Việt Nam

Những lưu ý và hướng dẫn cho phụ nữ khi lái xe ô tô

Hiện nay, xu thế phụ nữ lái xe ô tô ngày một tăng lên. Ngoài việc được đào tạo bài bản trong các khóa học lái xe ô tô cũng như được cung cấp các kiến thức cơ bản thì phụ nữ cũng cần trang bị cho bản thân một số kỹ năng khi trực tiếp tham gia giao thông đường bộ.  Trong bài viết này, Vietmap sẽ tổng hợp các bí quyết để giữ an toàn người lái xe, đặc biệt là chị em phụ nữ lái xe ô tô cũng như tài xế lần đầu cầm vô lăng.

phu nu lai xe o to

I. Vì sao phụ nữ lái xe kém?

Mặc dù không có tài liệu khoa học nào chứng minh rằng phụ nữ lái xe kém hơn đàn ông. Tuy nhiên, trên thực tế khi phụ nữ lái xe thường dễ gặp sự cố hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là yếu tố giới tính ảnh hưởng đến khả năng lái xe của người điều khiển.

1. Phụ nữ dễ mất bình tĩnh khi gặp tình huống bất ngờ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ thường dễ mất bình tĩnh và dễ nổi cáu hơn đàn ông. Cụ thể, một khảo sát do Đại học Goldsmiths và Tập đoàn ô tô Hyundai phối hợp thực hiện đã cho ra kết quả tỷ lệ phụ nữ giận dữ cao hơn đàn ông 12%. Khi gặp một tài xế lái xe ẩu trên đường hoặc tình huống bất ngờ, phụ nữ cũng dễ mất kiềm chế hơn đàn ông 13%.

2. Phụ nữ dễ mất tập trung và thiếu quyết đoán khi cầm lái

Theo một nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania (Mỹ), người ta tiến hành quét não 949 đàn ông và phụ nữ. Kết quả cho rằng, não bộ đàn ông hoạt động nhiều hơn trong các phần riêng lẻ, đặc biệt là vùng tiểu não - nơi kiểm soát các kỹ năng vận động của con người. Bên cạnh đó, sự liên kết giữa khu trước và sau của não bộ của đàn ông cũng tốt hơn so với phụ nữ.

Phụ nữ thường xuất sắc hơn khi xử lý các vấn đề liên quan đến logic và trực giác. Ngược lại, đàn ông giỏi hơn về những phương diện như khả năng tiếp thu, khả năng vận động hay đậu, đỗ xe,... Đặc biệt, phái mạnh nổi trội khi cần thực hiện hay phản xạ lại một tình huống ngay lập tức. Chính ưu thế này đã giúp các đấng mày râu có khả năng xử lý các tình huống bất ngờ khi lái xe tốt hơn so với phụ nữ.

phu nu lai xe o to

3. Phụ nữ thường cảm nhận không gian 3 chiều yếu hơn

Theo một nghiên cứu của Đại học Giessen, ngay từ khi còn trong bụng mẹ, lượng testosterone mà phụ nữ được tiếp xúc không nhiều đã ảnh hưởng đến khả năng cảm nhận không gian 3 chiều của họ.

Từ những phân tích trên, có thể thấy việc phụ nữ lái xe kém hơn đàn ông là do những đặc điểm thiên bẩm về giới tính. Tuy nhiên, phụ nữ hoàn toàn có thể cải thiện trình độ lái xe của mình bằng cách học tập và rèn luyện lái xe mỗi ngày.

II. Những kinh nghiệm cho phụ nữ khi lái xe

1. Sử dụng giày cao gót

Giày cao gót có thể gọi là biểu tượng cho sắc đẹp và sự nữ tính của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, đối với lái xe thì giày cao gót lại được xem như kẻ thù vì đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các sự cố, tai nạn. Thậm chí, nhiều quốc gia trên thế giới còn đưa ra luật cấm mang giày cao gót khi lái xe ô tô.

Thiết kế mặt đế nhỏ và hẹp đặc trưng của giày cao gót dễ làm chân trượt khỏi bàn đạp phanh/ga. Bên cạnh đó, đế giày dày và nặng khiến khả năng điều khiển chân phanh và chân ga khó khăn hơn. Mang giày cao gót khi lái xe làm giảm cảm giác về lực đạp phanh và ga, giảm độ chính xác, giảm khả năng phán đoán trong các tình huống khẩn cấp,… 

Vì vậy, phụ nữ khi lái xe ô tô không nên sử dụng giày cao gót. Nếu phải mang giày cao gót, chị em nên chuẩn bị một đôi giày thể thao cổ thấp hoặc một đôi dép quai ngang để dành khi lái xe.

phu nu lai xe o to

2. Lái xe bằng chân trần

Nhiều người cho rằng mang giày cao gót khi lái xe ô tô sẽ nguy hiểm thì nên để chân trần khi lái xe sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, thực tế cho rằng điều này hoàn toàn sai lầm. Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng để chân trần khi cầm lái thậm chí nguy hiểm tương đương với sử dụng giày cao gót. Thậm chí một số tiểu bang Mỹ và một số quốc gia trên thế giới cũng đưa ra luật cấm lái xe ô tô bằng chân trần.

Nếu sử dụng chân trần khi lái xe thì việc điều khiển chân ga/phanh sẽ cần nhiều lực hơn và tốn sức hơn so với khi mang giày. Ngoài ra, việc liên tục đạp chân ga/phanh bằng chân trần dễ làm tổn thương bàn chân, gây nên các vết thương không đáng có. 

Đặc biệt, việc dùng quá nhiều lực ở chân có thể khiến người lái bị chuột rút, rất nguy hiểm trong quá trình tham gia giao thông. Bên cạnh đó, nếu bàn chân bị ra mồ hôi sẽ làm giảm độ ma sát, khiến chân người lái dễ dàng bị trượt khỏi bàn đạp ga/phanh.

Vì vậy, cho dù việc điều khiển chân ga/phanh bằng chân trần sẽ tạo cảm giác tốt hơn, thực tế lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khi tham gia giao thông. Do đó, người lái không nên lái xe ô tô bằng chân trần.

phu nu lai xe o to

3. Lỗi đạp nhầm chân ga khi để chân không đúng cách

Đã có rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng do đạp nhầm chân ga, vì thế để tránh lỗi này người lái nên luyện tập thói quen để chân đúng cách khi lái xe. 

Nếu lái xe số tự động, người lái thường có xu hướng phản xạ đạp chân phải thay vì chân trái hoặc đạp cả hai chân. Vì vậy, người điều khiển nên sử dụng chân phải giữ phanh, chân trái giữ ga vì điều khiển chân phanh bằng chân trái sẽ khiến lực phanh không đủ mạnh trong các trường hợp cấp bách.

Gót chân phải nên đặt thẳng hàng với bàn đạp phanh và không được rời khỏi sàn xe. Khi điều khiển bàn đạp phanh và ga thì chỉ xoay gan bàn chân.

Bên cạnh đó, người điều khiển nên luyện tập thói quen nhả bàn đạp ga là lập tức để chân về phía bàn đạp phanh. Khi đó, nếu có tình huống bất ngờ xảy ra thì người lái cũng đạp ngay chân phanh và không sợ đạp nhầm chân ga.

4. Nên kéo phanh tay khi dừng xe lâu

Để hạn chế sự cố đạp nhầm chân ga khi dừng hoặc đỗ xe, người lái nên chuyển về số N và kéo phanh tay khi dừng đỗ lâu. Điều này giúp người cầm lái có thể thư giãn chân, đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối. Hiện nay, nhiều dòng xe ô tô hiện đại có chế độ giữ phanh tự động để đảm bảo cho người sử dụng trong các trường hợp cần thiết.

5. Duy trì tốc độ ổn định khi lái xe

Khi lái xe, người cầm lái, nhất là phụ nữ nên duy trì tốc độ ổn định, không nên lái quá nhanh hay quá chậm. Quá trình duy trì tốc độ ổn định sẽ giúp người cầm lái kiểm soát xe và xử lý dễ dàng các tình huống bất ngờ. Khi thấy đèn đỏ hoặc các chướng ngại vật từ xa, người điều khiển nên chủ động giảm tốc độ và rà phanh để xe dừng từ từ, hạn chế phanh gấp.

phu nu lai xe o to

6. Sự tập trung

Khi lái xe, sự tập trung là yếu tố hàng đầu và quan trọng bậc nhất. Người lái tập trung vào việc lái xe thì mới có thể sớm nhận biết các tình huống xảy ra và đưa ra cách xử lý kịp thời và chính xác. Thực tế cho thấy, rất nhiều vụ tai nạn giao thông ô tô đều bắt nguồn từ nguyên nhân thiếu tập trung khi lái xe.

7. Luật Giao thông

Khi tham gia giao thông, yêu cầu tiên quyết đối với mỗi tài xế là nắm rõ và tuân thủ nghiêm túc theo Luật Giao thông. Đặc biệt, khi lái xe, người cầm lái chú ý không sử dụng điện thoại, đặc biệt là gọi điện hay nhắn tin. Ngoài ra, Nếu đã sử dụng rượu bia hoặc các chất lỏng có cồn khác thì tuyệt đối không lái xe.

phu nu lai xe o to

8. Chỉnh ghế ngồi, chỉnh gương chiếu hậu và hạ phanh tay trước khi khởi hành

Trước khi cầm vô lăng, người cầm lái nên điều chỉnh ghế ngồi sao cho phù hợp với bản thân để có một tư thế lái xe thoải mái nhất. Điều này giúp người lái xe có thể dễ dàng xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra. 

Các chuyên gia khuyên rằng, người lái cần điều chỉnh độ gần/xa, cao/thấp của ghế và vô lăng ngay sau khi ngồi vào vị trí ghế lái sao cho bản thân cảm thấy thoải mái nhất. Với xe số sàn, người lái nếu dùng chân trái đạp hết côn mà vẫn thoải mái, không quá co hay quá duỗi là vừa vặn.

Bên cạnh đó, nhiều người thường bỏ qua vị trí gương chiếu hậu trước khi lái xe. Người cầm lái phải chú ý điều chỉnh cả gương chiếu hậu bên trong xe sao cho phù hợp với tầm mắt, giúp có góc quan sát đằng sau tốt nhất. Đặc biệt, chị em phụ nữ nên nhớ hạ phanh tay trước khi điều khiển xe di chuyển.

Để lái xe ô tô an toàn và thuần thục, phụ nữ lẫn đàn ông nên luyện tập lái xe thường xuyên cũng như nắm rõ Luật Giao thông, những lưu ý và quy tắc khi tham gia giao thông. Qua bài viết này, VIETMAP hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và bài học khi cầm vô lăng xe ô tô.  


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo