Việt Nam

Quy định mới nhất về những lỗi bị giữ bằng lái xe ô tô tài xế cần nắm rõ

Nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt - 100/2019/NĐ-CP đã bổ sung thêm các lỗi và mức xử phạt nhằm gia tăng tính răn đe, chấn chỉnh an toàn giao thông. Trong đó, có quy định mới đối với những lỗi bị giữ bằng lái xe ô tô (GPLX ô tô). Thông tin cụ thể hơn sẽ được VIETMAP đề cập chi tiết trong bài.

nhung loi bi giu bang lai xe o to

I. Những lỗi bị giữ bằng lái xe ô tô được bổ sung theo quy định mới

1. Lỗi vi phạm bị giữ bằng lái xe từ 1 đến 3 tháng

- Vượt đèn vàng, vượt đèn đỏ

- Chạy xe vượt quá tốc độ quy định từ 20 - 35km/h

- Không tuân thủ hiệu lệnh của cảnh sát giao thông (CSGT)

- Đi ngược chiều trên đường 1 chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều hoặc đi vào đường cấm

- Không chấp hành những quy định về việc dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc

- Có vi phạm nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 0.25 mg/1 lít khí thở hoặc chưa vượt quá 50mg/100ml máu

- Gây cản trở hoặc không nhường đường cho xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ

2. Lỗi vi phạm bị giữ bằng lái xe từ 2 đến 4 tháng

- Chạy xe ô tô quá tốc độ trên 35km

- Tài xế xe đón - trả khách trên tuyến đường cao tốc

- Xe gây tai nạn giao thông nhưng không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, không tham gia cấp cứu người bị nạn, không đến trình báo cơ quan có thẩm quyền, chủ động bỏ trốn

3. Lỗi vi phạm bị giữ bằng lái xe từ 3 đến 5 tháng

nhung loi bi giu bang lai xe o to

- Người điều khiển xe có nồng độ cồn vượt quá 0.25 - 0.4mg/1 lít khí thở hoặc vượt quá 50 - 80mg/100ml máu

4. Lỗi vi phạm bị giữ bằng lái xe từ 4 đến 6 tháng

- Không chấp hành yêu cầu của CSGT, người thi hành công vụ về việc kiểm tra độ cồn, chất ma túy 

- Chạy ngược chiều hoặc lùi xe trên đường cao tốc

- Người điều khiển xe có nồng độ cồn cao hơn 0.4mg/1 lít khí thở hoặc cao hơn 80mg/100ml máu

5. Lỗi vi phạm bị giữ bằng lái xe từ 22 đến 24 tháng

- Người điều khiển xe ô tô có nồng độ cồn vượt quá 0.4mg/1 lít khí thở hoặc vượt quá 80mg/100ml máu ở mức cao nhất sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX trong 22 - 24 tháng và phạt hành chính kèm theo từ 30 - 40 triệu VNĐ

II. Bằng lái xe có thể bị tạm giữ trong thời gian bao lâu?

Quy định tại Khoản 8 Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 về thời gian tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính (bao gồm bằng lái xe) là 7 ngày (tính từ ngày tạm giữ).

Trong các trường hợp vụ việc có tình tiết phức tạp, cần trải qua xác minh từ nhiều đơn vị, cơ quan chức năng khác thì thời hạn tạm giữ GPLX có thể kéo dài hơn nhưng sẽ không vượt quá 30 ngày. Thời hạn tạm giữ được tính từ thời điểm GPLX bị tạm giữ trên thực tế. 

III. Có được lái xe ô tô khi GPLX bị tạm giữ hay không?

Người vi phạm vẫn được coi là có bằng lái và được lái xe ô tô tham gia giao thông bình thường trong thời gian GPLX bị tạm giữ. 

Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý, nếu quá thời hạn ghi trong lịch hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm, không đến nộp phạt để nhận lại bằng lái và vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện đi trên đường thì sẽ bị xử phạt hành chính theo lỗi không có GPLX. Điều này được quy định tại Khoản 2 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Như vậy, VIETMAP đã giúp bạn nắm rõ hơn về những lỗi vi phạm bị giữ bằng lái xe ô tô theo quy định hiện hành mới nhất. Khi tham gia giao thông, tài xế cần chấp hành tốt Luật giao thông đường bộ  để đảm bảo an toàn, tránh gây ra tai nạn ngoài ý muốn hay bị thổi phạt hành chính từ CSGT.

Bên cạnh đó, nếu bạn cần đến một thiết bị thông minh giúp hỗ trợ tốt nhất cho mình trên mọi nẻo đường thì có thể cân nhắc đến sản phẩm camera hành trình với nhiều tính năng độc đáo, tiện ích của VIETMAP. 

Ngoài khả năng ghi hình sắc nét, một số dòng sản phẩm camera hành trình VIETMAP còn có chức năng chỉ đường và cảnh báo giao thông. Bao gồm cảnh báo biển báo giới hạn tốc độ, cảnh báo biển cấm vượt/hết cấm vượt, cảnh báo khu vực thường xuyên kiểm tra tốc độ, khu vực có camera giao thông… Dữ liệu thông tin của các biển báo luôn được VIETMAP thu thập mới nhất và cập nhật thường xuyên nên người dùng có thể hoàn toàn yên tâm.

Mọi thông tin chi tiết hơn vui lòng liên hệ qua Hotline 1800.5555.46 của chúng tôi hoặc tham khảo các sản phẩm tại website vietmap.vn. Đội ngũ nhân viên tư vấn và nhân viên kỹ thuật của VIETMAP luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng, mang đến giá trị dịch vụ cùng trải nghiệm sản phẩm tốt nhất, đồng hành khắp các tuyến đường.   


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo