Việt Nam

Kinh nghiệm lái xe đường sương mù cực kỳ an toàn, tránh rủi ro

Lái xe đường sương mù tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nguy hiểm, thậm chí là có thể liên quan đến cả tính mạng. Chính vì thế, đòi hỏi người lái phải có nhiều năm kinh nghiệm và kỹ năng lái xe tốt để có thể bình tĩnh xử lý trong những tình huống bất ngờ xảy ra. Tuy nhiên, đối với những người mới thì việc lái xe trong đường sương mù là một điều khó khăn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của VIETMAP để biết thêm các kinh nghiệm lái xe đường sương mù an toàn.

lai xe duong suong mu

I. Những nguy hiểm khi lái xe trên đường sương mù

Sương mù là hiện tượng phổ biến vào mùa đông và đầu xuân, thường xuất hiện khi có sự chênh lệch độ ẩm trong không khí và đa phần xảy ra vào sáng sớm hay chiều tối. Đặc biệt, ở khu vực miền núi phía Bắc và vùng cao nước ta, hiện tượng sương mù xuất hiện rất thường xuyên. Khi lái xe trong thời tiết sương mù, tầm nhìn của người lái sẽ bị hạn chế, chỉ tốt nhất trong khoảng 5 - 7m. Đặc biệt, sương mù dày đặc sẽ khiến đường xá trơn trượt, người lái sẽ khó nhìn được các vật cản phía trước và không xử lý kịp thời các tình huống trong khi lái xe, từ đó gây ra các vụ tai nạn, va chạm. Do đó, để đảm bảo an toàn, người lái cần có kinh nghiệm và các kỹ năng lái xe nhất định khi di chuyển trên đường sương mù.

lai xe duong suong mu

II. Một số kinh nghiệm lái xe đường sương mù mà bạn cần biết

1. Kiểm tra cẩn thận phương tiện trước khi khởi hành

Trước khi khởi hành, tài xế cần kiểm tra kỹ càng toàn bộ các chi tiết của xe, đặc biệt là đối với các cung đường có nhiều sương mù, điều kiện không thuận lợi cho tầm nhìn cũng như bề mặt đường trơn trượt, dễ xảy ra tai nạn.

  • Kiểm tra đai an toàn
  • Kiểm tra hệ thống đèn xe
  • Kiểm tra phanh, còi
  • Kiểm tra cần gạt nước
  • Kiểm tra lốp xe
  • Kiểm tra hệ thống điều hòa
  • Kiểm tra xăng, động cơ

Đặc biệt, tài xế cần chú ý đến hệ thống đèn xe. Bởi lẽ, ngoài việc hỗ trợ tầm nhìn cho người lái, đây còn là chi tiết vô cùng quan trọng để báo hiệu cho các xe lưu thông ngược chiều trong thời tiết sương mù. 

2. Bật đèn sương mù

Hầu hết các mẫu xe ô tô hiện nay đều đã được trang bị sẵn đèn sương mù ở phía trước. Loại đèn này có nhiệm vụ định vị, hỗ trợ tăng sáng khi lái xe trong điều kiện tầm nhìn bị hạn chế như sương mù, mưa phùn,…  Đặc biệt, đèn sương mù chỉ chiếu sáng tầm thấp nên không gây chói mắt cho người lái xe ngược chiều. Do đó, trong điều kiện thời tiết có nhiều sương mù, bạn nên bật đèn sương mù để đảm bảo an toàn.

lai xe duong suong mu

3. Bật đèn cos, không bật đèn pha

Khi lái xe trong điều kiện thời tiết sương mù, nếu trời quá tối, bạn chỉ nên sử dụng đèn cos chiếu gần, không nên bật đèn pha. Bởi lẽ, tuy đèn pha có cường độ ánh sáng mạnh và chiếu xa hơn nhưng trong điều kiện sương mù quá dày, ánh sáng của đèn sẽ không thể lọt qua được mà sẽ bị phản xạ ngược lại, khiến tầm nhìn của người lái càng bị hạn chế hơn. 

4. Giữ tốc độ, khoảng cách an toàn với xe phía trước

Trong điều kiện thời tiết sương mù, tầm nhìn của người lái sẽ bị hạn chế hơn rất nhiều và đồng thời cũng làm cho đường xá trơn trượt hơn. Do vậy, để đảm bảo an toàn và kịp thời xử lý khi xảy ra tình huống bất ngờ, bạn cần lái xe chậm, giữ tốc độ, khoảng cách an toàn và tránh bám đuôi quá sát với xe phía trước.

lai xe duong suong mu

5. Tránh phanh gấp, chuyển hướng đột ngột

Khi lái xe ở trong đường sương mù, bạn nên hạn chế phanh gấp và chuyển hướng đột ngột để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như cho những người xung quanh. Việc này sẽ giúp những người lái xe khác dễ dàng xử lý kịp thời, tránh gây ra các sự cố, rủi ro tai nạn.

6. Chạy bám theo vạch kẻ đường

Nếu sương mù quá dày đặc, người lái nên chạy xe đúng với làn đường quy định và bám theo các vạch kẻ đường bên dưới để đảm bảo an toàn.

7. Bật sưởi kính lái

Trời sương mù sẽ khiến nhiệt độ ngoài trời và trong xe chênh lệch với nhau, gây ra hiện tượng kính lái bị mờ. Để xử lý tình trạng này, bạn chỉ cần bật tính năng sưởi kính lái.

lai xe duong suong mu

8. Tập trung quan sát

Tầm nhìn sẽ bị hạn chế rất nhiều trong trời sương mù, do vậy, người lái cần tập trung quan sát xung quanh, đặc biệt là quan sát mặt đường để tránh ổ gà, lầy lội, trơn trượt và điều chỉnh tốc độ cho phù hợp.

9. Chuyển về số thấp khi đổ đèo

Khi đổ đèo trong điều kiện thời tiết sương mù, bạn cần chuyển về số thấp để hỗ trợ phanh động cơ, giảm áp lực cho hệ thống chân phanh, từ đó đảm bảo an toàn và tránh các rủi ro trơn trượt. Theo đó, bạn hãy chọn số thấp đối với xe số sàn và chuyển sang chế độ số tay thông qua lẫy chuyển số trên vô lăng hay chọn chế độ số thấp ở cần số đối với xe số tự động.

lai xe duong suong mu

10. Dừng xe lại nếu sương mù quá dày đặc

Trong trường hợp thời tiết diễn biến xấu, sương mù quá dày đặc che hết tầm nhìn, bạn nên tìm một vị trí đỗ xe an toàn và dừng lại để xem xét tình hình. Tuy nhiên, cần lưu ý bật đèn tín hiệu để cảnh báo cho các xe đi sau khi tìm vị trí đỗ và đặc biệt là không được dừng xe quá đột ngột hay bất ngờ tấp vào lề đường khiến cho người lái phía sau không kịp xử lý.   Bài viết trên đây của VIETMAP đã chia sẻ những kinh nghiệm lái xe an toàn trong trời sương mù một cách đầy đủ, chi tiết nhất cho bạn đọc. Hy vọng qua những thông tin này, bạn sẽ biết được cách lái xe trong điều kiện đường sương mù để từ đó đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và những người xung quanh.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo