Việt Nam

Kinh nghiệm xử lý kính ô tô bị mờ khi trời mưa, sương mù

Khi lái xe dưới điều kiện thời tiết xấu, người lái sẽ gặp hiện tượng kính ô tô bị mờ khi trời mưa làm hạn chế tầm quan sát, gây khó khăn trong việc điều khiển xe cũng như xử lý các tình huống phát sinh.

Do đó, để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên mọi cung đường, người lái cần nắm rõ cách xử lý kính mờ khi lái xe trời mưa, sương mù. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của VIETMAP để tìm hiểu về các phương pháp xử lý, khắc phục khi kính bị mờ.

 

kinh o to bi mo khi troi mua

 

I. Nguyên nhân kính ô tô bị mờ 

 

Nguyên nhân gây ra hiện tượng kính ô tô bị mờ chủ yếu là do nhiệt độ bên trong và bên ngoài xe có sự chênh lệch lớn khiến hơi nước bị đọng lại. Ở Việt Nam, tài xế thường gặp tình trạng này khi lái xe chạy dưới trời mưa hoặc đi qua các khu vực có thời tiết lạnh, độ ẩm cao,...

Lúc này, nhiệt độ môi trường bên ngoài sẽ thấp hơn nhiệt độ phía bên trong khoang nội thất xe khiến cho hơi ẩm ngưng tụ trên bề mặt kính.

 

II. Các cách xử lý kính ô tô bị mờ khi trời mưa, sương mù

 

Kính ô tô bị mờ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng quan sát của người lái cũng như gây khó khăn trong việc điều khiển xe, đặc biệt là trong các điều kiện thời tiết xấu. Do đó, khi thấy kính bị mờ thì bạn cần phải xử lý ngay để tránh gây cản trở tầm nhìn. Cụ thể, một số biện pháp mà bạn có thể áp dụng khi kính ô tô bị mờ như sau:

 

1. Bật sấy kính

 

Hầu hết các mẫu xe ô tô ngày nay đều đã được tích hợp chức năng sấy kính. Tính năng này cho phép người lái làm khô bề mặt kính khi bị ẩm hay ngưng tụ hơi nước, nhờ đó, giúp đảm bảo tầm nhìn cho người lái.

Thông thường, nút điều khiển tính năng sấy kính sẽ được bố trí chung với bảng điều khiển trung tâm, nhờ đó, người lái có thể dễ dàng bật được tính năng này khi cần thiết.

Tuy nhiên, cần lưu ý đóng kín tất cả các cửa xe khi bật sấy kính, bởi nếu cửa hở thì quá trình sấy sẽ rất chậm và không đạt được hiệu quả cao. 

 

kinh o to bi mo khi troi mua

 

2. Chỉnh điều hoà

 

Đối với các mẫu xe ô tô đời cũ không được trang bị chức năng sấy kính thì bạn cũng có thể khắc phục tình trạng kính mờ bằng cách điều chỉnh hệ thống điều hòa cho phù hợp. Việc này sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong khoang nội thất, từ đó giảm sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong và ngoài xe.

 

3. Hạ kính cửa sổ

 

Trong trường hợp mưa nhỏ, thời tiết không quá lạnh, người lái có thể hạ kính xe hai bên khoảng từ 10 – 15cm. Việc này sẽ giúp cân bằng lại nhiệt độ giữa khoang xe và môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, không nên hạ kính cửa sổ xe quá sâu để tránh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ hành khách cũng như nội thất xe.

 

4. Bật quạt gió to

 

Để tránh hiện tượng bị mờ kính, người lái có thể bật quạt gió ở chế độ lấy gió ngoài và chỉnh các khe gió hướng lên kính lái. Cách làm này có tác dụng đẩy luồng khí tập trung vào kính lái nhằm cân bằng nhiệt độ, độ ẩm giữa bên trong và bên ngoài xe, giúp kính lái không bị mờ.

 

kinh o to bi mo khi troi mua

 

5. Dùng bọt cạo râu, ruột thuốc lá/thuốc lào hay chất phụ gia chống bám hơi nước

 

Bên cạnh các cách trên, người lái cũng có thể áp dụng phương pháp dùng khăn khô, bọt cạo râu, ruột thuốc lá/thuốc lào hoặc các chất phụ gia chống bám hơi nước để lau từng vùng nhỏ trên bề kính xe. Cách làm sẽ tạo ra hiệu ứng lá sen, giúp kính xe không bị hơi nước ngưng tụ.

 

6. Chuẩn bị giấy thấm

 

Ở những chiếc xe ô tô đời cũ hoặc điều hòa đã bị hư hỏng, khi gặp hiện tượng hơi nước đọng gây mờ kính thì rất khó để khắc phục. Do đó, bạn cần sử dụng các phụ kiện ô tô như giấy thấm hoặc khăn lau kính và dung dịch làm sạch kính chuyên dụng sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và dấu vân tay trên kính, trong khi dung dịch làm sạch kính giúp tẩy sạch các vết bẩn cứng đầu khi cần thiết.

 

kinh o to bi mo khi troi mua

 

7. Một số mẹo hay khác

 

  • Nên thực hiện các thao tác trên trong điều kiện cần gạt nước vẫn hoạt động liên tục.
  • Có thể trộn thêm một số loại chất tẩy rửa chuyên dụng vào bình chứa nước rửa kính của xe để giúp gạt sạch tất cả bụi bẩn, nước cũng như không để lại vết mờ trên kính.
  • Khi trời mưa quá lớn và mọi biện pháp khắc phục không đem lại hiệu quả, bạn nên tấp xe vào lề, bật cảnh báo nguy hiểm và chờ cho đến khi mưa tạnh để đảm bảo an toàn.

Trên đây là tất cả các biện pháp giúp khắc phục tình trạng kính ô tô bị mờ mà VIETMAP đã tổng hợp lại. Hy vọng bài viết này của chúng tôi sẽ đem lại cho bạn các thông tin hữu ích.

 


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo