Việt Nam

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật lái xe ô tô đường hẹp đơn giản

Việc lái xe ô tô vào các đoạn đường nhỏ, hẹp là thử thách khá khó khăn cho những người mới lái xe, vì nó đòi hỏi sự tập trung cao độ, khả năng quan sát và cách điều chỉnh tốc độ của xe. Bài viết dưới đây VIETMAP sẽ cung cấp cho bạn những kỹ thuật lái xe ô tô đường hẹp an toàn nhất.

ky thuat lai xe o to duong hep

I. Các bước thực hiện lái xe qua các ngõ hẹp vuông góc

Việc lái xe qua các đường, ngõ hẹp vuông góc là một bài thi bắt buộc khi bạn thi bằng lái xe B2. Bài thi này bạn cần đảm bảo được các tiêu chuẩn sau đây:

Bước 1: Bạn cần quan sát kỹ các điểm 1,2,3 để lái xe bám sát theo mặt nghiêng phía ngoài bên phải. Hơn nữa, bánh xe cần nghiêng vào bên trong và tiếp cận với vị trí điểm 2 ở góc trong. Rồi kết hợp quan sát phía trước, nhắm chừng thời điểm chính xác để rẽ trái và bật xi nhan 

Bước 2: Tiếp theo, bạn quan sát các điểm 4,5,6 và lái xe bám sát với mặt nghiêng ngoài bên trái tại điểm số 5. Lúc này, khoảng cách bánh xe nghiêng về bên ngoài và tiếp cận với góc ngoài để lái sang bên phải, bật xi nhan phải rồi lái thẳng đến phần thi tiếp. 

II. Kinh nghiệm lái xe ô tô trong đường hẹp, ngõ nhỏ

1. Nhìn và quan sát không gian xung quanh

ky thuat lai xe o to duong hep

Khi lái xe trong những con đường nhỏ, hẹp thì không gian tầm nhìn của người lái xe sẽ bị hạn chế. Chính vì thế, để quan sát tốt hơn bạn có thể sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ như camera lùi, hệ thống cảnh báo điểm mù,… nhằm nhìn thấy rõ các góc khuất mà mắt thường, gương chiếu hậu không thấy được.

2. Điều chỉnh tốc độ di chuyển của xe hợp lý

Việc lái xe trong các đường hẹp, ngõ nhỏ sẽ bị hạn chế về tầm quan sát xung quanh nên việc điều chỉnh tốc độ chậm sẽ giúp người lái bình tĩnh, kiểm soát xử lý tình huống tốt hơn hay giúp giảm khả năng va chạm khi các phương tiện xuất hiện bất ngờ hay đi ngược chiều.

3. Nguyên tắc ưu tiên đầu xe

Khi bạn lùi xe, quay xe cần ưu tiên đầu xe trước. Nghĩa là nơi nào có không gian rộng hơn thì cần hướng đầu xe vào đó, điều này sẽ giúp góc của phía trước xe được mở rộng, xe có thể dễ di chuyển cũng như người lái dễ đánh lái hơn.

4. Quan sát và xác định không gian quay xe

ky thuat lai xe o to duong hep

Trong các đoạn đường nhỏ, hẹp thì việc lùi xe, quay đầu xe trở nên khó khăn, bởi có sự hạn chế về không gian. Vì thế, người lái cần tìm và xác định địa điểm quay xe phù hợp, bạn nên quan sát dọc theo mặt ngõ, lưu ý tới những con hẻm rộng ở sâu bên trong, lựa chọn các nhà có sân lớn hay bất kì các khoảng trống nào đủ rộng để cho đầu hoặc thân xe di chuyển. 

5. Căn góc chuẩn khi thực hiện mở cua  

Trở ngại lớn nhất ở những người chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe đó là việc căn góc khi mở cua. Ở những con đường chật hẹp, người lái cần phải mở góc hẹp hơn và bám theo đường bao quanh ngõ.

Bạn có thể tìm hiểu nguyên tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng” thường dành cho người mới bắt đầu lái xe. Với nguyên tắc này, người lái khi di chuyển về phía trước cần bám sát lưng (phần cận dưới khi cua xuống cùng cận trên khi cua lên) và lúc lùi xe cần bám sát phần bụng (ngược so với lưng) của cung đường. 

6. Nhường đường khi lái xe từ đường chật hẹp 

ky thuat lai xe o to duong hep

Theo Điều 24 Luật Giao thông đường bộ ban hành, phương tiện giao thông khi lái xe từ đường nhỏ, đường không ưu tiên cần nhường đường cho xe bên trục đường chính và đường ưu tiên. Chính vì thế, người lái cần chú ý quan sát phương tiện di chuyển trước khi đánh lái. Nếu ở vị trí giao nhau giữa đường quá chật hẹp, phương tiện di chuyển ngược chiều nhau thì xe nào tiện lùi hơn sẽ nhường cho xe còn lại.

Trên đây, là toàn bộ thông tin về các kỹ thuật lái xe ô tô trong đường chật hẹp cũng như một số kinh nghiệm lái xe an toàn khi tham gia giao thông tại các ngõ, đường nhỏ, hẹp. VIETMAP  hy vọng với chia sẻ trên bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức bổ ích khi lưu thông trên đường để đảm bảo an toàn và tránh vi phạm lỗi.  


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo