Việt Nam

Các kiến thức cần biết về lỗi biển số mờ

 

Khi tham gia giao thông, có rất nhiều loại phương tiện có chiếc biển số bị mờ hết phần nội dung. Vậy nếu điều khiển các phương tiện mờ biển số như thế sẽ bị phạt bao nhiêu? Cách để đổi biển số khi biển số bị mờ như thế nào? Hãy cùng VIETMAP tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

loi bien so mo

I. Mức phạt lỗi biển số mờ bao nhiêu?

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 53 Luật Giao Thông Đường Bộ năm 2008 có quy định: “Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp”. Theo đó, biển số của xe cơ giới không đúng quy định là các biển số không rõ chữ, số, biển bị bẻ cong, bị che lấp hay bị hỏng. 

Như vậy, với những biển số bị mờ thì người điều khiển sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Cụ thể, mức phạt dành cho lỗi này được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:
 

Phương tiện

Mức phạt lỗi biển số mờ, không rõ chữ

Xe mô tô, gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự

100.000 - 200.000 đồng

(theo Điểm b Khoản 1 Điều 17)

Bắt buộc lắp lại đầy đủ hoặc thay thế thiết bị đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật theo quy định.

Xe ô tô (kể cả rơ moóc/sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự

800.000 - 1 triệu đồng

(theo Điểm c Khoản 3 Điều 16)

II. Biển số mờ có bắt buộc phải đổi không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA: “Đối tượng cấp đổi, cấp lại biển số xe: Biển số bị mờ, gãy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số; xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen”.

Do đó, nếu biển số bị mờ thì chủ sở hữu phương tiện bắt buộc phải đổi lại biển số. Cụ thể, thủ tục để được cấp lại biển số được hướng dẫn chi tiết tại Thông tư 58 như sau:

* Hồ sơ cần chuẩn bị: chủ sở hữu phương tiện cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

- Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 đã được điền chính xác và đầy đủ thông tin.

- Giấy tờ của chủ xe: xuất trình chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu đối với chủ xe người Việt Nam.

- Biển số xe.

- Giấy đăng ký xe (việc thay đổi biển số xe sẽ dẫn tới thay đổi thông tin trong giấy đăng ký xe).

* Nơi nộp: phòng Cảnh sát giao thông - nơi đã thực hiện cấp biển số.

* Trình tự:

- Bước 1: Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ các giấy tờ kể trên.

- Bước 2: Thực hiện nộp hồ sơ tại phòng Cảnh sát giao thông.

- Bước 3: Nộp lệ phí để đổi biển số xe mới.

Lưu ý: bên cạnh lệ phí thay đổi biển số, chủ xe sẽ phải nộp thêm cả lệ phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số (trong trường hợp làm thay đổi cả giấy đăng ký xe). Với các mức lệ phí được quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC như sau:

ĐVT: đồng/lần/xe

Đối tượng

Mức lệ phí

Khu vực I

Khu vực II

Khu vực III

Cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số  

Ô tô (trừ ô tô con không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.2 khoản 4 Điều này)

150.000

150.000

150.000

Sơ mi rơ móc đăng ký rời, rơ móc

100.000

100.000

100.000

Xe máy (trừ xe máy di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.2 khoản 4 Điều này)

50.000

50.000

50.000

Cấp lại biển số

100.000

100.000

100.000

- Bước 4: Nhận giấy hẹn từ phòng Cảnh sát giao thông. Với thời hạn giải quyết là: không vượt quá 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Theo đó, chủ phương tiện nhận giấy hẹn và đến nhận biển số mới theo đúng thời gian được ghi trên giấy hẹn.

loi bien so mo

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc về mức phạt đối với lỗi biển số mờ và hướng dẫn chi tiết thủ tục đổi biển số xe mới. Hy vọng VIETMAP sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức mới về lỗi biển số mờ để có thể xử lý tốt nếu gặp trường hợp này.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo