Việt Nam

Sách hướng dẫn sử dụng ô tô có quan trọng không?

Sách hướng dẫn sử dụng ô tô là tài liệu gắn liền với xe, được cung cấp bởi chính nhà sản xuất. Tuy nhiên, một số chủ xe bỏ qua bước đọc sách hướng dẫn, nên không nắm được các chức năng của xe cũng như không biết cách xử lý sự cố bất ngờ,... dẫn đến những tình huống nguy hiểm khi lưu thông.  Vậy, sách hướng dẫn sử dụng ô tô có quan trọng không? Mời bạn cùng VIETMAP tìm hiểu qua bài viết sau đây.

sach huong dan su dung o to

I. Sách hướng dẫn sử dụng ô tô là gì?

Sách hướng dẫn sử dụng ô tô là tài liệu được tặng kèm theo khi mua xe, chứa nhiều thông tin hữu ích của chiếc xe. Tài liệu này có tác dụng giúp chủ xe biết được từng chi tiết, chức năng của xe, từ đó thuận tiện cho việc lái xe di chuyển trên đường. Tuy nhiên, rất nhiều chủ xe đã xem nhẹ việc đọc thông tin trong sách hướng dẫn. Do đó, dẫn đến tình trạng thực hiện sai thao tác, không linh hoạt trong trường hợp khẩn cấp, khiến xe và người gặp những sự cố đáng tiếc.

II. Tại sao cần phải đọc sách hướng dẫn sử dụng xe tô tô? 

Dưới đây là một số công dụng hữu ích của việc đọc sách hướng dẫn sử dụng xe ô tô có thể bạn chưa biết. 

1. Biết cách sử dụng các chức năng của xe tô tô

Xe ô tô hiện nay được trang bị thêm rất nhiều tính năng hiện đại, tiện lợi để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người. Tuy nhiên, chính điều này đã khiến cho chủ xe gặp khó khăn trong việc nhận biết hay thực hiện những chức năng đó. Nhưng người dùng cũng không cần quá lo lắng, bởi tất cả thông tin đó đều có trong cuốn sách hướng dẫn. Tài liệu hướng dẫn sử dụng xe ô tô sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách hoạt động của từng tính năng cụ thể; Từ hệ thống an toàn xe cho đến hệ thống đèn xe, hệ thống camera, cùng nhiều hệ thống tiện nghi khác như màn hình giải trí, điều hòa xe,...

2. Các chú ý quan trọng giúp lái xe an toàn

Trong sách hướng dẫn, nhà sản xuất đã đưa ra các chú ý quan trọng để giúp người lái xe đảm bảo được an toàn, đặc biệt là trên những đoạn đường nguy hiểm. Ở mục này, người dùng sẽ nắm được chi tiết về việc đạp phanh, sang số, hệ thống dây an toàn, sử dụng túi khí và cách cho trẻ ngồi vào ô tô đúng chuẩn.

sach huong dan su dung o to

3. Biết cách xử lý các tình huống sự cố khẩn cấp bất ngờ 

Trong quá trình sử dụng xe, người lái có thể sẽ gặp phải những tình huống, sự cố khẩn cấp. Tuy nhiên, tất cả những vấn đề đó đều được nhà sản xuất đề cập đến trong sách hướng dẫn. Cho nên, người dùng hãy đọc toàn bộ những thông tin trong sách hướng dẫn, để trang bị cho mình kiến thức thật tốt trước khi khởi hành xe.

4. Nắm được các thông số kỹ thuật

Thông số kỹ thuật là một phần không thể thiếu trong tài liệu hướng dẫn sử dụng ô tô. Khi nắm được thông số chủ xe sẽ biết được loại nhiên liệu dùng của xe, trọng lượng tối đa cho phép, xe dùng loại dầu nhớt nào, dung tích bình xăng là bao nhiêu,... từ đó lựa chọn được nguyên liệu phù hợp, giúp tăng tuổi thọ của xe.

5. Nắm bắt lịch trình bảo dưỡng

Để đảm bảo quá trình lưu thông được an toàn, người lái cần phải bảo dưỡng xe theo định kỳ. Trong sách hướng dẫn, nhà sản xuất sẽ đề cập chi tiết thời gian cần bảo dưỡng là khi nào, hạng mục bảo dưỡng gồm những gì,... Căn cứ vào đó, chủ xe sẽ lên kế hoạch đưa phương tiện của mình đến hãng bảo dưỡng và thay thế phụ tùng khi cần thiết.

6. Nắm được chính sách bảo hành

Sách hướng dẫn sử dụng xe ô tô sẽ ghi rõ trong quá trình vận hành, đối với những lỗi hư hỏng nào nhà sản xuất sẽ chịu trách nhiệm và trường hợp nào chủ xe sẽ tự chi trả. Ngoài ra, khi đọc tài liệu hướng dẫn, người dùng cũng sẽ biết được thời gian bảo hành là bao lâu, nguyên tắc và điều khoản để nhận được bảo hành từ hãng. Từ đó, lên kế hoạch sử dụng xe cẩn thận và lái xe an toàn.

sach huong dan su dung o to

Trên đây là những thông tin vô cùng quan trọng trong sách hướng dẫn sử dụng  ô tô mà bạn không nên bỏ qua. VIETMAP khuyến nghị bạn, nên đọc sách hướng dẫn này trước khi sử dụng xe ô tô, để đảm bảo an toàn cho chính mình, cho người thân và nâng cao trách nhiệm xã hội.  


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo