Việt Nam

Lẫy chuyển số là gì? Công dụng và nguyên lý hoạt động 

Lẫy chuyển số ngày càng được nhiều người dùng lựa chọn bởi nó giúp người lái xe có thể kiểm soát chiếc xe tốt hơn, mang đến sự sang trọng, cao cấp như những chiếc xe thể thao hiện đại.

Vậy lẫy chuyển số hoạt động như thế nào? Nó có tốt hơn hộp số sàn tiêu chuẩn hay không? Cùng VIETMAP tìm hiểu về lẫy chuyển số ngay trong bài viết dưới đây.

lay chuyen so

I. Lẫy chuyển số là gì? 

Lẫy chuyển số là hai công tắc điều khiển điện tử nằm phía sau vô lăng, giúp người lái có thể điều khiển xe lên và xuống số một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Với kiểu sang số truyền thống, bạn vẫn cần phải dùng một tay để thao tác với cần số, do đó khả năng điều khiển vô lăng có thể bị ảnh hưởng trong những tình huống khẩn cấp, bất ngờ. Còn với lẫy chuyển số, người lái có thể điều khiển lên và xuống số một cách an toàn vì không cần rời tay khỏi vô lăng.

II. Lẫy chuyển số hoạt động như thế nào?

Cách hoạt động của lẫy chuyển số khá đơn giản, bởi chúng chỉ là những công tắc điện tử giúp gửi tín hiệu sang số từ người lái về hộp điều khiển (ECU) của xe.

Khi muốn lên số, bạn chỉ cần nhấp vào lẫy (+) ở bên phải vô lăng và ngược lại, khi muốn xuống số chỉ cần nhấp lẫy (-). Tín hiệu từ lẫy chuyển số sẽ được truyền đến ECU, sau đó ECU sẽ điều khiển hộp số lên hoặc xuống số theo đúng yêu cầu. Ngoài ra, lẫy chuyển số thường được dùng mặc định trong trường hợp người lái thiết lập các chế độ lái như: sport, sport+, manual,… 

lay chuyen so

III. Lẫy chuyển số có tốt hơn hộp số sàn tiêu chuẩn không?

Lẫy chuyển số sở hữu những tính năng tốt nhất của cả hộp số sàn tiêu chuẩn và hộp số tự động, có ưu điểm là giảm thời gian sang số và giúp người lái tập trung hơn vào việc lái xe do không cần rời tay khỏi vô lăng.

Hiện nay các hãng sản xuất thường kết nối lẫy chuyển số với hộp số tuần tự, bán tự động hoặc ly hợp kép. Nếu hộp số sàn cần phải chọn số chính xác để động cơ hoạt động ở dải vòng tua phù hợp, đồng thời tạo ra mô-men xoắn cần thiết thì lẫy chuyển số sẽ giúp cho quá trình này trở nên thuận tiện hơn do không cần vận hành cần số và ly hợp.

Đặc biệt, khi lái xe trên đường cao tốc, lẫy chuyển số có thể giúp người lái chọn số cao hơn, giúp xe chạy mượt hơn và tiêu hao ít năng lượng hơn, tránh khỏi những khó khăn, phức tạp như khi sử dụng hộp số sàn. 

IV. Công dụng của lẫy chuyển số

Lẫy chuyển số trên vô lăng giúp nâng cao trải nghiệm điều khiển và sang số ngay trên những mẫu xe phổ thông, mang đến cảm giác sang trọng, cao cấp cho khoang lái của xe. Bên cạnh đó, trang bị này còn được sử dụng để chuyển số trong những trường hợp cụ thể sau: 

1. Đổ dốc

Khi đổ đèo, bạn có thể dùng lẫy chuyển số để tận dụng khả năng phanh của động cơ nhằm tránh tình trạng đĩa phanh nóng quá mức khi rà phanh liên tục.

Cách thực hiện cũng rất đơn giản, bạn hãy nhấp vào lẫy (-) để trả số cho đến khi đạt được tốc độ phù hợp. Trong trường hợp độ dốc của đường giảm và bạn muốn chạy xe nhanh hơn thì có thể nhấp vào lẫy (+) để tăng số. Với lẫy chuyển số, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh, chuyển số trên vô lăng theo các số 1, 2, 3 tùy theo độ dốc của mặt đường.

2. Leo dốc

Khi sử dụng lẫy chuyển số, bạn có thể về số ở cấp thấp hơn để tăng cường lực kéo khi xe leo dốc tương tự như khi vượt xe khác. Khi đổ dốc và leo dốc có thể áp dụng quy tắc "lên bằng số nào thì xuống bằng số đó". 

Tuy nhiên cần lưu ý chỉ nên vượt xe khác khi đi trên xa lộ, và cần tuân thủ luật giao thông đường bộ khi vượt xe khác. Tương tự như khi đổ dốc, người lái có thể dùng lẫy chuyển số để vượt xe khác hoặc leo dốc khi đang ở số D.  

lay chuyen so

3. Vượt xe khác

Tương tự như khi leo dốc, bạn hãy dùng lẫy (-) để trả số ngay trước khi muốn vượt xe khác. Việc về số thấp hơn giúp tăng sức kéo và khả năng tăng tốc tức thời cho xe, giúp cho việc vượt xe khác hoặc leo dốc dễ dàng hơn so với việc chỉ sử dụng chân ga để tăng tốc độ.

Ngoài ra, bạn có thể dùng lẫy chuyển số để chuyển từ chế độ tự động, số D sang chế độ bán tự động, số M hoặc S để giữ xe ở số 1 hoặc 2 để di chuyển qua những khu vực có địa hình phức tạp.

4. Giảm tiêu hao nhiên liệu

Khi đã sử dụng lẫy chuyển số thành thạo, bạn có thể tăng số nhanh hơn mức bình thường khi xe tự động chuyển số. Việc thực hiện nhấp vào lẫy (+) ngay sau khi nhấc chân ra khỏi bàn đạp ga sẽ làm giảm tối đa sức cản do động cơ gây ra, giúp xe chuyển động theo quán tính.

Nếu sử dụng những mẫu xe hiện đại có chế độ tự động ngắt nhiên liệu khi xe đã ở đúng số và người lái không dùng chân ga thì đây là một trong những cách giúp tiết kiệm năng lượng tiêu hao cho xe.

5. Đường trơn

Bạn có thể dùng lẫy (+) để vào ngay vào số 2, sau đó nhấc chân ra khỏi bàn đạp phanh, hoặc dùng lẫy (-) để về số và giảm tốc độ nhằm giúp kiểm soát xe tốt hơn, nhất là trong trường hợp mặt đường trơn trượt.

6. Mất phanh

Trong trường hợp xe bị mất phanh, bạn hãy dùng lẫy chuyển số để trả số và giảm tốc độ nhằm đảm bảo an toàn. Bạn chỉ cần đẩy cần số về hướng (+) để lên số và (-) để về số. Trên thực tế nhiều người vẫn nghĩ rằng đẩy cần số lên giúp xe chạy nhanh hơn, nhưng để chạy xe nhanh hơn thì bạn cần phải đẩy cần số xuống.

lay chuyen so

7. Khi off-road

Hộp số tự động có nhược điểm đó là phản ứng chậm, nhất là trong điều kiện địa hình phức tạp có thể khiến xe gặp phải những khó khăn nhất định. Vì thế, việc sử dụng lẫy chuyển số có thể cải thiện vấn đề này, bởi nó giúp người lái kiểm soát chiếc xe tốt hơn trong điều kiện địa hình trơn trượt, phức tạp.

Tuy nhiên, người lái cũng cần tìm hiểu kỹ và luyện tập các thao tác với lẫy chuyển số một cách nhuần nhuyễn để phát huy tối đa những ưu điểm của trang bị này.

Bài viết đã giải đáp những thắc mắc về lẫy chuyển số là gì, nó hoạt động như thế nào và có công dụng gì? VIETMAP hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn lựa chọn được thiết bị chuyển số an toàn, phù hợp cho chiếc xe của mình.    


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo