Việt Nam

Kinh nghiệm và nguyên tắc lái xe trời mưa an toàn

xLái e trời mưa bão tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho cả bạn và những người cùng tham gia giao thông. Những kinh nghiệm và nguyên tắc lái xe an toàn khi trời mưa là điều hoàn toàn cần thiết mà bạn nên biết. Hãy cùng VIETMAP tìm hiểu ngay những nguyên tắc cơ bản để lái xe trời mưa dễ dàng và an toàn hơn.

lai xe troi mua

I. Kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa bão

1. Bật đèn sương mù

Đèn sương mù thường được gọi là đèn gầm đèn phá sương vừa có khả năng tăng tính định vị với xe chạy ngược chiều, vừa hỗ trợ tăng sáng giúp người điều khiển xe quan sát tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Do đó khi lái xe ô tô đặc biệt là trời mưa bạn nên bật đèn sương mù để đảm bảo an toàn.

lai xe troi mua

2. Phanh sớm, hạn chế phanh gấp

Khi lái xe đặc biệt là vào trời mưa, bạn cần hạn chế các tình huống phanh gấp, các trường hợp cần đạp phanh bạn nên chủ động giảm tốc độ, đạp phanh từ sớm. Trời mưa làm đường trơn nên quãng đường phanh thường dài hơn. Đạp phanh sớm sẽ tránh và giảm được nguy hiểm khi phanh gấp, phanh đột ngột. Phanh gấp khi lái xe trời mưa dễ khiến lốp xe bị trượt dẫn đến xe bị mất lái, gây ảnh hưởng và làm người chạy sau không xử lý kịp.

3. Chuyển về số thấp, chạy đều ga

Kỹ năng quan trọng khi lái xe trời mưa đó chính là chạy xe ở số thấp. Khi chạy xe số thấp, lực kéo sẽ ở mức cao. Điều này giúp xe dễ dàng vượt qua các chướng ngại vật trên đường hoặc có thể dễ dàng tăng tốc khi cần thiết. 

Chạy số thấp giúp tăng lực đầy của khí xả, tránh tình trạng nước rơi vào ống xả. Nếu sử dụng xe hộp số tự động, bạn có thể chuyển về số thấp bằng cách chuyển số sau vô lăng hoặc gạt cần số để chuyển về số thấp. Nếu gặp phải đường ngập nước, vũng lầy bạn nên giữ đều ga hoặc tăng ga từ từ. Trong trường hợp không thể đi nhanh, chúng ta không nên giảm ga mà giữ ga đều và kết hợp với đạp phanh. Điều này giúp ổn định dòng khí xả hạn chế nước vào ống xả khiến xe chết máy giữa đường.

4. Giữ tốc độ an toàn

Kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời mưa là giữ tốc độ an toàn, bạn không nên chạy quá nhanh. Khi trời mưa, tầm nhìn của người cầm lái bị hạn chế, đường trơn trượt nên khả năng xử lý các tình huống bất khả kháng trên trường hạn chế hơn. Do đó chúng ta tuyệt đối không nên chạy nhanh mà nên giữ tốc độ hợp lý để đảm bảo an toàn.

Khi trời mưa bão, đường sá thường ngập nước khiến bánh xe bị mất độ bám, bị trượt nặng hơn là bị nổi dẫn đến mất kiểm soát, khiến xe bị mất lái. Để đảm bảo an toàn, bạn tuyệt đối không nên lái xe tốc độ cao khi trời mưa

5. Giữ đúng khoảng cách quy định với xe phía trước

Một kinh nghiệm lái xe khác đó là bạn tuyệt đối không nên bám đuổi hay bám theo xe chạy phía trước. Trời mưa làm hiệu quả phanh không tốt như bình thường, tầm nhìn lại hạn chế, vì vậy bạn nên giữ đúng khoảng cách với xe phía trước để kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra. Thực hiện nguyên tắc này sẽ hạn chế các vụ tai nạn dồn toa liên hoàn trên đường cao tốc, đường quốc lộ.

lai xe troi mua

6. Tập trung quan sát

Bạn tuyệt đối không chủ quan khi lái xe trời mưa bão. Điều kiện thời tiết mưa bão làm tầm nhìn hạn chế, đường trơn trượt, người cầm lái cần tập trung quan sát phía trước và hai bên để xử lý kịp thời nếu xảy ra tình huống bất ngờ. 

Trường hợp bạn cần chuyển làn, chuyển hướng ngoài quan sát thật kỹ, bật đèn báo hiệu và thực hiện chuyển làn, chuyển hướng từ từ. Chúng ta tuyệt đối không đánh lái, lạng lách, chuyển làn và chuyển hướng đột ngột.

7. Hạn chế chạy gần và song song với xe tải, xe container

Lái xe trong điều kiện trời mưa vốn đã nguy hiểm, chính vì vậy bạn cần hạn chế tuyệt đối việc chạy song song và chạy gần xe lớn. Mưa làm hạn chế tầm nhìn của mọi phương tiện tham gia giao thông, chưa kể nếu bạn đi vào điểm mù điểm khuất của xe lớn lại càng nguy hiểm hơn.

lai xe troi mua

Trong điều kiện bình thường việc lái xe cạnh xe lớn như xe tải hay xe bồn đã quá nguy hiểm thì trời mưa bạn không nên lái xe cạnh xe lớn, những trường hợp bất khả kháng bạn cần quan sát cẩn thận khi điều khiển xe và tranh đi vào điểm khuất của xe tải.

8. Chạy ở tâm đường bám theo vạch kẻ và chạy đúng làn đường

Hầu hết trên các con đường được xây dựng đúng chất lượng, phần tâm sẽ được xây dựng cao hơn phần bên ngoài. Với kết cấu như vậy, nước mưa sẽ trôi về hai bên. Nếu bạn lái xe gặp phải trời mưa bão lớn, tầm nhìn cạn, đường ngập nhiều thì tốt nhất bạn nên chạy ở tâm đường, bám theo vạch kẻ nhưng vẫn đảm bảo tuyệt đối chạy đúng làn đường không lấn sang làn đường ngược chiều để tránh nguy hiểm.

9. Không băng qua vùng nước ngập cao

Hầu hết các loại xe đều có thiết kế gầm xe khá thấp ngoại trừ dòng xe SUV, vì thế bạn không nên cố chạy qua vùng nước cao quá nửa lốp xe nếu xe bạn là dòng xe gầm thấp. 

Nếu bạn cố vượt qua vùng ngập nước sâu hơn nửa lốp xe thì khả năng cao nước sẽ tràn vào cổ hút gió. Vì thế, bạn chỉ nên chạy qua vùng nước ngập khi chắc chắn mức nước thấp hơn cổ hút gió và tốt nhất và hạn chế chạy vào vùng ngập. Để biết chính xác xe bạn có khả năng lội nước như thế nào có thể xem trong cuốn hướng dẫn sử dụng xe.

Đối với vùng nước chảy xiết, bạn tuyệt đối dừng phương tiện và không cố băng qua vùng này. Lực nước chảy xiết có thể khiến bánh xe mất độ bám và bị trượt cuốn theo dòng nước.

lai xe troi mua

10. Bật sấy kính

Khi lái xe trời mưa, nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ cabin của xe thường có độ chênh lệch. Điều này gây ra hiện tượng kính lái bị đọng hơi ẩm dẫn làm mờ kính và hạn chế tầm nhìn. Để xử lý kính mờ khi lái xe trời mưa, đơn giản bạn chỉ cần bật chế độ sấy kính trước. 

Đa phần các dòng xe ô tô đều được trang bị sấy kính trước và sau bạn nên tận dụng chức năng này của xe. Trường hợp xe không được trang bị sấy kính, bạn chỉ cần điều chỉnh điều hòa sao cho sự chênh lệch nhiệt độ là nhỏ nhất.

11. Hạn chế sử dụng Cruise Control

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control chỉ nên được sử dụng trong điều kiện lái xe bình thường. Còn khi lái xe trời mưa, dù chạy trên đường vắng hay đường cao tốc cũng không nên sử dụng Cruise Control vì dễ làm mất độ bám của bánh xe khi chạy trên đường. Thay vào đó bạn hãy tự điều khiển chân ga để làm tăng độ bám của xe khi chạy trên đường.

II. Kinh nghiệm lái xe trời mưa vào ban đêm

1. Bật đèn cốt thay vì đèn pha

Đèn pha có cường độ ánh sáng tốt hơn đền cốt vì thế người lái xe luôn chọn sử dụng đèn pha nếu được phép. Tuy nhiên, trong điều kiện trời mưa, ánh sáng đèn pha sẽ dễ bị phản xạ lại. Vì vậy, bạn nên ưu tiên sử dụng đèn cốt để quan sát tốt hơn và đảm bảo an toàn khi lái xe.

2. Dừng di chuyển nếu thời tiết mưa lớn, gió giật mạnh

Lái xe trong điều kiện mưa bão rất nguy hiểm. Vì vậy, nếu như không phải tình huống khẩn cấp, bạn nên ưu tiên dừng và đỗ xe ở một vị trí an toàn đợi điều kiện thời tiết tốt hơn hãy di chuyển. Trường hợp mưa quá to gió giật mạnh, tầm nhìn hạn chế thì bạn nên dừng xe vì đó là lựa chọn an toàn nên được ưu tiên nhất.

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm và nguyên tắc lái xe trời mưa an toàn mà VIETMAP chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những chia sẻ này bạn sẽ đảm bảo được an toàn khi lái xe trời mưa.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo