Việt Nam

Những cách tiết kiệm xăng khi lái xe bạn cần biết 

Thói quen lái xe giữ đều chân ga, hạn chế phanh gấp hay giữ khoảng cách là những thói quen tốt giúp tiết kiệm xăng. Đặc biệt việc bảo dưỡng và kiểm tra xe định kỳ trước mỗi chuyến đi không những giúp hạn chế tối đa lượng nhiên liệu tiêu thụ mà còn giúp người lái thêm an toàn. Hãy cùng VIETMAP tìm hiểu những cách tiết kiệm xăng khi lái xe qua bài viết dưới đây.

cach tiet kiem xang

I. Cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng

1. Giữ đều ga, tránh nhồi ga

Giữ đều ga và tốc độ là cách đơn giản nhất để tiết kiệm xăng khi lái xe. Duy trì việc lái xe với tốc độ ổn định càng lâu lượng nhiên liệu tiết kiệm được sẽ càng lớn. Nếu thường xuyên tăng giảm ga đột ngột, bất ngờ sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn mức bình thường.  Ngoài ra, vòng tua máy cũng ảnh hưởng đến việc tiết kiệm xăng cho xe. Vòng tua máy càng ổn định thì xe càng tiêu hao ít nhiên liệu. Nếu đạp ga, nhồi ga thường xuyên và liên tục khiến vòng máy bị đẩy lên cao từ đó sẽ làm xe hao xăng hơn.

2. Giữ tốc độ trung bình

Để động cơ hạn chế tiêu thụ nhiên liệu chính là lái xe giữ đều ga với tốc độ trung bình. Đặc biệt, khi lái xe với tốc độ chậm làm cho số vòng quay của động cơ sẽ lớn hơn từ đó làm hao nhiều xăng hơn bình thường.  Tuy nhiên lúc này lại xuất hiện lực cản không khí lớn hơn, động cơ cần nhiều nhiên liệu để thắng lực cản. Do đó, lái xe với tốc độ nhanh chưa hẳn đã giúp tiết kiệm xăng. Để tiết kiệm xăng, người lái xe cần lái với tốc độ trung bình, hạn chế tăng tốc hoặc giảm tốc bất ngờ.

3. Hạn chế phanh gấp

Để tiết kiệm xăng khi lái xe, người lái xe không chỉ nên lái xe với tốc độ trung bình, giữ đều ga mà còn nên hạn chế phanh gấp.  Nếu phát hiện chướng ngại vật hoặc dừng đèn đỏ thì bạn nên giảm chân ga từ khoảng cách xa thay vì đợi đến gần và phanh gấp. Phanh gấp sẽ làm cho xe mất trớn, tạo thêm áp lực khiến động cơ phải hoạt động nhiều hơn để kịp thời hãm lại gây lãng phí xăng.

4. Giữ khoảng cách an toàn

Một trong những nguyên tắc quan trọng để tiết kiệm xăng khi lái xe chính là giữ khoảng cách an toàn với xe trước. Hành động này giúp người lái xe hạn chế các tình huống phanh gấp gây lãng phí xăng. Đồng thời, khi duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện khác, người lái xe sẽ điều khiển xe với tốc độ ổn định giúp tiết kiệm xăng hơn.

5. Sử dụng Cruise Control

Cruise Control là hệ thống hỗ trợ hoạt động điều khiển hành trình giúp xe tự động duy trì tốc độ ổn định bằng cách điều khiển độ mở của bướm ga. Sử dụng Cruise Control sẽ giúp cho vòng tua của máy ổn định hơn việc điều khiển chân ga. Vì vậy, tận dụng chức năng có sẵn này sẽ giúp cho ô tô của bạn di chuyển ở tốc độ trung bình ổn định đồng thời tiết kiệm xăng. Dùng Cruise Control khi chạy xe trên đường cao tốc hoặc đường trường là cách để tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. 

cach tiet kiem xang

6. Tắt máy khi dừng đèn đỏ lâu

Bạn không nên tắt máy xe khi dừng đèn đỏ, vì lượng nhiên liệu dùng để khởi động lại máy còn nhiều hơn lượng nhiên liệu xe tiêu thụ trong thời gian chờ đèn đỏ. Đồng thời, khởi động lại xe còn làm ảnh hưởng đến bình ắc quy và củ đề của xe. Thế nhưng, nếu chờ đèn đỏ trong thời gian lâu, VIETMAP khuyến khích người lái xe nên tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.

7. Không hạ cửa sổ khi chạy xe với tốc độ cao

Nhiều ý kiến cho rằng khi chạy xe trên cao tốc nên hạ cửa sổ để lấy gió tự nhiên và tắt điều hòa nhằm giảm bớt lượng nhiên liệu tiêu thụ. Nhưng khi hạ cửa xe lại làm tăng lực cản gió, từ đó động cơ phải hoạt động với tần suất cao hơn để thắng lực cản này. Việc hạ cửa sổ khi chạy tốc độ cao gây tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Vì vậy, bạn không nên hạ cửa sổ khi chạy tốc độ cao.

8. Không chở quá tải

Trọng tải trên xe càng lớn sẽ khiến cho động cơ phải hoạt động càng vất vả từ đó động cơ tiêu hao nhiều nguyên liệu hơn. Do đó không nên chở quá nhiều đồ hoặc người trên xe để tiết kiệm xăng.

II. Những cách tiết kiệm xăng dầu bằng cách bảo dưỡng xe

1. Kiểm tra áp suất lốp

Theo các chuyên gia, lốp xe càng căng thì diện tích tiếp xúc với mặt đường càng giảm, lực cản từ đó cũng giảm đi giúp tiết kiệm nhiên liệu. Khi lốp xe non bị giảm 1 Psi so với áp chuẩn chung, lốp xe sẽ gây hao tổn thêm 0,3% nhiên liệu. Vì vậy bạn nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe và tránh để lốp non. 

cach tiet kiem xang

Tuy nhiên qua thời gian, lốp xe sẽ bị hao mòn và thoát khí tự nhiên, trung bình sẽ mất tầm 1 Psi/inch/vuông/tháng. Do đó thay vì chỉ kiểm tra lốp khi cảm thấy lốp xe non thì bạn nên kiểm tra định kỳ và thường xuyên. Đồng thời lắp thiết bị cảm ứng áp suất lốp để có thể theo dõi liên tục và chính xác các thông số liên quan đến lốp xe.

2. Bảo dưỡng kim phun định kỳ

Một trong những phương pháp quan trọng để xe vận hành lâu ngày mà vẫn tiết kiệm nhiên liệu tốt chính là vệ sinh định kỳ kim phun nhiên liệu. Tuy nhiên bạn nên đảm bảo kim phun không bị bám muội than hay tích cặn bẩn bởi nếu không vệ sinh có thể làm kim phun bị nghẹt tắc, lúc này nhiên liệu sẽ phun dưới dạng sương, hóa hơi nhanh ảnh hưởng đến hiệu suất cháy từ đó gây hao tổn nhiên liệu. Vì thế, bạn nên kiểm tra vệ sinh kim phun thường xuyên để tăng hiệu quả tiết kiệm xăng.

3. Bảo dưỡng bugi định kỳ

Bugi liên quan trực tiếp đến khả năng đánh lửa của động cơ. Khi Bugi đánh lửa kém tức là hiệu suất cháy cũng kém và làm tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn mức bình thường. Do đó, nên kiểm tra và vệ sinh bugi thường xuyên, tránh để cho bugi bị bẩn, bị chảy hoặc bị mòn.

cach tiet kiem xang

4. Kiểm tra và vệ sinh/thay lọc gió định kỳ

Lọc gió là phần tác động rất lớn đến khả năng tiêu thụ nhiên liệu của động cơ. Nếu lọc gió bị bẩn sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn khiến lượng không khí nạp vào không đủ gây ảnh hưởng đến hiệu suất cháy. Hiệu suất cháy kém làm động cơ phải tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn mức bình thường để hệ thống có thể hoạt động. Chính vì vậy, để tiết kiệm xăng, người lái xe nên kiểm tra và vệ sinh lọc gió định kỳ. Trường hợp cần thiết có thể thay thế lọc gió mới.

5. Kiểm tra và thay dầu động cơ định kỳ

Đối với bất kỳ loại phương tiện nào, dầu nhớt động cơ đều đóng vai trò rất quan trọng. Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn động cơ, nếu dầu nhớt không được thay thế định kỳ sẽ khiến lực ma sát giữa các động cơ tăng cao làm nóng máy và dẫn đến tình trạng hao tốn nhiên liệu. Để tiết kiệm xăng bạn nên thay thế dầu nhớt thường xuyên và sử dụng loại dầu nhớt chính hãng để đảm bảo độ bền cho động cơ.  

cach tiet kiem xang

Trên đây là những cách tiết kiệm xăng tốt nhất khi sử dụng các loại xe. Hy vọng rằng với những lưu ý mà VIETMAP cung cấp, bạn sẽ vận hành tốt hệ thống động cơ trong xe để tiết kiệm nhiên liệu nhất.


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo