Việt Nam

Hướng dẫn kỹ thuật đánh lái tránh xe ô tô ngược chiều mới nhất 2023

Đối với người mới tập lái ô tô thì kỹ thuật không thể bỏ qua đó là kỹ thuật đánh lái trái ô tô ngược chiều, được áp dụng nhiều trong quá trình tham gia giao thông. Tuy nhiên, để thuần phục kỹ thuật trên bạn cần nắm được quy trình và luyện tập một cách thường xuyên. 

Vậy cách thực hiện kỹ thuật đánh lái tránh xe ô tô ngược chiều như thế nào? Để giải đáp câu hỏi trên, mời bạn theo dõi bài viết sau đây của VIETMAP.

ky thuat danh lai tranh xe o to nguoc chieu

I. Thao tác trả lái đúng chuẩn

Thao tác trả lái ngược lại so với thao tác ban đầu, nhằm giữ bánh xe ở trạng thái thẳng, thân xe ở hướng vừa đạt được. Chẳng hạn như khi bạn vừa đánh lái sang trái thì trả lái ngược lại sang bên phải, nhằm đưa vô lăng về vị trí ban đầu. Hiện nay, một số dòng xe được nâng cấp, tích hợp tính năng tự trả lái, bạn có thể kết hợp thêm thao tác để trả lái nhanh hơn.

Tuy nhiên, bạn vẫn không nên chủ quan với tính năng tự trả lái, hãy trang bị đầy đủ kỹ năng trả lái cần thiết.

II. Làm thế nào để nhận biết đã trả lái thẳng hay chưa?

Sau khi trả lái, khi tắt máy xe vẫn thấy bánh đang hếch ra đường. Trong trường hợp trên, bạn cần xử lý như sau:

- Lưu ý để thẳng tay theo chiều hướng của vô lăng sao cho hướng của logo trên vô lăng xe nằm ở vị trí ban đầu. Kế đến, nhích nhẹ ga (khoảng 5 - 10cm) và kiểm tra thử xe đang thẳng hay chệch sang một bên.

- Khi xe đi thẳng đồng nghĩa với việc tay lái đã thẳng, nếu xe di chuyển sang 2 bên thì xoay vô lăng ngược lại để xe đi thẳng.

- Khi xe đã dừng hẳn, tiến hành đánh hết lái sang một bên và trả lái ngược lại để bánh xe đi thẳng.

ky thuat danh lai tranh xe o to nguoc chieu

III. Một số cách đánh trả lái phổ biến hiện nay

Trong các trường hợp đánh lái tiến, đa số các xe đều làm chủ được do thao tác cơ bản, có thể thực hiện được thông qua việc quan sát. Tuy nhiên, cách đánh lái lùi gây ra khó khăn cho những người mới. Cách đánh lái lùi cũng giống với tiến, khi muốn lùi sang trái thì đánh vô lăng trái theo chiều ngược lại chiều kim đồng hồ và tương tự với lùi phải.

1. Cách đánh lái trái kéo - đẩy

Nếu đang trong tư thế cầm vô lăng theo kiểu 9:15 thì xoay tay trái theo hướng cần di chuyển, chẳng hạn như muốn xe qua trái thì đánh lái ngược chiều kim đồng hồ. Khi thực hiện, tay phải di chuyển từ hướng 3h lên 12h và giữ tay trái thả lỏng, tránh bị mỏi. Kế đến, tay trái di chuyển xuống vị trí 6h, tay phải buông lái đón vị trí 6h do tay trái để lại. Cuối cùng, tay phải di chuyển lên vị trí 12h và đón tay trái ở vị trí đó.

ky thuat danh lai tranh xe o to nguoc chieu

2. Cách đánh lái bắt chéo tay

Cách đánh lái này có phần giống với cách đánh kéo đẩy nhưng cách đặt tay không giống nhau, 2 tay đan chéo, tạo thành hình chữ X. Ưu điểm của cách đánh lái bắt chéo tay là tạo góc quay lớn, dẫn đến tốc độ thực hiện nhanh chóng, phù hợp để đánh lái cùng gốc quay gấp.

ky thuat danh lai tranh xe o to nguoc chieu

3. Cách đánh lái một tay

Bạn có thể chọn 1 trong 2, tay trái hay phải cầm lái đều được. Tuy nhiên, đây là cách cầm không khuyến khích cho những người mới vì dễ gặp những nguy hiểm. Khi cần bật xi nhan, ra vào số thì nên thực hiện bằng 2 tay để đảm bảo an toàn.

ky thuat danh lai tranh xe o to nguoc chieu

Xem thêm:

IV. Một số lỗi khi đánh lái ô tô vào cua

1. Để ga cao và xe lùi nhanh

Đây là lỗi mà người lái mắc phải nhiều nhất, dễ dẫn đến tình trạng đánh lái không kịp, xe chạy không đúng hướng mong muốn. Vì vậy, nếu không thuần phục, bạn nên lùi với tốc độ chậm cùng đạp nhả côn hay rà phanh.

2. Ước lượng sai khoảng cách với vị trí của xe

Một số trường hợp người lái nghĩ xe đã vào thẳng vị trí mong muốn nhưng khi nhìn lại thì thấy xe bị chéo hay lệch sang một bên. Do đó, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, sau khi lùi xe bạn nên ra xem thực tế vị trí của xe để đánh giá và rút kinh nghiệm.

3. Không nhìn về phía trước

Người mới thường quên nhìn về phía trước khi lùi xe, dễ gặp phải va chạm và tai nạn. Khi đánh lái hay có chướng ngại vật ở phía trước thì mũi xe có xu hướng văng ra ngoài. Khi lùi xe, việc quan sát xung quanh rất cần thiết vì tầm nhìn bị hạn chế nhiều.

Trên đây là những thông tin liên quan đến kỹ thuật đánh lái xe ô tô ngược chiều. Hy vọng thông qua bài viết của VIETMAP, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm mỗi khi đánh lái ô tô ngược chiều.  


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo