Việt Nam

Cập nhật mức phạt đối với lỗi chạy ngược chiều mới nhất 

 

Lỗi chạy ngược chiều đang dần trở nên phổ biến và là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ va chạm, tai nạn giao thông. Để giảm bớt những hành vi đi ngược chiều, pháp luật đã đưa ra các chế tài xử phạt đồng thời tuyên truyền cho người dân các vấn đề liên quan đến lỗi này. Vậy, mức phạt đối với hành vi đi ngược chiều là bao nhiêu? Hãy tham khảo bài viết của VIETMAP để được giải đáp về thắc mắc trên.

loi chay nguoc chieu

I. Thế nào là lỗi đi ngược chiều?

Bạn sẽ vi phạm lỗi đi ngược chiều khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Đi ngược đối với đường một chiều.

- Đi ngược trên các cung đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.

II. Mức phạt đối với lỗi đi ngược chiều là bao nhiêu tiền?

Mức phạt đối với lỗi vi phạm đi ngược chiều được quy định chi tiết tại Nghị định số 100 năm 2019 của Chính phủ và được áp dụng từ ngày 01/01/2020. Theo đó, mức phạt đối với lỗi này đã tăng đáng kể so với mức phạt được quy định trước đó trong Nghị định 46 năm 2016. 

Cụ thể, đối với các hành vi đi ngược chiều (trừ trường hợp xe ưu tiên đang phải thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp), mức phạt được quy định như sau: 

STT

Phương tiện

Mức phạt ở Nghị định 100 (đang có hiệu lực)

Mức phạt ở Nghị định 46 (đã hết hiệu lực)

1

Ô tô

3 - 5 triệu đồng

800.000 - 1,2 triệu đồng

2

Xe máy

1 - 2 triệu đồng

300.000 - 400.000 đồng

3

Xe đạp

200.000 - 300.000 đồng

100.000 - 200.000 đồng

Ngoài mức phạt như trên, người điều khiển phương tiện có hành vi vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng. 

Trong trường hợp vi phạm lỗi đi ngược chiều mà người điều khiển phương tiện còn gây ra tai nạn giao thông thì sẽ có mức phạt cao hơn đáng kể. Cụ thể, mức phạt từ 10 - 20 triệu đồng đối với ô tô và từ 4 - 5 triệu đồng đối với xe máy. 

Đặc biệt, đối với xe ô tô đi ngược chiều trên đường cao tốc thì mức phạt từ 16 - 18 triệu đồng và kèm theo tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 5 - 7 tháng.

loi chay nguoc chieu

III. Lỗi đi ngược chiều tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông

Hiện nay, mức phạt đối với lỗi đi ngược chiều đã tăng nhiều hơn so với trước đây. Bởi đây là hành vi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông và có độ nguy hiểm cao. 

Thông thường, người tham gia giao thông sẽ có khuynh hướng tìm những hướng đi ngắn nhằm rút ngắn đoạn đường, trong đó có cả hành vi đi ngược chiều. Tuy nhiên, điều này gây ra nguy hiểm không chỉ với bản thân mình mà còn đối với những phương tiện khác, đặc biệt là trên các tuyến đường lưu thông với tốc độ cao. 

Theo đó, khi có phương tiện khác bất ngờ xuất hiện ngược với hướng đi quy định của tuyến đường thì sẽ khiến tài xế khó xử lý và phản ứng lại với các tình huống bất ngờ xảy ra, từ đó có thể gây ra tai nạn giao thông. 

Ngoài ra, khi người điều khiển xe nhìn thấy biển báo cấm đi ngược chiều (số hiệu P.102), hình tròn, nền màu đỏ và ở giữa có gạch ngang to màu trắng thì tuyệt đối không đi vào để tránh vi phạm lỗi đi ngược chiều cũng như tránh gây nguy hiểm đến các phương tiện khác. Bởi đây là biển báo giao thông báo hiệu cấm tất cả các loại phương tiện đi vào theo chiều đặt biển, trừ các phương tiện ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp. 

loi chay nguoc chieu

Trên đây là thông tin về mức phạt đối với lỗi đi ngược chiều. Hy vọng qua bài viết này của VIETMAP, mọi người sẽ hiểu rõ hơn về lỗi vi phạm này để có thể tham gia giao thông một cách văn minh, đảm bảo an toàn cho người thân cũng như cho mọi người xung quanh. 


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo