Việt Nam

Điểm Mù Xe Ô Tô Và Cách Khắc Phục Điểm Mù Ô Tô Hiệu Quả Nhất

Điểm mù xe ô tô là khoảng không gian mà người lái xe không thể quan sát hay nhìn qua gương chiếu hậu. Đây là một yếu tố rất nguy hiểm vì nó có thể gây ra va chạm hay thậm chí là tai nạn chết người.

Hãy cùng VIETMAP tìm hiểu một số thông tin về điểm mù ô tô và những cách khắc phục điểm mù hiệu quả qua bài viết dưới đây.

 

diem mu o to

 

I. Điểm mù của xe ô tô là gì?

 

Điểm mù xe ô tô là vùng không gian mà người lái không thể quan sát được qua gương chiếu hậu hoặc quan sát trực tiếp khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường.

Hay nói cách khác, nó là vùng không gian bên ngoài xe mà không nằm trong tầm nhìn của người lái, nhất là đối với phương tiện xe tải lớn, xe container,…

Điểm mù có thể gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện khi chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu xe, đỗ xe,... Vì vậy, bạn không nên đi quá gần phía trước đầu xe hoặc đi sát hai bên xe vì nó dễ bị rơi vào điểm mù.

 

II. Cách kiểm tra điểm mù khi lái xe

 

diem mu o to

 

Để kiểm tra điểm mù khi chuyển làn hoặc nhập làn, người lái xe cần bật đèn xi nhan để ra hiệu cho các phương tiện khác cùng lưu thông trên đường.

Sau đó, từ từ chuyển làn hoặc nhập làn nếu xung quanh không có chiếc xe nào cản trở. 

Hiện nay, một số dòng xe đã được trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù hoặc hệ thống cảnh báo chệch làn đường. Mặc dù đây là một công cụ hữu ích nhưng tài xế vẫn cần tự mình kiểm tra điểm mù bằng cách trực tiếp quan sát xung quanh.

 

III. Những loại điểm mù của xe ô tô

 

diem mu o to

 

1. Điểm mù do cột A che khuất tầm nhìn

 

Xe ô tô có hệ thống các cột đỡ được chia thành từng cặp gọi là cột A, B, C, D (từ trước ra sau nhằm tạo kết cấu vững chắc cho thân xe). Cột A là cột đầu tiên nằm ở hai bên kính chắn gió, tuy không quá to nhưng cũng che khuất tầm nhìn và gây nguy hiểm khi lái xe vào cua, chuyển làn, chuyển hướng,…

 

2. Điểm mù do gương chiếu hậu không bao quát hết

 

Điểm mù trên gương chiếu hậu thường gây tai nạn nghiêm trọng khi xe chuyển làn, xe quay đầu, lùi đỗ xe,...

Nguyên nhân là vì tầm nhìn bao quát của gương chiếu hậu còn nhiều hạn chế nên khu vực hai bên hông xe hay phía sau xe thường khó lọt vào gương.  Vì vậy, tài xế khi muốn chuyển làn, sang đường, quay đầu,…

Thì nên điều khiển xe ở tốc độ chậm và quan sát kĩ hai bên, quay đầu nhìn lại (dưới 3s) hoặc lắp thêm một gương cầu nhỏ ở góc trái của gương chiếu hậu để tăng khả năng quan sát.

 

3. Điểm mù trước đầu xe ô tô

 

Những dòng xe có gầm thấp như: sedan, hatchback thường có tầm nhìn phía trước  tốt hơn so với các dòng xe gầm cao như: xe SUV, xe tải, xe bán tải.

Vì loại điểm mù này thường gây nguy hiểm nếu phương tiện di chuyển trong những khu vực đông dân cư nên khi xe qua cầu hay dốc cao thì tài xế phải quan sát cẩn thận, đồng thời bật xi-nhan để thông báo.

 

4. Điểm mù phía sau xe ô tô

 

Nguyên nhân gây ra điểm mù phía sau xe ô tô là do khoảng không gian phía sau không thể quan sát trực tiếp hay thông qua gương chiếu hậu.

Đặc biệt, những loại xe có gầm càng cao thì phạm vi không gian bị khuất tầm nhìn càng lớn và vị trí điểm mù có thể kéo dài đến vài mét.

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra va chạm với xe đạp, trẻ em hay va phải đá tảng, cột...

Để khắc phục điểm mù phía sau xe ô tô, bạn nên trang bị thêm camera lùi hoặc cảm biến lùi. Ngoài ra, người tài xế cần quan sát kỹ phạm vi an toàn trước khi lùi xe, nhất là ở khu vực đông dân cư hoặc khu vực có nhiều trẻ em.

 

5. Những điểm mù khác

 

Ngoài 4 điểm mù phổ biến ở trên thì vẫn còn những vùng không gian khác mà ta không thể nhìn thấy từ vị trí ghế lái. Cụ thể là:

- Vùng sát xung quanh xe: khi xe tiến hay lùi đều sẽ tạo ra một vùng hẹp ngay trước và sau xe mà tài xế và camera không thể quan sát được.

- Phần bị gương chiếu hậu che khuất: nằm gần cột A nên có thể gộp chung và gọi là điểm mù do cột A gây ra.

- Phần dưới gầm: là điểm mù không thể nhìn thấy và hiện cũng chưa có xe nào trang bị camera soi gầm.

- Phần trên nóc: vì xe chỉ di chuyển theo phương ngang, song song với mặt đường nên điểm mù này không ảnh hưởng nhiều đến quá trình di chuyển.

 

IV. Các cách khắc phục điểm mù trên xe ô tô

 

diem mu o to

 

1. Ngồi lái đúng tư thế

 

Tư thế ngồi lái là một trong những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng quan sát khi di chuyển. Do vậy, người tài xế cần ngồi lái đúng tư thế để có thể quan sát tốt mọi thứ xung quanh và hạn chế điểm mù khi lái xe trên đường.

 

2. Điều chỉnh gương chiếu hậu phù hợp với từng tình huống

 

Gương chiếu hậu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tầm nhìn tốt hơn. Vì vậy, người lái xe cần chủ động điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho đúng cách và phù hợp với từng tình huống để khắc phục tối đa điểm mù của xe ô tô.

Nếu lái xe bình thường, tài xế nên chỉnh gương hướng rộng để quan sát rõ hai bên hông xe; còn khi lùi đỗ xe thì nên chỉnh gương hướng hẹp để quan sát rõ góc sau và lốp xe sau. 

 

3. Lắp gương cầu lồi ô tô

 

Lắp thêm gương cầu lồi trên gương chiếu hậu nhằm giúp người tài xế có thể nhìn bao quát hết khoảng không gian xung quanh, đặc biệt là các góc phía sau xe.

 

4. Sử dụng cảm biến lùi ô tô

 

Cảm biến lùi ô tô giúp phát hiện và ra tín hiệu cảnh báo khi xe gặp các vật cản xung quanh; từ đó giúp cho người tài xế lùi xe dễ dàng và an toàn hơn. Vì vậy, hầu hết các dòng xe ô tô hiện nay đều được nhà sản xuất trang bị sẵn thiết bị này.

 

5. Sử dụng camera ô tô

 

Hiện nay, có nhiều loại camera ô tô nhưng phổ biến nhất là camera lùi. Loại camera này giúp người lái quan sát toàn bộ khu vực sau đuôi xe để việc lùi xe dễ dàng hơn.

Ngoài ra, trên thị trường còn có một số loại camera khác như: camera tiến mũi quan sát khu vực trước đầu xe, camera tiến gương phụ quan sát khu vực bên hông xe, camera 360 độ quan sát toàn bộ khu vực xung quanh xe.

Trong đó, camera 360 độ giúp xóa điểm mù tốt nhất vì người lái có thể quan sát mọi góc độ xung quanh xe ô tô.

 

6. Sử dụng hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô

 

Hiện nay, nhiều dòng xe đời mới đã được trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô để tăng tầm nhìn cho người lái.

Hệ thống này sẽ đưa ra cảnh báo khi phát hiện có xe đi bên hông hay xe phía sau đang không duy trì đúng khoảng cách di chuyển. Điều này giúp tài xế có thể thực hiện chuyển làn hay quay đầu an toàn hơn.

 

V. Kinh nghiệm tránh điểm mù xe ô tô

 

diem mu o to

 

1. Hạn chế chạy vào điểm mù xe ô tô

 

Khi lái xe trên đường, người tài xế không nên đi vào điểm mù của các xe trọng tải lớn để tránh các tai nạn có thể xảy ra. Nếu thông qua gương chiếu hậu của xe, bạn thấy được tài xế thì nghĩa là họ có thể thấy được bạn. Còn ngược lại thì khả năng cao là bạn đã lọt vào điểm mù của xe và cần nhanh chóng thoát ra.

 

2. Lưu ý không được vượt ngay điểm mù

 

Trước khi muốn vượt xe, người điều khiển phương tiện giao thông phải ra tín hiệu để thông báo trước cho xe định vượt. Vì nếu bạn vượt ngay điểm mù thì tài xế xe phía trước sẽ không thể nhìn thấy xe bạn; từ đó rất dễ xảy ra tai nạn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về điểm mù ô tô VIETMAP muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích để đảm bảo an toàn nhất khi tham gia giao thông.   

VIETMAP là một trong những thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ tiên tiến nhằm hỗ trợ tối đa cho các phương tiện giao thông. Các sản phẩm đa dạng bao gồm thiết bị dẫn đường GPS, màn hình HUD, màn hình giải trí ô tô, thiết bị định vị và giám sát hành trình, Maps API, phụ kiện ôtô,... đều được thiết kế độc quyền để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và nâng cao tính an toàn và tiện ích cho các phương tiện di chuyển.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo