên lựa chọn lốp có date cũ không quá 2 năm vì lốp xe dù không chạy nhưng nếu để lâu thì vẫn có thể bị hư hỏng do cao su bị lão hoá. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý 2 điều sau: 

  • Nếu bạn là người sử dụng xe thường xuyên thì lốp sẽ nhanh mòn hơn và thời gian đạt được số lượng km mà nhà sản xuất khuyến nghị sẽ ngắn hơn. Lúc này, việc lựa chọn lốp xe có date cũ với mức giá tốt hơn sẽ phù hợp hơn.

  • Nếu bạn là người ít sử dụng xe thì lốp xe lâu mòn và thời gian đạt được số km mà nhà sản xuất khuyến nghị sẽ lâu hơn. Khi đó, việc lựa một lốp có date mới nhất sẽ phù hợp hơn.

Bài viết trên, VIETMAP đã hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra năm sản xuất lốp xe ô tô nhanh chóng và chuẩn xác nhất. Hy vọng qua bài chia sẻ này, bạn đã nắm vững cách kiểm tra năm sản xuất lốp để có thể lựa chọn cho mình chiếc lốp xe phù hợp với nhu cầu và đảm bảo an toàn khi di chuyển. 

Tham khảo thêm:

✅ TOP 7+ máy bơm hơi 12v tốt và bán chạy nhất 2023

✅ Cảnh báo áp suất lốp xe ô tô và những điều cần biết để kiểm soát

✅ Bảng Giá Cảm Biến Áp Suất Lốp Ô tô VIETMAP Loại Nào Tốt? Giá Bao Nhiêu


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo