Việt Nam

Mất giấy tờ xe ô tô phải xử lý như thế nào? Thủ tục xin cấp lại mới nhất 2023

Khi phát hiện bị mất giấy tờ xe ô tô, chủ phương tiện cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục để xin cấp lại giấy đăng ký xe ô tô tại phòng CSGT. Vậy hồ sơ xin cấp lại giấy đăng ký xe ô tô gồm có những giấy tờ gì? Lệ phí bao nhiêu? Thời gian cấp lại bao lâu? Bài viết dưới đây của VIETMAP sẽ giải đáp chi tiết các thắc mắc trên cho bạn đọc.

mat giay to xe o to

I. Thủ tục để xin cấp lại giấy đăng ký xe ô tô 

1. Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ theo Điều 15 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 quy định về việc đăng ký xe, khi làm thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe ô tô bị mất cần chuẩn bị hồ sơ có đầy đủ những giấy tờ sau:

- Khai báo thông tin trong giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư số 15; đồng thời ký và ghi rõ họ tên rồi nộp cho cơ quan đăng ký xe.

- Xuất trình CMND/CCCD (trong trường hợp chưa được cấp CMND/CCCD hoặc nơi đăng ký thường trú trong CMND/CCCD không giống với nơi đăng ký trong giấy khai đăng ký xe thì cần xuất trình thêm sổ hộ khẩu).

Ngoài ra, nếu chủ phương tiện nhờ người khác làm thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe thì cần phải có giấy ủy quyền theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, căn cứ tại khoản 5 Điều 9 Thông tư số 15/2014/TT-BCA: người được ủy quyền đến đăng ký xe phải xuất trình CMND/CCCD của mình; nộp giấy ủy quyền có chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan và đơn vị công tác.

Còn nếu đối tượng xin cấp lại giấy Giấy đăng ký xe, biển số xe là cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế hay nhân viên nước ngoài thì cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và cơ quan đại diện ngoại giao) hoặc giấy giới thiệu của Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

- Công hàm của cơ quan đại diện tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan lãnh sự. - Xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hay Chứng minh thư công vụ (vẫn còn giá trị sử dụng) với đối tượng là nhân viên nước ngoài.

mat giay to xe o to

2. Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền (phòng CSGT)

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 3 Thông tư số 15/2014/TT-BCA có quy định: Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe ô tô bị mất.

Vì vậy, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chủ xe cần mang nó đến Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương để thực hiện thủ tục làm lại giấy tờ xe ô tô bị mất. Theo đó, cơ quan công an sẽ tiến hành tiếp nhận và kiểm tra bộ hồ sơ. Nếu chưa đầy đủ hoặc không đúng, hồ sơ sẽ bị trả lại để chỉnh sửa và bổ sung. Còn nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, người yêu cầu sẽ nhận được giấy hẹn để đến lấy giấy xe ô tô được cấp lại.

mat giay to xe o to

3. Đến nhận Giấy đăng ký xe theo thời gian ghi trên giấy hẹn

Khi đến thời gian ghi trên giấy hẹn, bạn cần mang theo giấy hẹn đến Phòng Cảnh sát giao thông để nhận Giấy đăng ký xe ô tô được cấp lại.

II. Cần bao lâu để làm lại giấy tờ xe ô tô bị mất?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư số 15/2014/TT-BCA, thời gian làm lại giấy tờ xe ô tô không vượt quá 30 ngày kể từ ngày cơ quan công an tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

III. Lệ phí để làm lại giấy đăng ký xe ô tô bị mất

Căn cứ theo Thông tư số 229/2016/TT-BTC, mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký và lệ phí cấp đổi đăng ký xe ô tô được quy định như sau:

- Cấp lại Giấy đăng ký xe ô tô kèm theo biển số: 150.000 đồng/lần/xe. - Cấp lại Giấy đăng ký xe ô tô không kèm theo biển số: 30.000 đồng/lần/xe.

IV.  Một số kinh nghiệm khi làm lại giấy đăng ký xe ô tô bị mất

mat giay to xe o to

- Chủ phương tiện không cần phải mang xe đến cơ quan công an để kiểm tra (trừ trường hợp xe đã cải tạo và làm thay đổi kết cấu, màu sơn)

- Khi cấp lại giấy đăng ký xe thì vẫn giữ nguyên biển 5 số. Do đó, nếu biển số của xe đang sử dụng chỉ có 3 số thì bạn phải chuyển sang biển 5 số và nộp lại biển số cũ (biển số mới sẽ được bấm và cấp ngay sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ). Còn nếu biển 4 số thì chủ xe có thể giữ lại và không cần đổi sang biển 5 số.

- Giấy đăng ký xe do Phòng CSGT cấp dành cho:

+ Xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên; xe ô tô, máy kéo, sơ mi rơ moóc và rơ moóc; xe bị quyết định tịch thu của các cá nhân, cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương.

+ Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của các cá nhân, cơ quan, tổ chức nước ngoài hoặc của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài; tổ chức có trụ sở, cá nhân cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng CSGT đặt trụ sở.

- Giấy đăng ký xe do Công an huyện cấp dành cho: xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của các cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương (trừ các loại xe được đăng ký tại Phòng CSGT).

V. Mất giấy tờ xe có bị phạt hay không?

mat giay to xe o to

Hiện tại, với trường hợp xe bị mất giấy đăng ký xe (cà vẹt), pháp luật không có quy định về việc Giấy hẹn nhận cà vẹt được cấp lại có giá trị thay thế cho Giấy phép lái xe. Do đó nếu vi phạm, người lái xe vẫn bị xử phạt hành chính theo đúng quy định.

Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về mức phạt đối với lỗi không có hoặc không mang theo giấy tờ xe ô tô quy định cụ thể như sau:

- Lỗi không có Giấy đăng ký xe ô tô: phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng và tạm giữ phương tiện trong 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

- Lỗi không mang theo Giấy đăng ký xe: phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng.

- Nếu người điều khiển xe không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện (không có giấy tờ, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hay giấy tờ, chứng từ nguồn gốc xe hợp pháp) thì phương tiện sẽ bị tịch thu. Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn đọc cách xử lý khi mất giấy tờ xe ô tô cũng như một số thông tin liên quan đến việc xin cấp lại giấy đăng ký xe ô tô.

Hy vọng VIETMAP sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để có thể giải quyết tốt hơn khi gặp trường hợp này.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo