Việt Nam

Mức phạt lỗi đi sai làn, rẽ sai làn đường

Đi sai, rẽ sai làn đường là lỗi mà người tham gia giao thông thường xuyên mắc phải. Vì vậy, các phương tiện khi lưu thông trên đường đều phải chú ý tuân thủ nghiêm túc các tín hiệu giao thông để tránh vi phạm Luật Giao thông cũng như gây ra tai nạn không đáng có. Vậy hành vi đi sai làn đường, lỗi rẽ sai đường bị xử phạt bao nhiêu? Cùng Vietmap tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

loi re sai duong

I. Đi sai làn đường là gì?

Theo khoản 3.22, Điều 3, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Việt Nam 41:2019 sửa đổi Quy chuẩn 41:2016/BGTVT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2019, quy định: “Làn đường là một phần của phần đường xe chạy và được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn. Phần đường xe chạy là một phần của đường bộ và được sử dụng cho các phương tiện lưu thông. Có thể có một hoặc nhiều làn đường cho xe chạy”.

Đồng thời, theo quy chuẩn này, “Đi sai làn đường là phương tiện giao thông đi không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn và phân biệt bằng vạch kẻ đường, mỗi làn đường chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện giao thông nhất định”. Ví dụ, xe ô tô đi vào làn đường dành cho xe máy hoặc ngược lại xe máy đi sang làn đường của xe ô tô được xác định là lỗi đi sai làn đường.

Hiện nay, những lỗi đi sai làn đường thường xảy ra phổ biến ở các làn đường có biển báo R.415: “Biển gộp làn đường theo phương tiện” và R.412: “Làn đường dành riêng cho từng loại xe”. 

loi re sai duong

II. Quy định mức phạt cho lỗi đi sai làn đường là bao nhiêu?

Lỗi đi sai làn đường là một trong những lỗi vi phạm thường mắc phải của các phương tiện cơ giới khi tham gia giao thông. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP ban hành vào ngày 30/12/2019, quy định xử phạt phương tiện đi sai làn đường như sau:

- Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô, lỗi đi sai làn đường sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng, đồng thời tước bằng lái xe từ 1 - 3 tháng. Với trường hợp người điều khiển xe ô tô đi sai làn đường và gây ra tai nạn giao thông thì sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 - 12.000.000 đồng, đồng thời tước bằng lái xe từ 2 - 4 tháng.

- Đối với người điều khiển trên xe gắn máy (kể cả xe máy điện như các dòng xe máy điện thông minh), xe mô tô, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy, lỗi đi sai làn đường sẽ bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng. Trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đi sai làn đường gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 - 5.000.000 đồng, đồng thời tước bằng lái xe 2 - 4 tháng.

- Đối với người điều khiển xe kéo, xe máy chuyên dụng, lỗi đi sai làn đường sẽ bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng, đồng thời tước bằng lái xe từ 1 - 3 tháng. Trường hợp người điều khiển xe kéo, xe máy chuyên dụng đi sai làn đường gây ra tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 - 8.000.000 đồng, đồng thời tước bằng lái xe từ 2 - 4 tháng.

- Đối với người điều khiển hoặc người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác sẽ bị phạt tiền từ 80.000 - 100.000 đồng.

loi re sai duong

III. Phân biệt lỗi đi sai đường với lỗi sai vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu đường bộ có tác dụng hỗ trợ, hướng dẫn và điều tiết giao thông. Loại vạch này được sử dụng độc lập hoặc kết hợp cùng đèn tín hiệu giao thông và các biển báo khác. Nếu xuất hiện nhiều tín hiệu giao thông cùng lúc thì thứ tự ưu tiên là hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, đèn tín hiệu giao thông, biển báo và vạch kẻ đường.

Người tham gia giao thông không tuân thủ theo chỉ dẫn của biển báo và vạch kẻ đường thì được gọi là phạm lỗi sai vạch kẻ đường. Những lỗi này thường xảy ra trên những đoạn đường giao nhau có biển báo “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” (R.411). Biển báo R.411 hướng dẫn cho người điều khiển phương tiện biết số lượng làn đường và hướng đi trên mỗi làn theo vạch kẻ đường. Ví dụ, tại nơi giao nhau, các phương tiện không nhập đúng làn đường theo chỉ dẫn của vạch kẻ đường và biển báo như xe đi thẳng ở làn rẽ phải được gọi là lỗi không tuân thủ biển báo hiệu và vạch kẻ đường.

loi re sai duong

Tuy nhiên, biển báo R.411 chỉ có hiệu lực xử phạt khi kết hợp với vạch kẻ đường 1.18. Vì vậy, ở các đoạn đường có biển báo R.411 và vạch kẻ đường 1.18, nếu người điều khiển phương tiện lái xe rẽ phải hoặc rẽ trái vào làn có vạch mũi tên đi thẳng thì sẽ bị phạm lỗi.

IV. Mức xử phạt cho lỗi dừng đèn đỏ sai làn là bao nhiêu?

Trường hợp 1: Có biển báo hoặc vạch kẻ đường chỉ hướng

Trường hợp tại ngã tư có cắm biển R.411 hoặc trên mặt đường có kẻ vạch như ảnh thì làn đường bên phải chỉ dành cho rẽ phải, những người đứng chờ đèn đỏ ở vị trí như trên là phạm luật.

Mũi tên là vạch kẻ đường chỉ hướng phải đi, nếu dừng chờ trên làn đường này nhưng không rẽ phải mà tiếp tục đi thẳng, tài xế sẽ phạm lỗi “Không tuân thủ theo vạch kẻ đường”. Trong trường hợp trên, người đi xe máy nộp phạt 60.000 - 80.000 đồng và tài xế ôtô sẽ phải nộp phạt 100.000 - 200.000 đồng.

loi re sai duong

Trường hợp 2: Không có biển, không có vạch hoặc biển báo và vạch kết hợp

Trên thực tế, nhiều trường hợp người tham gia giao thông vừa được đi thẳng, vừa rẽ phải khi có biển báo 411. Loại vạch này thường áp dụng ở những ngã tư đường hẹp hoặc có 2 làn đường nhưng lưu lượng giao thông đông đúc.

Trong trường hợp các phương tiện xe máy đi thẳng chờ đèn đỏ trên làn đường rẽ phải sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP với mức phạt cao nhất lên đến 600.000 đồng, cụ thể:

Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng đối với người điều khiển các phương tiện giao thông thực hiện hành vi vi phạm sau: 

Điều khiển phương tiện không đi theo chiều đi của mình; đi không đúng làn đường (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) và phần đường quy định; điều khiển phương tiện đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển phương tiện đi trên hè phố trừ trường hợp điều khiển đi qua hè phố để vào nhà.

Trường hợp các phương tiện xe ô tô đi thẳng đứng chờ đèn đỏ trên làn đường rẽ phải sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP với mức phạt cao nhất lên đến 600.000 đồng, cụ thể:

“Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện các hành vi vi phạm sau:

g) Điều khiển phương tiện không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng làn đường (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều), phần đường theo quy định; điều khiển phương tiện đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển phương tiện đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển đi qua hè phố để vào nhà;”

Người phạm lỗi đi sai làn đường không những sẽ bị phạt tiền, bị tước bằng lái xe mà còn có thể dẫn đến những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Vì vậy, người lái xe cần tuân thủ đúng quy định về làn đường cũng như xây dựng văn hóa giao thông khi điều khiển phương tiện, tránh những tổn hại không đáng có gây ảnh hưởng kinh tế lẫn an toàn của bản thân và những người xung quanh.

Xem thêm:

✅ Camera hành trình cao cấp giá rẻ chính hãng tốt nhất

VIETMAP


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo