Việt Nam

Mức thu lệ phí trước bạ xe ô tô mới nhất năm 2022

Để có một chiếc ô tô, ngoài giá niêm yết, người mua còn phải nộp một số khoản phí và thuế theo quy định của pháp luật như phí đăng kiểm, phí đăng ký biển số, phí bảo hiểm dân sự… Trong đó có một loại phí được tính dựa trên giá trị của ô tô là lệ phí trước bạ. Vậy phí trước bạ là gì? Tính thuế trước bạ ô tô như thế nào? Cùng VIETMAP tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. 

thue truoc ba o to

I. Tìm hiểu khái niệm “phí” và “lệ phí” là gì?

Phí là khoản tiền mà cá nhân, tổ chức chi trả nhằm bù đắp chi phí và mang tính phục vụ khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp dịch vụ công được quy định trong “Danh mục phí” trong Luật Phí và Lệ phí năm 2015.

Lệ phí là khoản tiền tổ chức, cá nhân được ấn định phải nộp cho cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công nhằm phục vụ công việc quản lý nhà nước, được quy định cụ thể trong “Danh mục lệ phí”.

Những đối tượng chịu lệ phí trước bạ là:

- Nhà đất.

- Súng dùng để tập luyện, thi đấu thể dục thể thao.

- Tàu thủy: Theo quy định của Pháp luật về giao thông đường thủy nội địa và hàng hải, kể cả ca nô, sản làn, tàu đẩy, tàu kéo, tàu ngầm, tàu lặn; trừ ụ nổi, kho chứa nổi và giàn di động.

- Thuyền, kể cả du thuyền.

- Tàu bay.

- Xe mô tô hai bánh, ba bánh, các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (gọi chung là xe máy).

- Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi moóc được kéo bởi ô tô hoặc các loại xe tương tự.

- Vỏ, tổng thành khung, thành máy, thân máy của tàu, thuyền, du thuyền, tàu bay, xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự như xe ô tô, mô tô hoặc sơ mi rơ moóc hoặc ô tô, rơ moóc. 

II. Mức thu lệ phí trước bạ xe ô tô là bao nhiêu? 

thue truoc ba o to

Sơ mi rơ moóc hoặc ô tô, rơ moóc được kéo theo ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô có mức thu là 2%, riêng:

- Ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (gồm cả xe con pick-up) thì lệ phí trước bạ lần đầu mức thu 10%. Tùy điều kiện kinh tế tại từng địa phương có thể áp dụng mức thu cao hơn nhưng điều chỉnh tăng tối đa không quá 50% mức thu quy định chung tại thời điểm này.

- Ô tô pick-up vận chuyển hàng có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 5 chỗ ngồi và nhỏ hơn 950kg, ô tô tải VAN có khối lượng cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 950kg nộp lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô dưới 09 chỗ ngồi. 

- Ô tô điện chạy pin trong hạn 3 năm đầu kể từ Nghị định 10/2022/NĐ-CP có hiệu lực (ngày hiệu lực 1/3/2022) sẽ nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 0%. Trong  2 năm tiếp theo, nộp lệ phí trước bạ với mức thu bằng 50% mức thu so với ô tô chạy xăng, dầu có cùng chỗ ngồi. Những loại xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống và ô tô pick-up chở hàng thì mức nộp lệ phí lần thứ 2 trở đi là 2%.

- Thời hạn nộp lệ phí trước bạ là 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu thì cá nhân, tổ chức mua được điều chuyển, cho, tặng, thừa kế, phân bổ xe phải đến cơ quan đăng ký làm thủ tục đăng ký xe, biển số. Nếu quá thời hạn mà chưa nộp thì phải nộp tiền với mức thu là 0,05%/ngày/số tiền chậm nộp.

III. Hướng dẫn trình tự thực hiện nộp phí trước bạ ô tô nhanh nhất

thue truoc ba o to

1. Điều kiện thực hiện

- Có tài khoản đăng ký trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia dichvucong.gov.vn và tài khoản được kết nối với tài khoản ngân hàng.  - Có tài khoản Internet banking (dịch vụ thanh toán điện tử) của ngân hàng chẳng hạn Agribank, TPBank, Vietcombank…

2. Hướng dẫn thực hiện tra cứu lệ phí trước bạ ô tô nhanh nhất

Bước 1: Người nộp thuế nộp và khai tờ lệ phí trước bạ tại Cơ quan thuế Đến Cơ quan thuế khai thuế trực tiếp.

Nộp lệ phí trước bạ trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia dichvucong.gov.vn:

- Truy cập và đăng nhập vào địa chỉ Cổng dịch vụ công Quốc gia: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-thanh-toan-nghia-vu-dai-tai-san.

- Chọn vào mục “Thanh toán trực tuyến” rồi chọn “Nộp thuế cá nhân/trước bạ”.

- Chọn tiếp “Nộp thuế cá nhân” sau đó thực hiện theo hướng dẫn.

- Để lấy thông tin từ cơ quan thuế, chọn “Thêm thông tin thuế”, tiếp tục nhập mã số thuế rồi chọn “Tra cứu”.

- Tạo liên kết tài khoản với ngân hàng để nộp lệ phí trước bạ bằng cách chọn “Liên kết tài khoản” ở phần dưới cùng bên trái. Khi thông tin liên kết hiện ra, tiến hành bấm “Thêm mới”. Tiếp tục, bạn nhấn vào ngân hàng muốn liên kết và điền thông tin “Tên đăng nhập hoặc mã ngân hàng” đã đăng ký sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến tại ngân hàng và chọn “Liên kết”.

Bước 2: Tiến hành nộp lệ phí trước bạ ô tô

- Khi đã liên kết với tài khoản ngân hàng, quay lại màn hình thông tin tài khoản, chọn “Thanh toán”.

- Tại hệ thống hiện bảng “Chọn loại thuế thanh toán”, sau khi chọn “Thanh toán thuế trước bạ ô tô, xe máy”, kiểm tra thông tin sau đó chọn “QĐ thu phí trước bạ số xxxxx”, sau đó chọn “Tiếp tục thanh toán”.

- Chọn tài khoản ngân hàng, hệ thống sẽ tự động chuyển tới trang thanh toán trực tuyến của ngân hàng, bạn tiếp tục nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn của ngân hàng. Tại đây, thông tin về đăng ký xe được hiển thị đầy đủ, bạn cần kiểm tra lại thông tin và thực hiện thanh toán.

- Sau khi hoàn tất thanh toán, ngân hàng sẽ thông báo thực hiện giao dịch thành công, lúc này bạn sẽ nhận được tin nhắn từ Tổng cục thuế để đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục theo hướng dẫn. 

IV. Cách thuế trước bạ ô tô 

thue truoc ba o to

Thuế trước bạ ô tô được tính dựa trên công thức chung là:

Thuế trước bạ ô tô phải nộp= Giá tính thuế trước bạ x Mức thu thuế trước bạ (%)

1. Trường hợp thuế trước bạ ô tô mới

- Giá tính thuế trước bạ được quy định cụ thể theo từng loại xe dựa trên Thông tư 304/2016/TT-BTC. - Mức thu thuế trước bạ được xác định theo từng loại xe khác nhau:

Loại xe Khu vực/Phân loại Mức thu thuế trước bạ  (đơn vị: %)
Ô tô chở người dưới 9 chỗ Hà Nội 12%
Hà Tĩnh 11%
TP.HCM và những tỉnh thành khác 10%
Ô tô bán tải Có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 1,5 tấn 6%: với xe ô tô bán tải có 2 trong 3 điều kiện thì lệ phí trước bạ  7,2%: tại Hà Nội
Từ 5 chỗ ngồi trở xuống
Ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 1,5 tấn

Ví dụ: Anh A mua chiếc xe Ecosport có giá niêm yết 650 triệu đồng tại Hà Nội. Như vậy, thuế trước bạ anh A phải nộp là: Thuế trước bạ phải nộp = 650.000.000 x 12% = 78.000.000 VNĐ

2. Thuế trước bạ với ô tô đã qua sử dụng

thue truoc ba o to

- Giá tính thuế trước bạ với ô tô đã qua sử dụng được xác định dựa theo giá trị còn lại của ô tô, được áp dụng tính theo công thức:  Giá tính thuế trước bạ = Giá niêm yết của ô tô x Giá trị còn lại của ô tô (%)  - Giá trị còn lại của ô tô được quy đổi dựa trên bảng sau:

Thời gian sử dụng (năm) Giá trị còn lại của ô tô (%)
1 năm 85
1 - 3 năm 70
3 - 6 năm 50
6 - 10 năm 30
Trên 10 năm 20

- Mức thu thuế trước bạ của ô tô đã qua sử dụng là 2%. Do đó, thuế trước bạ ô tô đã qua sử dụng được tính theo công thức là:

Thuế trước bạ = (Giá niêm yết x Gia trị còn lại của ô tô) x 2%

V. Chính sách giảm miễn lệ phí trước bạ cho xe ô tô điện

thue truoc ba o to

Tại Nghị định 10/2022/NĐ-CP có quy định mức thu lệ phí trước bạ ô tô điện chạy pin trong thời gian 5 năm kể từ ngày 01/01/2022 - 28/02/2027 cụ thể như sau:

- Từ ngày 01/03/2022 - 28/02/2025: Mức thu lệ phí trước bạ lần đầu với ô tô điện chạy pin dưới 9 chỗ ngồi là 0%.

- Từ 01/03/2025 - 28/02/2027: Mức thu lệ phí trước bạ ô tô điện chạy pin bằng 50% mức thu lệ phí trước bạ của xe xăng có cùng chỗ ngồi. Như vậy, cho đến hết tháng 02/2025, xe ô tô điện dưới 9 chỗ ngồi được miễn 100% lệ phí trước bạ khi đăng ký lần đầu, trong 2 năm tiếp theo mức thu lệ phí trước bạ chỉ bằng 50% so với xe xăng. Chính sách này tạo ra lợi thế cạnh tranh cho ô tô điện, đồng thời giúp khách hàng tiết kiệm chi phí khi mua xe. 

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin chi tiết nhất về mức thuế trước bạ xe ô tô. Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn các thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với hotline 1800.5555.46 hoặc website VIETMAP để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. 


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo