Việt Nam

Hướng dẫn kỹ thuật phanh xe ô tô đúng cách, an toàn

Phanh xe không chỉ dùng để dừng xe mà nó còn có tác dụng đảm bảo vận tốc và giúp tài xế vào cua ổn định. Tuy nhiên, không phải người lái nào cũng nắm được kỹ thuật phanh xe ô tô đúng cách, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng ngoài ý muốn.

Vậy, khi phanh xe cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây của VIETMAP sẽ hướng dẫn kỹ thuật phanh xe ô tô đúng cách nhằm đảm bảo an toàn khi lưu thông.

ky thuat phanh xe o to

I. Hướng dẫn các kỹ thuật phanh xe ô tô đúng cách

1. Đạp/nhả phanh theo nhịp nếu xe không trang bị hệ thống ABS

Nếu ô tô không được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS thì khi xe đang chạy với tốc độ cao mà tài xế phanh gấp sẽ rất dễ gặp tình trạng bó phanh, gây ra hiện tượng trượt bánh, khóa bánh và khiến xe bị mất lái. Lúc này, tài xế cần áp dụng kỹ thuật phanh đúng cách để có thể chủ động xử lý các tình huống bất ngờ, tránh làm xe bị mất kiểm soát.

Để phanh xe an toàn và không bị bó phanh, người lái hãy đạp, nhả phanh liên tục và dứt khoát. Khi cần phanh, tài xế cần nắm chắc tay lái, giữ thẳng vô lăng và không được nhấn giữ phanh mà hãy nhấp/nhả phanh liên tục. Hành động này có tác dụng giảm ma sát, giảm áp lực phanh, từ đó giúp xe giảm tốc độ an toàn, kể cả trong trường hợp phanh gấp khi xe đang chạy ở tốc độ cao.

2. Phanh dưới ngưỡng tối đa

ky thuat phanh xe o to

Đây là kỹ thuật phanh mà tài xế sẽ chủ động đạp phanh tới một lực tối đa và giữ sao cho nó không vượt qua ngưỡng giới hạn dẫn đến trượt bánh. Do đó, cách phanh dưới ngưỡng tối đa chủ yếu được sử dụng trên đường đua, nhưng cũng có vài trường hợp có thể áp dụng khi lái xe thông thường.

Khi đạp phanh nhiều và đã có kinh nghiệm, người lái chỉ cần dựa vào độ rung của vô lăng là có thể biết được lực phanh đã gần đến ngưỡng tối đa hay chưa, qua đó có cách xử lý phanh xe an toàn nhất.

3. Rà phanh

Rà phanh là kỹ thuật phanh xe ô tô được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, cách này không được các chuyên gia khuyến khích áp dụng vì rà phanh liên tục sẽ tạo ra ma sát lớn, làm dầu phanh dễ bị sôi, từ đó gây ra tình trạng mất áp suất phanh hoặc cháy má phanh, khiến cho ô tô bị mất phanh rất nguy hiểm. Vì vậy, tài xế không nên rà phanh quá dài, đặc biệt là trong tình huống xe tải nặng hoặc đang xuống đèo dốc.

Bên cạnh đó, kỹ thuật rà phanh thường được các tay đua sử dụng khi đua xe hoặc drift xe. Vì khi cần đi qua khúc cua trong thời gian ngắn, rà phanh là cách tối ưu nhất mà người lái có thể vượt qua mà không cần giảm tốc độ.

Tuy nhiên, rà phanh khi vào cua là kỹ thuật khó yêu cầu kinh nghiệm cao. Nếu tài xế không xử lý tốt có thể khiến xe bị thừa lái, làm xe trượt hoặc văng ra ngoài. Bên cạnh đó, cách phanh này rất hại đến hệ thống phanh và lốp xe, nhất là những dòng xe thông thường, không phải xe đua hay xe thể thao.

4. Kết hợp giảm tốc độ, phanh và về số thấp hơn

ky thuat phanh xe o to

Để phanh xe an toàn, người lái có thể kết hợp giảm tốc độ, đạp phanh và chuyển về số thấp. Kỹ thuật này được các chuyên gia khuyến khích áp dụng trong cả những trường hợp đường khó như tải nặng, đèo dốc,… để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Bên cạnh đó, khi về số thấp, xe sẽ được hãm thêm nhờ phanh động cơ. Điều này có tác dụng giảm áp lực và hạn chế tình trạng dầu phanh bị sôi, cháy má phanh, mất áp suất phanh hoặc mất phanh xe. Hơn nữa, kỹ thuật này cũng mang tới nhiều lợi ích trong trường hợp xe bị mất phanh.

5. Kỹ thuật nhấp phanh để phanh xe an toàn

Đây là kỹ thuật phanh xe phổ biến, thường được sử dụng để dừng xe từ từ, tránh tình trạng bị dừng gấp và đột ngột.

Khi áp dụng kỹ thuật nhấp phanh, người lái cần dùng lực đạp mạnh một lần duy nhất để giảm tốc độ xe ở mức độ ổn định, sau đó đạp phanh nhẹ dần cho tới khi xe dừng hẳn.

6. Kết hợp phanh ô tô bằng động cơ để giảm tốc độ từ từ

ky thuat phanh xe o to

Khi di chuyển xuống dốc có độ nghiêng lớn, đường trơn trượt hoặc khi xe bị cháy má phanh, mất phanh, tài xế nên kết hợp kỹ thuật phanh xe ô tô bằng động cơ và phanh chân để giảm tốc độ một cách an toàn.

Để thực hiện kỹ thuật phanh xe này, người lái cần chuyển về chế độ số sàn hoặc số thấp, đồng thời kết hợp nhấp phanh để giảm tốc độ từ từ mà vẫn đảm bảo an toàn.

7. Kỹ thuật phanh ô tô áp dụng với những đoạn đường trơn hoặc đổ đèo

Khi di chuyển trên đường trơn trượt hoặc đổ đèo, người lái nên phanh nhẹ và đạp phanh liên tục để bánh xe bám mặt đường tốt hơn mà không bị bó cứng phanh. Bên cạnh đó, nếu xe ô tô có trang bị công nghệ phanh ABS, tài xế nên sử dụng để đảm bảo an toàn hơn khi di chuyển.

Ngoài ra, khi lái xe trên đường đèo, tài xế không được cắt côn vì hành động này rất nguy hiểm, có thể khiến xe lao xuống theo quán tính với tốc độ cao mà không thể phanh lại. Thay vào đó, người lái hãy chuyển về số thấp để ghìm tốc độ và kiểm soát tốc độ xe khi cần phanh.

II. Hướng dẫn kỹ thuật phanh khẩn cấp đúng cách và an toàn

ky thuat phanh xe o to

Phanh khẩn cấp chỉ nên áp dụng khi gặp tình huống bất ngờ vì nếu nếu phanh đột ngột với lực mạnh, xe dễ gặp tình trạng bó phanh, dẫn đến hiện tượng bánh xe mất độ bám và trượt dài theo quán tính. Đây là trường hợp nguy hiểm, khiến xe dễ mất lái và tăng nguy cơ xảy ra va chạm, tai nạn nghiêm trọng.

Do đó, kỹ thuật phanh khẩn cấp an toàn và đúng cách đó là:

Tài xế hãy đạp mạnh chân phanh cho đến khi cảm nhận được bánh xe bắt đầu trượt nhẹ trên đường nhưng vẫn đi theo sự kiểm soát của tay lái thì ngay lập tức nhả chân phanh.

- Sau đó, đợi khi xe hết trượt thì tài xế tiếp tục phanh, còn lúc gần đến điểm trượt thì nhả phanh. Người lái hãy tiếp tục lặp lại các bước này cho đến khi xe dừng hẳn.

Kỹ thuật phanh khẩn cấp này đòi hỏi người lái phải là người có kinh nghiệm. Vì vậy, việc luyện tập thường xuyên luôn được khuyến khích để khi xảy ra tình huống tương tự trong thực tế, tài xế có thể xử lý tốt nhất.

Hiện nay, trên các dòng xe đời mới thường được trang bị nhiều công nghệ hỗ trợ phanh như: ABS chống bó cứng phanh, trợ lực phanh BA, phân phối lực phanh điện tử EBD,… Đây là những hệ thống phanh giúp rút ngắn quãng đường phanh, đồng thời hạn chế để xảy ra những tình huống nguy hiểm như bó phanh.

Tuy nhiên, những công nghệ hiện đại này chỉ mang tính chất hỗ trợ. Vì vậy, người lái không nên phụ thuộc hoàn toàn vào chúng mà hãy nâng cao kỹ thuật phanh đúng cách của mình để có thể đảm bảo an toàn trong mọi chuyến đi.

Qua bài viết trên VIETMAP hy vọng qua nội dung này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm dùng phanh đúng cách để xử lý tốt nhất trong những tình huống bất ngờ, từ đó đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo