Việt Nam

Tìm hiểu về đèn cảnh báo điều khiển công suất điện tử (EPC)

Khi lái xe, chắc hẳn ai cũng từng gặp phải lỗi EPC, đèn báo hiệu trên táp lô bật sáng. Vậy khi đèn cảnh báo EPC phát sáng, xe đang gặp phải vấn đề gì? Trong trường hợp này, chủ xe có nên tiếp tục sử dụng xe hay không? Cùng VIETMAP đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu về lỗi EPC trên Audi và những điều chủ xe nên làm khi đèn này bật sáng.

loi epc tren audi

I. Tìm hiểu về đèn cảnh báo EPC

Đèn cảnh báo EPC hay còn được gọi là đèn cảnh báo điều khiển công suất điện tử là thiết bị cảnh báo mỗi khi các bộ phận trên xe như hệ thống bướm ga, bàn đạp ga, thân gia, kiểm soát lực kéo hay kiểm soát hành trình,... xảy ra vấn đề. Đây là công nghệ độc quyền cho các xe Volkswagen, Audi, Bentley và các xe V.A.G khác, đều là các thương hiệu thuộc VW. Đối với những mẫu xe truyền thống, các thành phần như vô lăng, phanh đỗ và bàn đạp ga được sử dụng để đưa ra yêu cầu các liên kết cơ học giúp xe hoạt động.  Tuy nhiên ngày nay, máy tính và động cơ điện hoàn toàn có thể đảm nhiệm tất cả các chức năng này và làm được nhiều hơn thế nữa. Điển hình là Electronic Power Control (EPC), một hệ thống được vi tính hóa giúp quản lý động cơ và đánh lửa cho xe.  Bất kỳ lỗi nào với EPC đều có thể vô hiệu hóa các chức năng khác. Đèn cảnh báo trên bảng điều khiển sẽ báo hiệu cho bạn biết khi phát hiện sự cố trong hệ thống EPC.

loi epc tren audi

II. Đèn EPC bật sáng nghĩa là gì?

Do EPC được sử dụng trên nhiều hệ thống khác của xe nên sẽ xảy ra trường hợp các đèn cảnh báo khác cũng sẽ được chiếu sáng trên táp lô. Thông thường, khi chức năng điều khiển ổn định và kiểm soát hành trình bị vô hiệu hóa thì đèn tương ứng của chúng sẽ được chiếu sáng.  Đèn Check Engine cũng có thể bật sáng để cảnh báo động cơ không hoạt động với hiệu suất bình thường. Do đó, để bảo vệ động cơ, máy tính sẽ gửi tín hiệu chuyển xe sang chế độ giới hạn bằng cách hạn chế van tiết lưu và sức mạnh của xe. Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể lết chiếc xe về nhà hoặc đến garage. Để xác định rõ sự cố, người dùng cần phải quét hệ thống bằng máy quét OBD2 thì mới có thể tìm được mã sự cố. Máy quét sẽ cắm vào EPC và đọc mã sự cố được lưu trữ sẵn nhằm xác định chính xác sự cố trong xe. Khi việc sửa chữa đã hoàn thành và mã được xóa, mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

III. Có thực sự an toàn lái xe trong khi đèn EPC sáng không?

loi epc tren audi

Cũng giống như đèn Check Engine, mức độ nghiêm trọng của xe có thể khác nhau khi đèn cảnh báo EPC sáng. Nếu đèn này bật sáng, bạn nên kiểm tra xe càng sớm càng tốt để phòng tránh những thiệt hại lớn có thể xảy ra. Đặc biệt, nếu xe của bạn đang giới hạn bướm ga để bảo vệ động cơ, bạn chỉ nên sử dụng xe khi đưa nó đi sửa chữa. Các vấn đề phổ biến với EPC trên xe có thể do động cơ bị trục trặc, ABS hoặc cảm biến vô lăng cần thay thế, thậm chí bàn đạp phanh hoặc đèn phanh, thân bướm ga bị lỗi hoặc mất trợ lực lái. Do đó bạn hãy mang xe đi kiểm tra càng sớm càng tốt.  

Trên đây là những kiến thức cơ bản về đèn công suất điện tử EPC. VIETMAP hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có thể nhanh chóng xử lý sự cố với lỗi EPC trên xe nếu gặp phải.  


Bài viết liên quan

Tổng đài hỗ trợ
0896164567
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo