Việt Nam

11 nguyên tắc quan trọng giúp bạn lái xe ô tô an toàn hơn

Để giúp bạn chủ động và bình tĩnh hơn khi xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra khi tham gia giao thông, người tài xế cần nắm vững những nguyên tắc lái xe ô tô quan trọng. Vậy các nguyên tắc đó là gì? Mời bạn đọc cùng Vietmap tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

nguyen tac lai xe o to

1. Quan sát bảng táp-lô

Bảng táp-lô sẽ hiển thị các thông tin về tình trạng xe và thông báo những sự cố bất thường cho tài xế như: không hạ phanh tay, chưa thắt dây an toàn, kính xe đang mở,... Do đó, bạn có thể quan sát táp-lô để phát hiện các vấn đề này kịp thời, hạn chế làm hư hỏng các bộ phận trong xe và đảm bảo an toàn khi di chuyển. 

2. Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Để duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước, tài xế có thể áp dụng quy tắc 3 giây. Cụ thể, bạn chọn một điểm mốc bên đường và đếm đến 3, nếu xe của bạn tới điểm mốc đã chọn sau 3 giây thì khoảng cách với xe phía trước đã đảm bảo an toàn. 

Ví dụ: xe đang chạy với tốc độ 60 km/h, tức 16,7 m/s thì khoảng cách an toàn tối thiểu với xe phía trước sẽ được tính là 16,7 x 3 = 50,1 m. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết xấu, trời tối, đường trơn trượt, sương mù,... tài xế nên giảm tốc độ của xe xuống ít nhất 2/3 để bảo đảm an toàn. 

3. Đặt lên chân phanh thì không đạp ga

Nếu lái xe số tự động, khi không đạp ga thì bạn nên đặt lên chân phanh để tránh đạp nhầm chân ga khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

4. Quan sát khi chuyển làn

nguyen tac lai xe o to

Hai bên thân và phía sau xe là những điểm mù của ô tô. Do đó khi chuyển làn, tài xế cần quan sát cần thận để đảm bảo không có xe nào lọt vào điểm mù này. Bên cạnh đó để đảm bảo an toàn, bạn cũng không được chuyển nhiều làn cùng một lúc. Trước khi chuyển, lái xe cần bật xi-nhan báo hiệu, quan sát các phương tiện xung quanh và chuyển từng làn một. 

5. Quan sát trước khi mở cửa và bước ra khỏi xe

Việc mở cửa xe ô tô không đúng cách cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng. Do đó, tài xế cần dừng đỗ đúng nơi quy định, quan sát gương chiếu hậu, nhìn trước sau rồi mới mở cửa xe. 

Thêm vào đó, bạn cũng có thể áp dụng quy tắc: tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo chốt cửa, mở hé cửa và quan sát cẩn thận trước khi bước ra khỏi xe. 

6. Làm chủ tốc độ

Làm chủ tốc độ cũng là một trong những nguyên tắc quan trọng để bạn lái xe an toàn hơn. Trong quá trình điều khiển phương tiện, tài xế phải tập trung cao độ, không nên chạy quá nhanh ngay cả trên những cung đường vắng. Điều này giúp bạn có thể chủ động xử lý được các tình huống bất ngờ xảy ra trên đường.

7. Nghỉ ngơi giữa chặng trong các chuyến đi dài

nguyen tac lai xe o to

Trong những chuyến hành trình dài, đặc biệt là vào ban đêm, tài xế sẽ dễ cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi và không còn đủ tập trung để lái xe. Điều này sẽ rất nguy hiểm và có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Do đó, bạn nên có thời gian nghỉ ngơi hợp lý giữa các chặng để đảm bảo đủ tỉnh táo khi lái xe.

8. Chú ý các xe chạy ngược chiều

Khi có một chiếc ô tô chạy ngược chiều, người lái xe thường sẽ có cảm giác sắp bị va chạm. Nếu là một tài xế ít kinh nghiệm, bạn sẽ dễ bị mất lái do bẻ lái, cua gấp. Trong trường hợp này, bạn cần có tâm lý vững vàng và xử lý một cách bình tĩnh để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

9. Ảnh hưởng của thời tiết

nguyen tac lai xe o to

Thời tiết là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới việc lái xe của bạn. Trong các điều kiện khắc nghiệt như: sương mù, mưa bão, đường trơn trượt,... tầm nhìn của tài xế sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, bạn cần cho xe giảm tốc độ và quan sát cẩn thận hơn, nhất là khi qua các khúc cua và ngã rẽ.

10. Lái xe vào ban đêm

Khi lái xe trời tối, tài xế sẽ khó quan sát xung quanh hơn so với ban ngày. Thêm vào đó, bạn cũng có cảm giác xe đi chậm vào ban đêm nên sẽ cố gắng chạy nhanh hơn. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu có tình huống bất ngờ xảy ra và lái xe không xử lý kịp. Do đó khi lái xe ô tô vào ban đêm, bạn cần tỉnh táo, tập trung, chạy chậm và chú ý quan sát để đảm bảo an toàn.

11. Đề phòng những nguy hiểm tiềm ẩn

nguyen tac lai xe o to

Trong quá trình lái xe, có rất nhiều nguy hiểm tiềm ẩn xung quanh như: trẻ con đùa nghịch trong xe, động vật chạy qua đường, các phương tiện cùng tham gia giao thông chuyển hướng đột ngột. Lúc này, nếu tài xế lơ đãng thì sẽ rất dễ có tai nạn đáng tiếc xảy ra. 

Chính vì vậy, bạn phải luôn luôn trong trạng thái tập trung, chú ý quan sát xung quanh để đảm bảo tâm lý vững vàng, bình tĩnh xử lý khi có bất kỳ tình huống bất ngờ nào xảy ra. 

Trên đây là những nguyên tắc vàng khi lái xe ô tô mà VIETMAP muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng các thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn lái xe an toàn hơn, tránh được các tai nạn đáng tiếc khi tham gia giao thông.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo